Cuộc sống hiện tại bất ngờ của thần đồng toán học Trung Quốc đỗ đại học năm 10 tuổi: Thản nhiên sống dựa vào bố mẹ ở tuổi 30

Từng nổi tiếng là 'sinh viên trẻ nhất Trung Quốc' khi đỗ đại học năm 10 tuổi, hiện tại, Zhang Xinyang, U30, không có việc làm cố định và vẫn sống phụ thuộc tài chính vào cha mẹ.

Zhang Xinyang: Thần đồng toán học học tiến sĩ năm 16 tuổi

Cuộc sống hiện tại bất ngờ của thần đồng toán học Trung Quốc đỗ đại học năm 10 tuổi: Thản nhiên sống dựa vào bố mẹ ở tuổi 30-1

Zhang Xinyang cùng cha mẹ (Ảnh: Weibo).

Zhang Xinyang (28 tuổi) từng được coi là thần đồng Trung Quốc. Năm 2 tuổi, anh thông thuộc hàng nghìn chữ Hán. Chỉ mất 4 năm, anh đã hoàn thành chương trình bậc tiểu học và trung học.

Sớm bộc lộ tài năng toán học phi thường, Zhang giành được nhiều huy chương trong các cuộc thi toán học quốc tế. Anh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học khi mới 10 tuổi nhưng không đủ điểm.

Cuộc sống hiện tại bất ngờ của thần đồng toán học Trung Quốc đỗ đại học năm 10 tuổi: Thản nhiên sống dựa vào bố mẹ ở tuổi 30-2

Zhang Xinyang trong một cuộc phỏng vấn. (Nguồn: Weibo)

Sau đó, Zhang Xinyang được nhận vào Cao đẳng Kỹ thuật Thiên Tân và trở thành sinh viên trẻ nhất Trung Quốc. Sau 3 năm, Zhang được nhận vào Đại học Công nghệ Bắc Kinh để theo học chương trình đào tạo sau đại học.

Năm 2011, sau khi nhận bằng thạc sĩ, Zhang trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Toán ứng dụng tại Đại học Hàng không vũ trụ Bắc Kinh - một trường đại học hàng đầu Trung Quốc - ở tuổi 16.

Sau đó, Zhang đã gây ra một cuộc tranh cãi khi yêu cầu cha mẹ mình, những người đang sống tại một thành phố cấp 4 ở tỉnh Liêu Ninh, phía Đông Bắc Trung Quốc, mua cho anh một căn hộ ở Bắc Kinh trị giá 2 triệu nhân dân tệ (275.000 USD).

Zhang nói với bố mẹ nếu họ không mua căn hộ cho anh, anh sẽ từ bỏ bằng thạc sỹ và từ chối lời đề nghị về chương trình tiến sỹ. Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin cuối cùng, vào năm 2011, cha mẹ anh đã thuê một căn hộ ở Bắc Kinh và nói dối rằng họ đã mua nó.

Zhang nói rằng: "Mua một căn hộ, tìm một công việc tốt và có hộ khẩu Bắc Kinh chính là thành công." Trong một câu nói nhắm vào cha mẹ mình, Zhang nói: "Họ mong đợi tôi ở lại Bắc Kinh hơn bất kỳ ai và họ nên cố gắng hết sức vì điều này."

Năm 2019, Zhang Xinyang cuối cùng cũng hoàn thành tấm bằng tiến sỹ sau 8 năm.

Một số cư dân mạng thắc mắc, họ không tìm thấy luận án tiến sỹ của anh. Zhang Xinyang đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng: "Nếu không thể tìm thấy luận án của Beihang trên CNKI, nếu bạn muốn kiểm tra luận án của tôi, bạn cần phải truy cập trang web của Thư viện Quốc gia". Anh còn khoe tấm bằng tiến sỹ của mình".

Thần đồng Zhang Xinyang một thời thản nhiên ăn bám bố mẹ ở tuổi 30

Cuộc sống hiện tại bất ngờ của thần đồng toán học Trung Quốc đỗ đại học năm 10 tuổi: Thản nhiên sống dựa vào bố mẹ ở tuổi 30-3

Zhang Xinyang hài lòng với cuộc sống hiện tại dù vẫn phụ thuộc vào bố mẹ.

