"Con chỉ mong mẹ sớm quay về": Ước muốn duy nhất ngày đầu năm mới của "cậu bé băng giá" lay động cộng đồng mạng

Nhờ hình ảnh "cậu bé băng giá" với mái tóc và lông mày phủ đầy tuyết nhưng vẫn đi bộ tới trường trong thời tiết âm 9 độ, gia đình bé Vương Phú Mãn đã nhận được sự giúp đỡ của cư dân mạng. Tuy nhiên, năm mới đến, Phú Mãn chỉ có một ước mong duy nhất là mẹ sẽ quay về với bố con em.

Nhờ hình ảnh "cậu bé băng giá" với mái tóc và lông mày phủ đầy tuyết nhưng vẫn đi bộ tới trường trong thời tiết âm 9 độ, gia đình bé Vương Phú Mãn đã nhận được sự giúp đỡ của cư dân mạng. Tuy nhiên, năm mới đến, Phú Mãn chỉ có một ước mong duy nhất là mẹ sẽ quay về với bố con em.

Hình ảnh cậu bé Trung Quốc hiếu học Vương Phú Mãn (8 tuổi) với mái tóc đóng băng trắng xóa vì phải đi bộ hơn 1 tiếng để tới trường đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người hôm 8/1 vừa qua. Bất chấp nhiệt độ xuống tới âm 9 độ C, cậu bé chỉ khoác độc một bộ quần áo mỏng, hăng hái đến lớp làm bài thi.

Vương Phú Mãn tuy xuất thân trong gia đình nghèo khó nhưng luôn là một học sinh chăm chỉ, có năng khiếu toán học. Được biết, mẹ em đã bỏ lại 3 cha con ra đi. Để nuôi sống gia đình, cha của Phú Mãn cũng phải tới thành phố khác để kiếm việc làm, hai chị em phải sống cùng bà trong ngôi nhà đất đơn sơ cách trường hàng giờ đi bộ.

Sau khi bức ảnh "cậu bé băng giá" được cộng đồng mạng chia sẻ, nhiều người bày tỏ mong muốn giúp đỡ gia đình em. Tuy nhiên, trong khi người người, nhà nhà quây quần bên nhau ngày Tết, cậu nhỏ lại chỉ có duy nhất một niềm mong ước. Đó là mẹ sớm quay về bên bố con em. Đã hơn 16 tháng rồi, em không được gặp mẹ.

Con chỉ mong mẹ sớm quay về: Ước muốn duy nhất ngày đầu năm mới của cậu bé băng giá lay động cộng đồng mạng - Ảnh 1.

Bức ảnh "cậu bé băng giá" làm lay động cộng đồng mạng.

Con chỉ mong mẹ sớm quay về: Ước muốn duy nhất ngày đầu năm mới của cậu bé băng giá lay động cộng đồng mạng - Ảnh 2.

Cổng trường nơi Phú Mãn theo học cũng đóng băng khi nhiệt độ xuống âm 9 độ C.

Thông qua tờ Nhật báo Trung hoa trước thềm năm mới, Phú Mãn đã có đôi lời gửi tới mẹ: "Mẹ ơi, đừng bỏ bố con con. Mẹ hãy quay về nhé!". Chị gái cậu cũng hi vọng mẹ có thể quay về đoàn tụ cùng cả nhà trong dịp Tết đến xuân về.

Mẹ Phú Mãn đã bỏ nhà ra đi hồi tháng 10/2016 sau trận cãi nhau nảy lửa với bố cậu về việc xây nhà.

Con chỉ mong mẹ sớm quay về: Ước muốn duy nhất ngày đầu năm mới của cậu bé băng giá lay động cộng đồng mạng - Ảnh 3.

Ba bố con rát mong mẹ quay về.

Con chỉ mong mẹ sớm quay về: Ước muốn duy nhất ngày đầu năm mới của cậu bé băng giá lay động cộng đồng mạng - Ảnh 4.
Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng Phú Mãn lại rất hiếu học.

Ngôi nhà mới được xây sau trận động đất tại Lỗ Điện, tỉnh Hà Nam năm 2014. Tuy nhiên, để hoàn thiện ngôi nhà mới, gia đình Phú Mãn lâm vào nợ nần chồng chất. Điều này khiến cho bố mẹ cậu thường xuyên mâu thuẫn, cãi nhau.

Sau khi mẹ bỏ nhà ra đi, Vương Phú Mãn nhớ mẹ tới nỗi có lần được cô giáo giao bài tập viết văn, em đã viết "một ngày nào đó, mẹ sẽ về tìm em".

Trả lời phóng viên ở Bắc Kinh, bố của Phú Mãn cũng bày tỏ hi vọng vợ sẽ sớm quay về và chia sẻ anh cũng rất mong nhớ vợ.

Con chỉ mong mẹ sớm quay về: Ước muốn duy nhất ngày đầu năm mới của cậu bé băng giá lay động cộng đồng mạng - Ảnh 5.
Con chỉ mong mẹ sớm quay về: Ước muốn duy nhất ngày đầu năm mới của cậu bé băng giá lay động cộng đồng mạng - Ảnh 6.

Cậu bé ước mơ được trở thành một sĩ quan cảnh sát.

Con chỉ mong mẹ sớm quay về: Ước muốn duy nhất ngày đầu năm mới của cậu bé băng giá lay động cộng đồng mạng - Ảnh 7.
Con chỉ mong mẹ sớm quay về: Ước muốn duy nhất ngày đầu năm mới của cậu bé băng giá lay động cộng đồng mạng - Ảnh 8.

Cư dân mạng đã gửi tiền quyên góp để giúp đỡ cậu bé và ngôi trường nơi em đang theo học.

Câu chuyện của Phú Mãn đã khiến hàng triệu người lay động. Nhiều người thậm chí còn quyên góp tiền để giúp đỡ gia đình và trường học của cậu bé bởi trong lớp em có rất nhiều bạn có hoàn cảnh tương tự. Số tiền quyên góp được lên tới 500.000 NDT nhưng gia đình cậu bé mới chỉ nhận được một phần của khoản tiền trên.

Hiện chính quyền địa phương đã sắp xếp cho bố Phú Mãn một công việc ở quê nhà để anh có thể dành thời gian chăm lo cho các con.

Phú Mãn ước mơ sẽ trở thành một sĩ quan cảnh sát trong tương lai còn chị em lại muốn trở thành bác sĩ. Cậu bé đã được mời tới Bắc Kinh để thăm quan Bảo tàng Cảnh sát và Đại học An ninh Quốc gia cùng với bố và chị gái. Mong rằng cậu bé sẽ vượt lên hoàn cảnh để thực hiện được ước mơ của mình.


Theo Helino

Cộng đồng mạng

học sinh

lạnh giá


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.