Bùng phát ổ dịch COVID-19 trong nhà tù ở Thái Lan

Giới chức y tế Thái Lan đang chuẩn bị mở một trung tâm hoạt động khẩn cấp để kiểm soát tình hình COVID-19 tại nhà tù tỉnh Prachuap Khiri Khan - nơi có các ca lây nhiễm.

Bùng phát ổ dịch COVID-19 trong nhà tù ở Thái Lan-1

Thái Lan lập trung tâm hoạt động khẩn cấp (EOC) để kiểm soát tình hình COVID-19 tại một nhà tù (Ảnh chụp màn hình Bangkok Post)

Theo Tiến sĩ Opas Karnkawinpong, Thư ký thường trực về y tế công cộng, chính quyền địa phương đã tăng cường nỗ lực giám sát sau khi phát hiện 79 trường hợp mắc COVID-19 trong nhà tù tỉnh Prachuap Khiri Khan. Trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 27/3, khi một nữ tù nhân, 35 tuổi, nhập viện Prachuap Khiri Khan với các triệu chứng giống cúm và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, một tù nhân nam cũng có kết quả dương tính trong quá trình sàng lọc chuyển tù.

Tiến sĩ Opas Karnkawinpong cho biết các trường hợp này khiến lực lượng y tế tỉnh phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho mọi tù nhân và đội ngũ quản giáo trong các ngày 28 - 29/3. Trong số 1.906 tù nhân, 70 người được xác nhận mắc COVID-19 và có 9/85 người trong đội ngũ quản giáo có kết quả dương tính. Ông Opas cho biết những người nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ bị cách ly trong 5 ngày trong khi lấy mẫu để phân tích.

Các cơ quan liên quan đang chuẩn bị thành lập trung tâm hoạt động khẩn cấp (EOC) để kiểm soát tình hình dịch bệnh và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo báo cáo hàng tuần của Cục Kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Thái Lan, từ ngày 17 - 23/3, trên toàn quốc có 630 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Trong số các ca nhiễm mới, có 222 trường hợp viêm phổi nặng, trong đó 74 trường hợp cần đặt nội khí quản. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, Thái Lan ghi nhận 6.238 ca mắc COVID-19 và 60 ca tử vong.

Giáo sư, Tiến sĩ Yong Poovorawan, Giám đốc Trung tâm Xuất sắc về Virus học lâm sàng tại Khoa Y, Đại học Chulalongkorn thông tin trên trang Facebook cá nhân rằng số ca mắc COVID-19 sẽ giảm trong mùa hè và bắt đầu tăng trở lại vào tháng 6. Ông cho biết biến thể phụ JN.1 của biến thể Omicron là chủng chiếm ưu thế, đồng thời lưu ý biến thể này dường như không gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Ông khuyên người dân nên xét nghiệm COVID-19 khi có các triệu chứng về hô hấp và thực hiện cách ly nếu bị ho hoặc sốt nặng. Sau khi tình trạng sức khỏe cải thiện, họ có thể tiếp tục các hoạt động bình thường nhưng phải đeo khẩu trang trong ít nhất 5 ngày và tuân thủ các biện pháp vệ sinh.

Theo VTV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/the-gioi/bung-phat-o-dich-covid-19-trong-nha-tu-o-thai-lan-20240331233400593.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.