Cô gái 'được sống lại lần nữa' sau cuộc đại phẫu cấy ghép mặt dài 31 tiếng

Bình luận0

Katie Stubblefield vừa trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài 31 giờ đồng hồ và trở thành bệnh nhân trẻ nhất của Mỹ....

Katie Stubblefield vừa trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài 31 giờ đồng hồ và trở thành bệnh nhân trẻ nhất của Mỹ được phẫu thuật cấy ghép khuôn mặt.

Với diện mạo mới, Katie như được sống lại một lần nữa và câu chuyện của cô gái trẻ thật chẳng khác nào cổ tích.


Khuôn mặt của Katie trước và sau cuộc đại phẫu. 

Từ việc tự sát thất bại đến khuôn mặt biến dạng

Katie là một cô gái hài hước, vui vẻ lớn lên ở Lakeland, bang Florida. Cô gái rất thân thiết với chị gái Olivia và anh trai Robert. Katie có thành tích cao trong học tập và chơi thể thao rất giỏi.


Katie từng là cô gái rất xinh đẹp. 

Năm 16 tuổi, gia đình cô chuyển đến Kentucky, rồi một năm sau đó chuyển đến Mississippi. Ở ngôi trường mới, Katie gặp gỡ và ngay lập tức bị thu hút bởi một cậu bạn cùng trường. Họ hẹn hò và thậm chí đã tính đến chuyện đám cưới.

Tháng 1/2014, Katie mổ ruột thừa và phẫu thuật loại bỏ túi mật. Khi ấy, cậu bạn trai đã luôn ở cạnh Katie và là chỗ dựa cho cô.


Cô gái trẻ hạnh phúc bên bố mẹ.

Nhưng vào ngày 25/3, Katie vô tình thấy được những tin nhắn qua lại của bạn trai với một cô gái khác. Ngay lập tức, cô muốn kết thúc mối quan hệ này.

Katie tới nhà anh trai trong tâm trạng đau khổ tột cùng. Một lúc sau cô vào phòng tắm và dùng một khẩu súng trường để dưới cằm rồi nổ súng tự tử. Robert ngay lập tức chạy lên tầng thì thấy em gái đã ngã ra sàn nhà với một khuôn mặt biến dạng.

Các bác sĩ nỗ lực ngày đêm để cứu cô gái trẻ trở về từ cõi chết

Khi sự việc xảy ra, người anh trai lập tức đưa em gái đến bệnh viện ở Mississippi với tình trạng hộp sọ bị tổn thương nặng. Katie tiếp tục được chuyển đến Tennessee. Tại đây các bác sĩ đã chèn một lỗ khí quản, ổn định hàm và xương gò má, khâu mí mắt để bảo vệ giác mạc và vá một lớp màng não bị rách.

Sau đó 2 tuần, các bác sĩ cấy ghép da lên mặt cho Katie, nhưng không thành công. Cô gái tiếp tục phải chuyển đến Cleveland Clinic - một bệnh viện chuyên về điều trị chấn thương hộp sọ. Các bác sĩ như chạy đua trong hành trình điều trị cho cô. Họ nhắc đến thuật ngữ “cấy ghép mặt” - điều mà Katie và gia đình chắc có lẽ chưa bao giờ nghe nói và tìm hiểu về nó.Trước đại phẫu, Katie trải qua nhiều cuộc phẫu thuật lớn nhỏ. 


Tuy nhiên, do không thể cấy ghép mặt được ngay lập tức, các bác sĩ đã thực hiện khoảng 22 cuộc phẫu thuật lớn nhỏ để chỉnh sửa mặt cho cô để chuẩn bị cho cuộc đại phẫu.

Các bác sĩ đã phẫu thuật xương hàm và xương chính giữa, sau đó họ gắn “thiết bị phân tâm”(gồm một đĩa và nhiều thanh kim loại) lên mặt cô gái. Thiết bị này có tác dụng hỗ trợ làm lành da nhanh hơn. Sau đó, các bác sĩ loại bỏ một số mô có nguy cơ bị nhiễm trùng ở da. Đồng thời, để chuẩn bị cho đại phẫu, cô còn phải tập vật lý trị liệu. Theo các bác sĩ, những bài tập này giúp kiểm soát cơ bắp đã bị viên đạn phá hủy.

Trong suốt hơn 2 năm, Katie liên tục phải nhập viện và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật. Bà Alesia, mẹ của Katie đã luôn ở bên cạnh để chăm sóc và động viên con gái. Ngay cả việc uống nước với Katie lúc ấy cũng thật khó khăn vì cô không có môi. Katie phải dùng cốc dành cho trẻ em để uống nước.

Trong quá trình điều trị, để động viên con gái, ông Robb đã cùng với Katie khiêu vũ và hát cho cô nghe. Ông chia sẻ: “Trái tim chúng ta vẫn tan vỡ từng ngày, nhưng những điều tồi tệ trong cuộc sống lại giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, phải không nào”.


Cuộc đại phẫu kéo dài 31 giờ đồng hồ. 

Đầu tháng 5 năm 2017, bà Sandra Bennington quyết định hiến tặng khuôn mặt của cháu gái Adrea Schneider cho Katie vì Andrea đã không qua khỏi khi dùng ma túy quá liều.

Cuộc đại phẫu thuật “cấy ghép mặt” kéo dài 31 giờ đồng hồ

Tiến sĩ Gastman, một trong những người thực hiện phẫu thuật cho biết: “Mục đích chính của chúng tôi khi thực hiện cuộc đại phẫu này là để Katie có thể hồi phục cả về chức năng và hình thức khuôn mặt và sau đó là để cô ấy được ổn định tâm lý. Cô ấy sẽ thở, nói và nhai cũng như thể hiện cảm xúc tốt hơn. Với một khuôn mặt bình thường, Katie sẽ hòa nhập với xã hội tốt hơn”.

Khi con gái chuẩn bị bước vào cuộc đại phẫu, người cha Robb đã nắm lấy bàn tay của cô con gái và động viên: “Con đang làm rất tốt. Bố mẹ ở ngay đây thôi. Sẽ ổn cả phải không con? Con đang được những người tuyệt vời nhất chăm sóc. Bố mẹ yêu con”.


Katie vui vẻ sau cuộc đại phẫu thành công.

Trước đó, các bác sĩ chỉ định cấy ghép một phần khuôn mặt nhưng sau đó họ đã thay đổi kế hoạch và tiến hành cấy ghép toàn bộ khuôn mặt cho Katie. Cuộc phẫu thuật kéo dài 31 tiếng đã thành công. Katie trở thành bệnh nhân trẻ nhất của Mỹ được phẫu thuật cấy ghép khuôn mặt. Sau phẫu thuật, cô tiếp tục được theo dõi và thực hiện những bài tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng chuyên sâu

“Tôi như được sống lại một lần nữa”

Cuộc phẫu thuật thành công. Ngay giờ phút ấy có lẽ gia đình Katie là những người hạnh phúc nhất. Ngắm nhìn diện mạo mới của con gái bố mẹ Katie không giấu được niềm xúc động nhưng đôi khi họ dường như vẫn chưa tin đó là sự thật và tự hỏi: “Katie của chúng ta đâu rồi”.


Câu chuyện của cô gái trẻ khiến nhiều người xúc động. 

Đương nhiên người hạnh phúc nhất vẫn là cô gái trẻ Katie. Từ những ngày còn khó khăn, không thể tự uống nước, giờ đây cô đã có thể nghêu ngao hát khi tập vật lý trị liệu. Tâm trạng của cô đã thay đổi tích cực hơn rất nhiều. Katie hạnh phúc chia sẻ: “Tôi như được sống lại một lần nữa”.


Katie hạnh phúc cho cháu trai ăn sữa. Ảnh: National Geographic

Sau những buổi vật lý trị liệu trong viện, Katie đã cùng mẹ đến cửa hàng thiết kế áo cho bệnh nhân Cleveland Clinic để thử những chiếc váy rực rỡ. 7 tháng sau cuộc đại phẫu, Katie có một chuyến đi xa đến Peoria để gặp chị gái. Cô bế cháu trai và nói: “Dì mong sẽ mau chóng lành lặn để cháu không sợ hãi khi nhìn thấy dì”.


Bố mẹ luôn bên cạnh động viên con gái Katie. Ảnh: National Geographic

“Cha mẹ của Katie đã đau khổ và rất sốc về những gì đã xảy ra nhưng họ đã chấp nhận và luôn động viên con gái. Họ là những chiến binh đại bàng đang bảo vệ một con chim non. Và bây giờ, Katie có một nhiệm vụ trong cuộc đời mình đó là cứu lấy những đứa trẻ khác”, nhiếp ảnh gia Maggie Steber người đã thực hiện những bức ảnh kể về câu chuyện của Katie chia sẻ.

Với Katie, cô hy vọng về một cuộc sống bình thường, mong muốn trở thành một người tư vấn cho những trường hợp được cứu sống sau khi tự tử.Theo Saostar


cấy ghép khuôn mặt

phẫu thuật

Bình luận(0)