Bị buộc tội tử hình, Đoàn Thị Hương nói "tôi hiểu nhưng tôi vô tội"

Hai nghi phạm bị cáo buộc tội chết Phiên tòa xử hai nghi phạm đã kết thúc lúc 10g15 sáng nay (giờ Malasia) sau 15 phút công bố cáo buộc.

Hai nghi phạm bị cáo buộc tội chết Phiên tòa xử hai nghi phạm đã kết thúc lúc 10g15 sáng nay (giờ Malasia) sau 15 phút công bố cáo buộc.

Thông tin trên vừa được Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Mohamed Apandi Ali cho hay. Nếu bị tuyên là có tội, hai nữ nghi phạm sẽ chịu án tử hình.

Hai nghi phạm khác, một nam giới Malaysia hiện đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh còn một người là công dân Triều Tiên vẫn bị tạm giam.

Trong khi đó, hôm 28/2, một phái đoàn cấp cao Triều Tiên đã tới Kuala Lumpur để tìm cách nhận lại thi thể công dân nước này, người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Phái đoàn gồm cả cựu Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ri Tong Il. Tuyên bố trước các phóng viên ở ngoài tòa đại sứ Triều Tiên ở Kuala Lumpur, quan chức này cho hay, phái đoàn ngoại giao nước này có mặt ở Malaysia để tìm cách nhận thi thể và trả tự do cho một người Triều Tiên bị bắt vì có liên quan tới vụ việc.

Anh trai Kim Jong Un, Kim Jong Un, lãnh đạo Triều Tiên, kim jong nam bị giết
Quan chức Triều Tiên Ri Tong Il trả lời báo gới tại Kuala Lumpur. (Ảnh: AP)

AP dẫn lời ông Ri Tong Il nói, phái đoàn cũng tìm cách "phát triển quan hệ hữu nghị" giữa Triều Tiên và Malaysia.

Malaysia cho rằng, nạn nhân bị tấn công ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2 là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên, phía Triều Tiên chỉ ghi nhận nạn nhân là một người Triều Tiên có hộ chiếu ngoại giao.

Thi thể người được cho là Kim Jong Nam hiện là tâm điểm cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia. Bình Nhưỡng phản đối giới chức Malaysia khám nghiệm tử thi, trong khi Kuala Lumpur từ chối giao thi thể nếu không nhận được mẫu ADN cũng như xác nhận của người thân nạn nhân.

Giới chức Malaysia hiện vẫn tìm kiếm mẫu ADN người thân của nạn nhân. Nạn nhân được cho là có hai con trai và một con gái. 

Phiên tòa công bố cáo trạng đối với Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah liên quan đến cái chết của người nghi là Kim Jong Nam vừa kết thúc chỉ sau 15 phút. Cả hai bị cáo bị buộc tội tử hình.

10 ngày bí ẩn bao phủ cái chết của Kim Jong Nam Tính đến chiều 22/2, bí ẩn vẫn bao phủ cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Kim Jong Un, trong khi Triều Tiên liên tiếp chỉ trích cuộc điều tra của chính phủ Malaysia.

Đây là phiên tòa công bố cáo trạng. Tòa công bố sẽ tiếp tục xét xử vụ án vào ngày 13-4. 

Bị cáo người Indonesia Siti Aisyah trông có vẻ sợ hãi. Phóng viên của CNA cho biết mắt của Siti Aisyah khá đỏ. Luật sư đại diện Siti Aisyah nói rằng cô vô tội.

Sau khi hai bị cáo Siti Aishah (nghe cáo trạng trước) và Đoàn Thị Hương nghe đầy đủ các cáo trạng buộc tội mình, cả hai được dẫn giải ra xe cảnh sát đưa về trại giam dành cho nữ phạm nhân ở Klang.

Sau 15 phút công bố cáo trạng, phiên tòa kết thúc lúc 10h15 sáng (giờ Malaysia). Hai bị cáo bị cáo buộc tội chết. 

Tòa kết luận Đoàn Thị Hương đã phạm tội giết người và theo điều 302 bộ luật hình sự của Malaysia, tội này phải chịu án tử hình.

