Chân dung nữ tỷ phú tự thân gốc Á đình đám ở Mỹ với những cái "nhất" khiến đấng mày râu kiêng nể

Nữ tỷ phú đã làm nên sự nghiệp đình đám với hai bàn tay trắng.

SCMP đưa tin, Forbes đã công bố danh sách thường niên về những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ năm 2022 trong đó có một số gương mặt quen thuộc và cả tên những người rất mới.

Xếp ở vị trí thứ 6, bà Thai Lee là một trong những cái tên khá mới, nổi bật với giá trị tài sản 4,1 tỷ USD. Không phải là nữ thừa kế giàu có cũng không có vụ dàn xếp ly hôn nào, bà Thai Lee đã tự xây dựng sự nghiệp bằng hai bàn tay trắng.

Thai Lee là giám đốc điều hành công ty công nghệ SHI International. Đây là tập đoàn có người điều hành là nữ giới lớn nhất tại Mỹ và đứng trong top 3 công ty thành công nhất do người nhập cư thành lập, theo thống kê của Forbes vào năm 2018. Vào năm 2020, SHI lọt vào danh sách Các Nhà tuyển dụng Tốt nhất cho Phụ nữ tại Hoa Kỳ.

Chân dung nữ tỷ phú tự thân gốc Á đình đám ở Mỹ với những cái nhất khiến đấng mày râu kiêng nể-1Bà Thai Lee là tỷ phú tự thân nổi tiếng của Mỹ.

Người phụ nữ Hàn Quốc đầu tiên tốt nghiệp Harvard
Người phụ nữ 64 tuổi này sinh ra ở Bangkok, Thái Lan và lớn lên ở Hàn Quốc. Sau đó, khi vừa tròn 15 tuổi, bà đến Mỹ để theo học cấp 3, rồi học lên đại học.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Thai Lee theo học trường Cao đẳng Amherst của Massachusetts, có bằng kép về sinh học và kinh tế. Theo trang web chính thức của trường đại học, bà Lee đã trở thành doanh nhân thành công nhất của Amherst từ trước đến nay.

Vào năm 2014, bà nhận bằng tiến sĩ danh dự và được trao tặng bằng khen từ trường cũ. Không chỉ vậy, Thai Lee còn sở hữu tấm bằng MBA (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh) danh giá của Trường Kinh doanh Harvard. Bà trở thành người phụ nữ Hàn Quốc đầu tiên tốt nghiệp từ ngôi trường nổi tiếng này.

Chân dung nữ tỷ phú tự thân gốc Á đình đám ở Mỹ với những cái nhất khiến đấng mày râu kiêng nể-2Bà Lee có sự nghiệp học tập đáng nể.

Sức mạnh của giáo dục
Thai Lee là một người mẹ đã ly hôn và hiện bà sống cùng hai cô con gái ở Lebanon, New Jersey trong 20 năm qua. Bà đã quyên góp tiền bạc và thời gian cho nhiều tổ chức từ thiện, hầu hết là các tổ chức giáo dục và nghiên cứu ung thư bởi vì bà đồng cảm với hoàn cảnh các bệnh nhân khi chị gái bà cũng từng mắc ung thư tuyến tụy.

Bà Thái Lee cho hay, phần lớn thành công của bà có được như ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ từ gia đình, một hậu phương vững chắc. "Cha tôi là người có sức ảnh hưởng to lớn đối với gia đình. Ông ấy là người tin vào sức mạnh của giáo dục sẽ làm thay đổi thế giới này", bà Lee chia sẻ.

Ông Daniel Lee Kie-hong, cha của bà Lee sinh ra ở Hàn Quốc. Về sau ông nhận được học bổng toàn phần tại Amherst. Cuối cùng ông trở thành một nhà kinh tế học nổi tiếng, góp phần thúc đẩy kế hoạch phát triển đất nước Hàn Quốc. Cha bà Lee từng muốn con gái theo ngành y tế nhưng ông để con gái tự do lựa chọn niềm đam mê của mình.

