Cuộc sống thực trong triều đại nhà Thanh dưới ống kính phương Tây: Khoảng cách quan lại và thường dân hơn 100 năm trước có sự chênh lệch quá lớn

Loạt ảnh cũ được chọn lọc từ tác phẩm "Du lịch ở Trung Quốc" của J.R. Chitty.

Năm 1900, một du khách phương Tây tên là J.R. Chitty đã đến Trung Quốc du lịch khắp nơi. Ông đã đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Kinh, Quảng Châu và nhiều vùng đất khác và dùng máy ảnh ghi lại rất nhiều khung cảnh thực tế của Trung Quốc lúc bấy giờ. 

Sau khi từ Trung Quốc về nước, J.R. Chitty đã viết tác phẩm "Du lịch ở Trung Quốc", được xuất bản ở New York năm 1909 và ở London năm 1910. Tác phẩm gồm 50 bức ảnh phản ánh cuộc sống của người dân ở mọi vùng miền Trung Quốc vào thời điểm đó. 

Loạt ảnh cũ bên dưới đây đều được chọn lọc từ tác phẩm này.

Cuộc sống thực trong triều đại nhà Thanh dưới ống kính phương Tây: Khoảng cách quan lại và thường dân hơn 100 năm trước có sự chênh lệch quá lớn-1Bức ảnh chụp cả gia đình của một viên quan nhà Thanh, chính thất (vợ cả) ngồi thư thả trong khi tiểu thiếp chỉ có thể đứng bên cạnh. Thê tử của các quan viên đều xuất thân môn đăng hộ đối với viên quan đó, có cưới hỏi đàng hoàng nên tiểu thiếp không thể so sánh được.

Cuộc sống thực trong triều đại nhà Thanh dưới ống kính phương Tây: Khoảng cách quan lại và thường dân hơn 100 năm trước có sự chênh lệch quá lớn-2Bức ảnh chụp một con phố tấp nập người qua lại.

Cuộc sống thực trong triều đại nhà Thanh dưới ống kính phương Tây: Khoảng cách quan lại và thường dân hơn 100 năm trước có sự chênh lệch quá lớn-3Hai người đàn ông đang dâng hương. Thời xưa, đền chùa là nơi được người dân thường xuyên lui tới.

Cuộc sống thực trong triều đại nhà Thanh dưới ống kính phương Tây: Khoảng cách quan lại và thường dân hơn 100 năm trước có sự chênh lệch quá lớn-4Một người đàn ông đang ngồi trên thềm đá, xét từ trang phục có thể thấy người này không giàu có. Có thể ông là người làm công cho một gia đình giàu có.

Cuộc sống thực trong triều đại nhà Thanh dưới ống kính phương Tây: Khoảng cách quan lại và thường dân hơn 100 năm trước có sự chênh lệch quá lớn-5Ảnh chụp những người phụ nữ giàu có, ai cũng đều có đôi chân nhỏ vì theo tục bó chân gót sen.

Cuộc sống thực trong triều đại nhà Thanh dưới ống kính phương Tây: Khoảng cách quan lại và thường dân hơn 100 năm trước có sự chênh lệch quá lớn-6Bữa ăn trong một gia đình nghèo khó.

Cuộc sống thực trong triều đại nhà Thanh dưới ống kính phương Tây: Khoảng cách quan lại và thường dân hơn 100 năm trước có sự chênh lệch quá lớn-7Ảnh chụp gia đình của một viên quan dưới triều đại nhà Thanh.

Cuộc sống thực trong triều đại nhà Thanh dưới ống kính phương Tây: Khoảng cách quan lại và thường dân hơn 100 năm trước có sự chênh lệch quá lớn-8Cuộc sống thực trong triều đại nhà Thanh dưới ống kính phương Tây: Khoảng cách quan lại và thường dân hơn 100 năm trước có sự chênh lệch quá lớn-9Cuộc sống thực trong triều đại nhà Thanh dưới ống kính phương Tây: Khoảng cách quan lại và thường dân hơn 100 năm trước có sự chênh lệch quá lớn-10
Cuộc sống cực khổ của bách tính thường dân hơn 100 năm về trước.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốcẨn link gốc http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/cuoc-song-thuc-trong-trieu-dai-nha-thanh-duoi-ong-kinh-phuong-tay-khoang-cach-quan-lai-va-thuong-dan-hon-100-nam-truoc-co-su-chenh-lech-qua-lon-162201009090554707.htm

triều đại nhà thanh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.