"Cô có hiểu điều đó không?", Chủ tọa phiên tòa hỏi nghi phạm Đoàn Thị Hương.

Phóng viên có mặt bên trong tòa nghe Đoàn Thị Hương trả lời rõ ràng: "Tôi biết điều đó".

Hai nữ bị cáo được nghe công bố cáo trạng riêng biệt qua bản thông báo được người phiên dịch đọc bằng tiếng Indonesia (với Siti Aishah) và tiếng Việt (với Đoàn Thị Hương)

Trong bản cáo trạng đối với Đoàn Thị Hương, tòa thông tin về diễn tiến cuộc điều tra vụ sát hại ở sân bay Kuala Lumpur ngày 13-2.

Siti Aisyah (trái) và Đoàn Thị Hương (che mặt) khi được dẫn tới tòa

Đoàn xe tiếp theo đưa bị cáo thứ hai đến. Tiếng còi xe cảnh sát rú liên hồi. 

Đoàn Thị Hương và Siti nhanh chóng được dẫn vào bên trong tòa nhà qua cửa số hai, cách các phóng viên khoảng 100m.

Rất đông nhà báo Malaysia và nhiều nước trên thế giới đến theo dõi phiên tòa - Thực hiện: Lê Nam

Doan Thi Huong mac ao chong dan roi toa an vu Kim Jong Nam hinh anh 1


Theo The Star (Malaysia), sáng 1/3, hai nghi phạm đã có mặt tại tòa án để nghe buộc tội. Hai người đến tòa cách nhau 10 phút. Trong ảnh, nghi phạm người Indonesia được dẫn tới tòa án. Ảnh: Berita Harian.

 

Doan Thi Huong mac ao chong dan roi toa an vu Kim Jong Nam hinh anh 2
Straits Times miêu tả an ninh đang được thắt chặt cả trong và ngoài tòa án. Mỗi báo đài chỉ được phép có 2 phóng viên vào trong. Hiện tại, giới chức chỉ cho phép 15 phóng viên Malaysia và 15 phóng viên quốc tế vào trong tòa, dù khoảng 100 phóng viên khác đã vây quanh nơi này từ sớm. Trong ảnh là nghi phạm Siti Aisyah người Indonesia. Ảnh: The Star.

 

Doan Thi Huong mac ao chong dan roi toa an vu Kim Jong Nam hinh anh 3
Đoàn Thị Hương che mặt khi được giải vào tòa. Các nghi phạm người Indonesia và Việt Nam bị buộc tội mưu sát theo Điều 302 của Bộ luật Hình sự Malaysia. Nếu bị tuyên có tội, các bị cáo sẽ đối mặt với án tử hình. Ảnh: Getty.
Doan Thi Huong mac ao chong dan roi toa an vu Kim Jong Nam hinh anh 4
Nghi phạm Đoàn Thị Hương rời Tòa án huyện Sepang với áo chống đạn trên người. Nghi phạm Đoàn Thị Hương được đại diện bởi luật sư Selvam Shanmugam. Ảnh: Getty.
Doan Thi Huong mac ao chong dan roi toa an vu Kim Jong Nam hinh anh 5
Hương và Siti được giải đi vào tòa qua cửa thứ hai, cách nơi các phóng viên đứng 100 m. Đây là một tòa án nằm biệt lập ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur. Khoảng 100 cảnh sát được trang bị vũ khí dày đặc đã được huy động. Luật sư của nghi phạm Indonesia cho biết tòa sẽ đọc cáo buộc nhưng không có phần biện hộ. Trong ảnh, cáo trạng của Đoàn Thị Hương được nêu tại tòa. Dù giới truyền thông đều cho rằng người bị sát hại là ông Kim Jong Nam, cáo trạng chính thức đối với các nghi phạm nêu tên nạn nhân là Kim Chol căn cứ theo thông tin trên hộ chiếu. Ảnh: Twitter/SumishaCNA.

