Bé trai 2 tuổi bị liệt mặt khi ngủ dậy vì nằm điều hòa cả đêm

Thứ hai, 24/07/2017 10:39
iều hòa, máy lạnh là những công cụ cứu cánh đắc lực cho mùa hè nhưng gần đây, một bé trai 2 tuổi ở Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc đã bị liệt mặt chỉ vì lạm dụng điều hòa.

Điều hòa, máy lạnh là những công cụ cứu cánh đắc lực cho mùa hè nhưng gần đây, một bé trai 2 tuổi ở Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc đã bị liệt mặt chỉ vì lạm dụng điều hòa.

Mẹ của bé Tiểu Bân cho biết, bé nằm ngủ dưới luồng gió điều hòa cả đêm, sáng hôm sau dậy gia đình phát hiện mặt bé có những biểu hiện khác thường. Miệng của Tiểu Bân không ngậm lại cũng mở ra được, cả khuôn mặt cứng đơ. Chẩn đoán của bác sĩ cho thấy, Tiểu Bân mắc chứng liệt mặt.

Bé trai 2 tuổi bị liệt mặt khi ngủ dậy vì nằm điều hòa cả đêm - Ảnh 1.

Miệng của Tiểu Bân không hoạt động được do mặt bị liệt

Bác sĩ Bùi Thiếu Phương thuộc khoa nội thần kinh bệnh viện Tô Châu cho biết, nằm dưới gió quạt hay hơi điều hòa quá lâu có thể dẫn đến hiện tượng liệt cơ mặt, đặc biệt là trong trường hợp nằm ngủ đối diện trực tiếp với điều hòa. 

Trùng hợp là thời gian gần đây, tại địa phương này cũng có 1 bé gái 4 tuổi tên Đồng Đồng bị liệt mặt vì nằm điều hòa.

Bé trai 2 tuổi bị liệt mặt khi ngủ dậy vì nằm điều hòa cả đêm - Ảnh 2.
Bé phải châm cứu để điều trị chứng liệt mặt

Bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ không nên để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp, không được hướng đầu về phía gió điều hòa, không được dùng điều hòa khi toát mồ hôi, say rượu hoặc tóc ướt. Ngay khi thấy cơ thể có những biểu hiện hoặc cảm giác lạ thường, phải đến ngay cơ sở y tế kiểm tra.

Trước đó vào tháng 5/2017, bé gái 1 tuổi (giấu tên) người Trung Quốc gần đây có những biểu hiện lạ là khuôn miệng bỗng dưng bị méo đi. Đặc biệt, khi ăn thức ăn đều bị rớt ra ngoài nên gặp khó khăn trong việc ăn uống.

Thấy con có những biểu hiện lạ đó, bố mẹ bé gái lập tức đưa cho đi bệnh viện để thăm khám. Theo bác sĩ phân tích, hiện tại khuôn mặt của bé gái đã bị tê liệt hoàn toàn, các dây thần kinh có dấu hiện co thắt, tắc mạch máu, bị phù nề và có triệu chứng liệt toàn bộ khuôn mặt. Và nguyên nhân chủ yếu rất có thể là vì bé bị nhiễm lạnh do khí điều hòa trong phòng.

Theo Trí Thức Trẻ

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet