Công ty của tỷ phú Elon Musk bị điều tra

Các nguồn tin tiết lộ Neuralink - công ty công nghệ thần kinh do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập - đang đối mặt với cuộc điều tra liên bang do khả năng ngược đãi động vật.

Công ty của tỷ phú Elon Musk bị điều tra-1Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Reuters.

Theo yêu cầu của một công tố viên liên bang, Tổng thanh tra Bộ Nông nghiệp Mỹ đã mở cuộc điều tra liên bang về Neuralink trong những tháng gần đây, Reuters dẫn 2 nguồn tin cho hay. Cuộc điều tra tập trung vào các hành vi vi phạm Đạo luật phúc lợi động vật của Mỹ.

Cuộc điều tra diễn ra vào thời điểm nhân viên Neuralink ngày càng không đồng tình trước cách công ty thử nghiệm trên động vật. Một số lời phàn nàn cho hay việc tỷ phú Elon Musk gây áp lực nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển đã dẫn đến các thử nghiệm thất bại. Các nhân viên nói nhiều thử nghiệm thất bại lặp lại đã làm tăng số lượng động vật bị thí nghiệm và chết.

Kể từ năm 2018, các thử nghiệm khiến 1.500 con vật chết, gồm hơn 280 con cừu, lợn và khỉ. Đây mới chỉ là ước tính sơ bộ bởi công ty không lưu giữ hồ sơ chính xác. Neuralink cũng tiến hành nghiên cứu trên chuột cống và chuột nhắt.

Reuters cho hay tổng số động vật chết do thí nghiệm không nhất thiết chỉ ra rằng Neuralink vi phạm các quy định hoặc thực hành nghiên cứu tiêu chuẩn. Tuy nhiên, các nhân viên nói số lượng động vật chết cao hơn mức cần thiết do yêu cầu về tốc độ nghiên cứu của ông Musk.

Ngoài ra, đầu năm nay, một nhân viên từng viết thư gửi các đồng nghiệp về việc xem xét lại cách công ty tổ chức các cuộc giải phẫu động vật. Người này viết lịch trình gấp rút khiến các nhân viên không được chuẩn bị đầy đủ và quá căng thẳng, vật lộn để đáp ứng thời hạn và thực hiện những thay đổi vào phút cuối trước khi giải phẫu, làm tăng rủi ro cho động vật.

Ông Musk và các quan chức cấp cao khác của Neuralink chưa trả lời yêu cầu bình luận. Neuralink đang phát triển công nghệ cấy chip vào não người với hy vọng sẽ giúp khôi phục thị lực của người mù, phục hồi một số chức năng vận động của bệnh nhân chấn thương tủy sống.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/cong-ty-cua-ty-phu-elon-musk-bi-dieu-tra-post1382200.html

Elon Musk


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.