Chồng CFO Huawei sẵn sàng chi hơn 11 triệu USD bảo lãnh vợ

Một thẩm phán người Canada cho biết, ông không hài lòng với các điều kiện kèm theo yêu cầu bảo lãnh từ phía giám đốc tài chính (CFO) Huawei Technologies Mạnh Vạn Châu trong phiên tòa ngày 10.12.

Một thẩm phán người Canada cho biết, ông không hài lòng với các điều kiện kèm theo yêu cầu bảo lãnh từ phía giám đốc tài chính (CFO) Huawei Technologies Mạnh Vạn Châu trong phiên tòa ngày 10.12.

Thẩm phán William Ehrcke của Tòa án tối cao British Columbia, Canada bày tỏ nghi ngại về việc ông Lưu Hiểu Tông -  chồng bà Mạnh Vạn Châu, có thể đóng vai trò như một người bảo lãnh nếu bà được tại ngoại.

Chồng CFO Huawei sẵn sàng chi hơn 11 triệu USD bảo lãnh vợ-1

Ông Lưu Hiểu Tông (trái) - chồng bà Mạnh Vạn Châu. Ảnh: Bloomberg.

Mặt khác, thẩm phán cũng nói rằng, không thể đảm bảo tránh được rủi ro về việc đào tẩu nếu tòa án chấp thuận cho bà Mạnh được tại ngoại. Thẩm phán đã hoãn phiên tòa sang ngày 11.12. 

Công tố viên John Gibb-Carsley cũng cho hay, công tố viên có mối quan ngại về việc để ông Lưu đóng vai trò như người bảo lãnh vì ông này không có nhiều sự kết nối với Canada và Vancouver.

Trước đó, luật sư của bà Mạnh thông tin, chồng bà sẽ chấp nhận khoản bảo lãnh tương đương 15 triệu đô Canada (hơn 11 triệu USD) bao gồm tiền mặt và bất động sản của vợ chồng ông ở Vancouver để bảo lãnh vợ ra khỏi giam giữ trong thời gian xét xử ở Canada. Gia đình bà Mạnh cam kết sẽ đảm bảo bà tuân thủ các điều khoản tại ngoại do tòa quy định, theo luật sư bào chữa  - ông David Martin.

Vợ chồng bà Mạnh sở hữu 2 ngôi nhà trị giá hơn 20 triệu đô Canada, theo hồ sơ tài sản và một bản khai của bà Mạnh.

Luật sư Martin nhấn mạnh, bà Mạnh có danh tiếng và lòng tự trọng. Do đó, bà sẽ tuân thủ quy định của tòa án khi được tại ngoại.

Với câu hỏi của Thẩm phán Ehrcke về khả năng ông Lưu đóng vai trò như người quản lý vợ trong thời gian tại ngoại, đặc biệt là khi tòa không thể lệnh cho ông Lưu ở lại Canada, luật sư Martin cho biết, ông không nắm rõ về tình trạng quốc tịch của ông Lưu tại Canada. Tuy nhiên, cam kết bảo lãnh mà  đội ngũ pháp lý phía bà Mạnh đề xuất bao gồm bất động sản trị giá 14 triệu đô Canada và 1 triệu đô Canada tiền mặt, theo Bloomberg. 

Trước đó, chuyên gia Scot Filer đã làm chứng để giải thích việc có thể tìm ra tung tích bà Mạnh trong trường hợp bà được tại ngoại. Giám đốc điều hành của công ty quản lý rủi ro Lions Gate và cựu thành viên của Cảnh sát Hoàng gia Canada cho hay, việc sử dụng 2 nhân viên an ninh cùng lúc, cùng với một tài xế và công nghệ để giám sát bà Mạnh sẽ giảm thiểu rủi ro bà đào tẩu. 

Theo luật sư Martin, CFO Tập đoàn Huawei sẽ trả tiền cho các hoạt động an ninh, động thái như sự bảo đảm bổ sung rằng bà sẽ không tẩu thoát khỏi Canada nếu được tại ngoại.

Khi công tố viên Gibb-Carsley lập luận phản đối việc bảo lãnh vì bà Mạnh rất giàu có, do đó có thể dễ ràng trả bất cứ khoản tiền bảo lãnh nào sau đó bỏ trốn. Ông nói thêm rằng, kể từ khi biết được về cuộc điều tra, bà Mạnh cũng như nhiều lãnh đạo Huawei đã dừng đi đến Mỹ.

Các luật sư của bà Mạnh lần lượt lập luận rằng, thân chủ không có tiền án, với các nhân chứng có uy tín cao và khẳng định thân chủ có mối quan hệ thực sự đảm bảo rằng bà sẽ ở lại Vancouver. Ngoài ra, các luật sư cũng đề cập tới lý do về sức khỏe, trong đó có cả việc phải dùng thuốc hàng ngày. 

Thêm vào đó, các luật sư cho biết, bà Mạnh chỉ có 2 hộ chiếu hợp lệ - từ Trung Quốc và Hong Kong - hiện đã bị tịch thu. Do đó, bà không thể lên bất kỳ chuyến bay thương mại nào. Địa điểm duy nhất bà có thể di chuyển trên đất liền là Mỹ - nơi đang tìm cách dẫn độ bà.

Theo Lao động


Huawei


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.