Chân dung nữ tỷ phú tự thân gốc Á đình đám ở Mỹ với những cái nhất khiến đấng mày râu kiêng nể-3Gia đình của bà Lee.

Con đường lập nghiệp
Bà Lee trước đây đã làm việc tại tập đoàn chuyên sản xuất hàng tiêu dùng Procter & Gamble trong 2 năm và dành 2 năm tiếp theo ở công ty dịch vụ tài chính American Express trước khi đồng sáng lập SHI.

“Tôi biết rằng mình cần phải chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch tương lai, vì vậy những năm 20 tuổi tôi dành tất cả để học về kinh doanh”, nữ tỷ phú chia sẻ.

Năm 1989, Thai Lee kết hôn với Leo Koguan, một luật sư chuyên ngành giáo dục người Columbia, người rất ủng hộ việc bà thành lập công ty riêng. Cơ hội đến khi cặp vợ chồng nhận thấy Lautek, một công ty phần mềm tại New Jersey có bộ phận nhỏ tên gọi Software House đang gặp trục trặc.

Chân dung nữ tỷ phú tự thân gốc Á đình đám ở Mỹ với những cái nhất khiến đấng mày râu kiêng nể-4Bà Lee đã làm việc cho nhiều công ty để tích lũy kinh nghiệm.

Vợ chồng bà Lee đã nhận thấy những giá trị tiềm năng của công ty và quyết định mua lại với giá một triệu USD, từ tiền tích cóp của hai vợ chồng và vay mượn bạn bè. Cặp đôi đã đổi tên công ty thành Software House International (SHI) với giấc mơ tiến ra thị trường toàn cầu.

Dù cuộc hôn nhân của họ không được lâu bền khi cặp đôi ly hôn vào năm 2002, hai người vẫn giữ mối quan hệ đối tác kinh doanh. Thai Lee giữ 60% cổ phần công ty, 40% còn lại thuộc về chồng cũ của bà.

Xây dựng đế chế từ công ty sắp phá sản
SHI International dưới tài điều hành của bà Lee đã phát triển từ một công ty sắp phá sản với 5 nhân viên, trở thành tập đoàn IT hùng mạnh, đạt doanh thu kỷ lục 12,3 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2021. Công ty bán sản phẩm phần cứng, phần mềm, ứng dụng, dịch vụ tư vấn cho hơn 15.000 khách hàng gồm các hãng nổi tiếng như Boeing, AT&T.

SHI hiện được công nhận là doanh nghiệp kinh doanh do phụ nữ làm chủ lớn nhất tại Hoa Kỳ. Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Women in Cloud 2019, bà Lee chia sẻ rằng nhờ vào việc vạch ra mục tiêu cụ thể đã giúp bà có được thành công như ngày hôm nay.

Chân dung nữ tỷ phú tự thân gốc Á đình đám ở Mỹ với những cái nhất khiến đấng mày râu kiêng nể-5Bà Lee đã tạo ra thành công cho riêng mình từ sự kiên trì, bền bỉ.

Bà đã vạch ra những mục tiêu khác nhau trong mỗi thập kỷ của cuộc đời mình, bắt đầu từ việc tập trung vào học tập ở những năm 20 tuổi, xây dựng doanh nghiệp ở tuổi 30 và có một gia đình ở tuổi 40.

Một lời khuyên khác của bà dành cho các doanh nhân nữ là: "Khi gặp thất bại thì cũng không sao cả. Ít nhất thì bạn cũng đã cố gắng và làm hết sức mình rồi".

Bà Lee cũng cho rằng bản thân luôn cố gắng mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt nhất của mình. Bà quan niệm rằng, tài sản chỉ hữu dụng khi nó thực sự có thể giúp ích được cho cộng đồng xã hội.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/chan-dung-nu-ty-phu-tu-than-goc-a-dinh-dam-o-my-voi-nhung-cai-nhat-khien-dang-may-rau-kieng-ne-2220224714718336.htm

nữ tỷ phú


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.