 

Doan Thi Huong mac ao chong dan roi toa an vu Kim Jong Nam hinh anh 6
Gooi Soon Seng, luật sư của nghi phạm  Siti Aisyah người Indonesia, cho biết ông chưa gặp cô. Luật sư do Đại sứ quán Indonesia chỉ định nói với các phóng viên rằng ông lo ngại thân chủ của mình có thể bị xử án thiếu công bằng do xung quanh vụ án có quá nhiều giả thiết. Ảnh: Twitter/AmyChewCNA.

 

Doan Thi Huong mac ao chong dan roi toa an vu Kim Jong Nam hinh anh 7
Cảnh sát bố trí đảm bảo an ninh tại tòa án huyện Sepang, thuộc bang Selangor của Malaysia. Báo chí áp sát cửa vào thứ hai của tòa để đưa tin. Theo Channel NewsAsia, khoảng 200 cảnh sát được triển khai bảo vệ an ninh bên ngoài phiên tòa. Luật sư của nghi phạm người Indonesia cho biết ông sẽ không đưa ra lời biện hộ hôm nay do buổi này chỉ là tuyên bố buộc tội các nghi phạm. Ảnh: My Metro.

Khi nghe cáo trạng, Đoàn Thị Hương nói: "Tôi hiểu nhưng tôi không nhận tội".

Luật sư S. Selvam Shamugam, đại diện cho Hương nói, thân chủ của ông "rất khỏe mạnh" và ông sẽ gặp lại cô vào sáng mai (2/3) tại trại giam Kajang Prison.

Tại tòa, hai nghi phạm không biện hộ vì tòa án quận không có quyền xét xử một vụ giết người.

Công tố viên Ahmad nói trước tòa rằng ông sẽ đề nghị chuyển vụ việc lên một tòa án cấp cao hơn để hai nữ nghi phạm được xử cùng nhau.

Phiên tòa kết thúc, 2 nghi phạm trở lại trại tạm giam.

{keywords}

Đoàn Thị Hương và Siti Aishah dường như vẫn bình tĩnh khi cáo trạng được thông dịch viên đọc bằng tiếng Việt và tiếng Indonesia.

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với VietNamNet sáng nay, ông Đoàn Văn Thạnh (trú tại xã Nghĩa Bình, Nghĩa Hưng, Nam Định), bố của Đoàn Thị Hương nói: Đến thời điểm hiện tại gia đình vẫn chưa nhận được thêm bất kỳ thông tin nào về con gái.

Ông cho biết, gia đình khó khăn nên không có điều kiện thuê luật sư bảo vệ cho Hương, hay sang Malaysia tham dự phiên tòa.

"Gia đình chúng tôi rất khó khăn. Nếu Nhà nước cho tiền đi thì chúng tôi sẽ đi", ông Thạnh nói.

Công tố viên đề nghị thêm thời gian để thu thập các tài liệu cần thiết và phiên tòa tiếp theo vào ngày 13/4.

"Hy vọng vào thời điểm đó chúng tôi sẽ thu nhận đầy đủ thông tin và chuyển vụ việc lên tòa án cấp cao", công tố viên Iskandar Ahmad.


Theo StraitTimes, cáo trạng viết: "Chính cô, cùng 4 người khác hiện đang lẩn trốn, vào lúc 9h sáng ngày 13/2/2017, tại sảnh đi, sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2, Sepang, quận Sepang, bang Selangor Darul Ehsan, có ý định sát hại Kim Chol. Do đó, cô đã phạm một tội phải bị trừng phạt theo Điều 302 Bộ Luật Hình sự".

{keywords}

Cáo trạng được đọc và được phiên dịch cho hai nghi phạm nghe. Hai nữ nghi phạm được hỏi, có hiểu rõ buộc tội không. Cả hai đều trả lời có.

Đoàn Thị Hương, 29 tuổi và Siti Aisyah, 25 tuổi, bị buộc tội theo Điều 302 của Bộ luật hình sự Malaysia về tội giết người. Hai nữ nghi phạm bị buộc tội riêng rẽ.

{keywords}

Nếu bị phán quyết có tội, hai nữ nghi phạm sẽ lĩnh án tử hình.

