Bé gái duy nhất trên thế giới mắc 2 bệnh máu trắng

Một bé gái ở Xứ Wales đã trở thành trẻ em đầu tiên trên thế giới bị phát hiện mắc 2 loại ung thư máu trắng khác nhau.

Một bé gái ở Xứ Wales đã trở thành trẻ em đầu tiên trên thế giới bị phát hiện mắc 2 loại ung thư máu trắng khác nhau.


Lauryn là trường hợp trẻ em đầu tiên trên thế giới mắc 2 bệnh bạch cầu.

Lauryn Robinson, 7 tuổi, là một bé gái khỏe mạnh và hiếu động cho đến tháng 3 năm nay, khi bố mẹ của Lauryn phát hiện thấy mặt của cô bé sưng phồng một ngày sau khi kết thúc năm học. Khi mắt của cô bé bắt đầu sưng húp, Lauryn được bố bẹ đưa tới bệnh viện để khám.

Sau khi tiến hành xét nghiệm y tế, các bác sĩ phát hiện Lauryn bị mắc bệnh bạch cầu cấp tính có tên ALL (Acute Lymphoblastic Leukaemia). Căn bệnh này ảnh hưởng hàng trăm trẻ em mỗi năm. Tuy nhiên, quá trình điều trị bằng hóa chất đã làm bệnh của cô bé trở nên xấu hơn và khiến Lauryn bị tai biến và đột quỵ. Bác sĩ đã thực hiện thêm các xét nghiệm và phát hiện thấy Lauryn cũng mắc một bệnh bạch cầu khác là ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin. Tỷ lệ mắc hai bệnh bạch cầu cùng lúc rất hiếm, chỉ khoảng 1 trên 1 triệu người.

Tiến sĩ Ken Campbell, thành viên của Viện nghiên cứu bệnh bạch cầu, cho biết: “Chỉ khoảng 200 trường hợp mắc bệnh bệnh cầu kép được ghi nhận trong các tài liệu y tế trên thế giới và đều xảy ra ở người trưởng thành. Theo tôi được biết, Lauryn là trẻ em đầu tiên trên thế giới mắc 2 loại bệnh bạch cầu”.

“Chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy trường hợp mắc bệnh bạnh cầu kép trước đây, nhưng đó nhà những gì các bác sĩ nói với chúng tôi về Lauryn. Trường hợp của con gái chúng tôi rất hiếm gặp, nên các bác sĩ phải điều trị rất cẩn thẩn. Họ đang thảo luận với các chuyên gia khắp nước Anh bởi họ chưa gặp trường hợp này trên trẻ em trước đây”, cô Emma Robinson, mẹ của Lauryn, cho biết.

Hiện tại, Lauryn đang được điều trị tại bệnh viện nhi Alder Hey ở Liverpool của Anh. Bố mẹ phải thay nhau ở lại bệnh viện cả ngày lẫn đêm để chăm sóc cho cô bé. Lauryn đang chờ phẫu thuật thay tủy xương khi tìm được người hiến phù hợp. Cô Emma và chồng Andrew đã được tiến hành kiểm tra tủy xương, nhưng đều không phù hợp với con gái của họ. Tủy xương của những người đăng ký hiến tặng trên thế giới cũng chưa phù hợp.

Theo VietnamnetGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.