Bệnh lạ biến cô bé thành tượng sống nhưng cô kiên quyết không để nỗi đau thể xác hủy hoại cuộc đời mình

Bệnh lạ đã khiến cơ thể của Wulka không còn bình thường, “hóa đá” nhiều bộ phận. Tuy vậy

Bệnh lạ đã khiến cơ thể của Wulka không còn bình thường, “hóa đá” nhiều bộ phận. Tuy vậy, tinh thần của cô bé người Mỹ lại không hề bị căn bệnh này quật ngã mà trái lại, cô bạn rất yêu đời, tràn đầy năng lượng.

Khi mới 2 tuổi rưỡi, cô gái này đã nhận được chẩn đoán mắc phải bệnh lạ sau khi bố mẹ cô xem truyền hình và nhận ra con mình cũng có những triệu chứng tương tự. Căn bệnh này sẽ dần dần biến tất cả cơ, gân, dây chằng trong cơ thể thành xương, và cơ thể sẽ "đông cứng" như bức tượng.

Cô gái ấy là Luciana Wulkan, không may mắc phải chứng FOP - fibrodysplasia ossificans progressiva. Bệnh này cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị và trên thế giới, chỉ có khoảng 800 người mắc phải mà thôi. Hầu hết, bệnh nhân chỉ sống đến khoảng 40, 41 tuổi.

Bệnh lạ biến cô bé thành tượng sống nhưng cô kiên quyết không để nỗi đau thể xác hủy hoại cuộc đời mình - Ảnh 1.

Luciana Wulkan khi còn bé. (Ảnh: Caters News Agency)

Bệnh lạ biến cô bé thành tượng sống nhưng cô kiên quyết không để nỗi đau thể xác hủy hoại cuộc đời mình - Ảnh 2.

(Ảnh: Caters News Agency)

Khi sinh ra, cổ của Wulkan đã bị cứng và càng lớn, Wulkan càng khó vận động hơn. 7 tuổi, cơ hông bị cứng và đến năm 2013, hàm bị "khóa" hẳn khiến việc ăn uống rất khó khăn. Thậm chí, một va chạm nhỏ cũng có thể thúc đẩy quá trình xương hóa diễn ra nhanh hơn. Đến nay, toàn bộ tay phải của Wulka đã chuyển thành xương và còn cánh tay trái cũng đang dần cứng lại, không thể đặt lên đầu.

Bệnh tật đã khiến cơ thể của Wulka không còn bình thường, "hóa đá" nhiều bộ phận. Tuy vậy, tinh thần của Wulkan lại không hề bị căn bệnh này quật ngã mà trái lại, cô bạn rất yêu đời, tràn đầy năng lượng. "Tôi không quan tâm đến căn bệnh, tôi không để nó kiểm soát cuộc đời mình đâu", Wulkan chia sẻ. "Tôi rất thích những hoạt động xã hội, mua sắm cùng mọi người, ăn tối với bạn bè và gia đình. Hoạt động thường xuyên sẽ giúp tôi ngăn ngừa việc bị "hóa đá" và nới lỏng các khớp trong cơ thể tôi".

Bệnh lạ biến cô bé thành tượng sống nhưng cô kiên quyết không để nỗi đau thể xác hủy hoại cuộc đời mình - Ảnh 3.

Bệnh tật đã khiến cơ thể của Wulka không còn bình thường, "hóa đá" nhiều bộ phận. (Ảnh: Caters News Agency)

Thời điểm bố mẹ Wulka nghi ngờ con mắc phải bệnh FOP khi thấy con có bàn chân cong, 2 ngón chân cái quặp lại - giống hệt như triệu chứng đã xem trên truyền hình - họ đã đưa Wulka đi khám ngay và 2 vị giáo sư người Mỹ đã chẩn đoán ra bệnh của Wulka. "Thật nhẹ nhõm khi biết con mắc phải bệnh gì nhưng trái tim của chúng tôi đau đớn khi biết những ảnh hưởng của nó đến cuộc sống con gái tôi sau này", mẹ Wulkan phát biểu.

Tuy nhiên, cô bạn Wulkan không hề khiến bố mẹ mình phải lo lắng bởi mặc cho thách thức của bệnh tật, Wulkan vẫn cố gắng tự làm nhiều việc. Từ nấu nướng, làm bánh và cả trang điểm nữa. "Tôi tự làm mọi thứ như các bạn tuổi teen khác. Tôi yêu những sở thích của mình, tôi trang điểm cho bạn bè, gia đình. Hy vọng đó là một cách để kiếm được ít tiền tiêu vặt", Wulka chia sẻ.

Bệnh lạ biến cô bé thành tượng sống nhưng cô kiên quyết không để nỗi đau thể xác hủy hoại cuộc đời mình - Ảnh 4.

Wulkan vẫn cố gắng tự làm nhiều việc, kể cả trang điểm. Thậm chí, cô bạn còn có thể được cho người khác. (Ảnh: Caters News Agency)

Bệnh lạ biến cô bé thành tượng sống nhưng cô kiên quyết không để nỗi đau thể xác hủy hoại cuộc đời mình - Ảnh 5.

Tinh thần của Wulkan lại không hề bị căn bệnh này quật ngã mà trái lại, cô bạn rất yêu đời, tràn đầy năng lượng. (Ảnh: Caters News Agency)

Bệnh lạ biến cô bé thành tượng sống nhưng cô kiên quyết không để nỗi đau thể xác hủy hoại cuộc đời mình - Ảnh 6.

Bố mẹ Wulka rất yên tâm khi thấy con mình có lối sống lạc quan, yêu đời. (Ảnh: Caters News Agency)

Đặc biệt, bệnh tật không thể ảnh hưởng đến việc học của Wulkan. Cô bạn là một học sinh có thành tích tốt, làm trợ giảng và cả các công việc sổ sách, tính toán nữa, thích học ngành quản trị kinh doanh và marketing.

Sự lạc quan luôn là chìa khóa để vượt qua mọi chông gai của cuộc sống. Quan điểm này hẳn là chưa bao giờ sai phải không nào?

Theo Helino

bệnh lạ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.