Các nhà báo theo dõi phiên tòa tập trung ở cổng vào chính của tòa để chụp ảnh nghi phạm. Đoàn Thị Hương và Siti Aishah được đưa vào tòa bằng cổng khác, cách nơi các phóng viên tập trung khoảng 100m.


 

{keywords}

Hai nữ nghi phạm đã có mặt tại tòa án Sepang. Doan Thi Hương và Siti Aishah tới tòa trên hai chiếc xe khác nhau, cách nhau khoảng 10 phút.

Đoàn xe đầu tiên chở nghi phạm thứ nhất, gồm ít nhất 7 xe cảnh sát và một số xe mở đường, gồm cả chiếc ô tô 4 bánh màu đen tới tòa lúc 9h30 sáng giờ địa phương ngày 1/3.

Đoàn xe chở nghi phạm thứ hai, với số lượng xe tương tự, tiến vào tòa án lúc 9h40 (giờ địa phương).

Bộ trưởng Y tế Malaysia Datuk Seri Dr S. Subramaniam cho hay, hai nữ nghi phạm trên không có dấu hiệu mắc bệnh gì. Quan chức này cho biết như vậy khi được hỏi về sự hiện diện của một đội chuyên xử lý chất độc tại đồn cảnh sát Sepang, nơi những nghi phạm bị tạm giam.

Trước đó, một trong hai nghi phạm bị nôn.

Theo Tổng thanh tra cảnh sát Tan Sri Khalid Abu Bakar, một nữ nghi phạm bị nôn do tác dụng phụ của chất độc thần kinh VX mà người này dùng để sát hại người Triều Tiên được cho là Kim Jong Nam.

Khi được hỏi liệu sự xuất hiện của phái đoàn cấp cao Triều Tiên có giúp đẩy nhanh tiến trình không, Bộ trưởng Subramaniam nói, tôi chỉ biết thông tin về sự có mặt của họ qua báo chí.

Lúc 8h35, Gooi Soon Seng- một luật sư người Malaysia, đại diện cho Siti Aisyah đã có mặt tại tòa. Ông Gooi nói với các nhà báo chờ trước cửa rằng ông vẫn chưa gặp thân chủ. Ông là người của một hãng luật địa phương và ra tòa với tư cách đại diện cho đại sứ quán Indonesia tại Malaysia.

{keywords}

Quang cảnh phiên tòa xử 2 nghi phạm giết người Triều Tiên

{keywords}

Khoảng 10 phút trước khi phiên tòa dự định xử hai nghi phạm bị cáo buộc giết người được cho là Kim Jong Nam diễn ra, báo giới đã tập trung kín ở ngoài tòa án Sepang.

An ninh tại khu vực đã được siết chặt với nhiều cảnh sát có mặt, gồm cả cảnh sát giao thông để điều khiến đi lại. Các phóng viên cũng tập trung bên ngoài tòa án từ lúc 5h sáng song hiện vẫn chưa được vào phòng xử.

Sau khi đăng ký, các phóng viên phải nộp các thiết bị điện tử, gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, máy ghi âm. Túi xách cũng bị kiểm tra trước khi họ được phép vào tòa.

Mỗi hãng tin chỉ có hai phóng viên được vào phòng xử.

Hiện thời, có hàng trăm nhà báo đang chờ để vào phiên tòa. Theo The Star, chỉ có tối đa 15 phóng viên Malaysia và 15 phóng viên quốc tế trong số hàng trăm người đang chờ đợi, sẽ được vào phòng xử.

Nguồn tin cảnh sát xác nhận, 199 cảnh sát và nhân viên an ninh sẽ làm nhiệm vụ tại khu vực tòa án.

Theo China Press, gia đình của nữ nghi phạm Siti Aishah đã thuê luật sư để bào chữa cho cô trong phiên toà, với niềm tin rằng con gái mình vô tội.

Theo VietNamNet


Kim Jong Un

Đoàn Thị Hương

Anh trai Kim Jong un

lãnh đạo Triều Tiên

Kim Jong Nam bị giết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.