Chuyện về phi tần nhỏ hơn Hoàng đế 41 tuổi: Vừa nhập cung đã liên tục sinh 5 con trai, hậu bối của bà đều lên ngôi Hoàng đế nhà Thanh

Trang Thuận Hoàng Quý phi Ô Nhã thị là ái phi của Hoàng đế Đạo Quang dù nhỏ hơn ông đến 41 tuổi.

Trong thời kỳ nhà Thanh, chế độ tuyển chọn phi tần hậu cung cực kỳ nghiêm ngặt, cứ mỗi 3 năm sẽ tổ chức 1 lần. Rất nhiều nữ nhân thông qua tuyển tú hằng năm đã có cơ hội thay đổi cuộc đời. Vào thời Hoàng đế Đạo Quang cũng có một nữ nhân huyền thoại như thế, bà nhỏ hơn Hoàng đế 41 tuổi, sau 8 năm nhập cung bà đã hạ sinh 5 người con. Đó là Trang Thuận Hoàng Quý phi Ô Nhã thị.

Xuất thân của Ô Nhã thị cũng không mấy nổi bật, phụ thân chỉ là một viên quan nhỏ trong triều, may mắn là gia thế vẫn đủ để bà tham gia tuyển tú. Năm Đạo Quang thứ 15, nhờ dung mạo xinh đẹp mà Ô Nhã thị đã khiến Hoàng đế rung động, bà là tú nữ duy nhất được chọn nhập cung trong đợt tuyển tú năm đó với sơ phong Lâm Quý nhân. 

Như chúng ta đã biết, Hoàng đế Đạo Quang có tính tình rất cổ quái, phi tần bên cạnh ông không có một ai chưa từng bị giáng chức. 6 tháng sau khi nhập cung, Ô Nhã thị bị giáng làm Thường tại. 

Rất may mắn là Ô Nhã thị đã có thể sớm lấy lại sự sủng ái của Hoàng đế. Năm Đạo Quang thứ 16, bà được phục phong Quý nhân. Từ đó, bà ngày ngày hầu hạ bên cạnh Hoàng đế và chính ân sủng đó đã cho phép bà hạ sinh 5 người con trong 8 năm sau đó. 

Chuyện về phi tần nhỏ hơn Hoàng đế 41 tuổi: Vừa nhập cung đã liên tục sinh 5 con trai, hậu bối của bà đều lên ngôi Hoàng đế nhà Thanh-1Ảnh minh họa.

Năm Đạo Quang thứ 20, bà được tấn phong làm Lâm tần. 

Sau khi hạ sinh Hoàng thất tử Dịch Hoàn, Ô Nhã thị được phong thành Lâm phi.

Năm Đạo Quang thứ 26, bà được sách phong Lâm Quý phi.

Hoàng đế Đạo Quang vốn không có nhiều con trai nên Ô Nhã thị có thể hạ sinh nhiều Hoàng tử như thế khiến ông rất vui vẻ. 

Năm Đạo Quang thứ 30, Hoàng đế Đạo Quang băng hà, Ô Nhã thị chỉ mới 29 tuổi. Hoàng đế Hàm Phong nối ngôi, dâng hiệu cho bà là Hoàng khảo Lâm Quý thái phi. 

Năm Hàm Phong thứ 11, Hoàng đế Hàm Phong băng hà, Hoàng đế Đồng Trị kế vị, tấn tôn bà làm Hoàng tổ Lâm Hoàng Quý thái phi.

Sau đó, Hoàng đế Đồng Trị lên ngôi và rất kính trọng bà, cho phép bà an hưởng tuổi già trong hậu cung. Cuối cùng, năm Đồng Trị thứ 5, bà qua đời, hưởng dương 45 tuổi và được ban thụy hiệu Trang Thuận Hoàng Quý phi.

 Nhưng điều đặc biệt hơn cả là cháu trai và cháu chắt của bà về sau đều trở thành Hoàng đế của Đại Thanh, đó là Hoàng đế Quang Tự và Hoàng đế Tuyên Thống (Phổ Nghi).

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/chuyen-ve-phi-tan-nho-hon-hoang-de-41-tuoi-vua-nhap-cung-da-lien-tuc-sinh-5-con-trai-hau-boi-cua-ba-deu-len-ngoi-hoang-de-nha-thanh-162202412215437068.htm

hậu cung Trung Hoa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.