Sau khi tốt nghiệp tiến sỹ, Zhang Xinyang làm giảng viên tại Đại học Sư phạm Ninh Hạ nhưng đã từ chức vào tháng 8/2021. Hiện anh hợp tác với bạn bè để đảm nhận các dự án ngoài. Anh thuê một căn nhà ở Thượng Hải với 2.200 nhân dân tệ (khoảng 7,3 triệu đồng) mỗi tháng.

Khi còn làm giáo viên, Zhang Xinyang tiết kiệm được 50 nghìn nhân dân tệ (167 triệu đồng) nhưng giờ đã tiêu gần hết.

"Cứ khoảng 2 - 3 tháng, bố mẹ sẽ chủ động gửi cho tôi 10 nghìn nhân dân tệ (33 triệu đồng). Tôi không có mức lương cố định. Tôi chỉ được trả tiền khi dự án được hoàn thành. Hiện tại, tôi có thể nhận được khoảng 50 nghìn tệ từ dự án này", anh chia sẻ.

Zhang Xinyang cho biết, hiện tại anh chỉ còn vài nghìn nhân dân tệ trong thẻ ngân hàng nhưng không muốn làm thuê: "Bạn làm việc cho người khác mà vẫn muốn giàu có và tự do? Bạn đang đùa tôi à? Ít nhất bây giờ tôi không phải nhìn mặt người khác!

Thời thế đã thay đổi. Bây giờ sẽ không có ai chết đói cả. Nếu khởi nghiệp một cách mù quáng, bạn sẽ dễ dàng hủy hoại cuộc đời mình".

Cha mẹ của Zhang Xinyang không ủng hộ cách sống hiện tại của con trai mình. Anh nói: "Tôi có mâu thuẫn gay gắt với họ suốt năm 2022 về sự nghiệp của mình. Họ rõ ràng không hiểu gì cả nhưng vẫn muốn đưa ra lời khuyên cho tôi".

Tuy nhiên, Zhang Xinyang khá hài lòng với cuộc sống hiện tại: "Tôi đang thất nghiệp nhưng có thể sống mà không cần làm việc suốt quãng đời còn lại. Tôi có thể dựa vào bố mẹ. Tài sản của gia đình tôi tuy không nhiều nhưng ít nhất vẫn mang lại cuộc sống không phải lo lắng về chuyện tiền bạc sau này".

Zhang Xinyang nói thêm: "Nếu bạn thực sự cần bất cứ điều gì, chỉ cần gọi cho bố tôi. Họ vẫn còn nợ tôi một căn nhà ở Bắc Kinh, tính đến thời điểm hiện tại, chắc chắn phải hơn 10 triệu tệ".

Khi được hỏi lại: "Cậu có phải là thần đồng không?", Zhang Xinyang nói: "Tôi không nghĩ vậy". Anh cho biết mình không hài lòng về bản thân: “Cho đến nay tôi vẫn chưa làm được một bài báo nào thực sự tốt”.

Zhang Yaohui – giáo sư hướng dẫn của Zhang Xinyang tại trường đại học - cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, ông đã biết Zhang Xinyang gần 20 năm và thấy anh thay đổi rất nhiều, ít nói hơn trước và trải qua rất nhiều thất bại.

GS Zhang Yaohui đưa ra một lời khuyên cho Zhang Xinyang: "Ở tuổi này, em không thể do dự nữa. Em phải quyết định xem mình sẽ làm gì. Nếu em không biết làm gì, chỉ cần giải quyết vấn đề lớn (toán học), khi thấy kiệt sức rồi có thể kinh doanh, có thể sống sót được một thời gian chứ đừng có ngồi không như vậy”.

Theo Gia Đình & Xã Hội

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cuoc-song-hien-tai-bat-ngo-cua-than-dong-toan-hoc-trung-quoc-do-dai-hoc-nam-10-tuoi-than-nhien-song-dua-vao-bo-me-o-tuoi-30-172240618141824361.htm

Thần đồng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.