Cuộc tẩy độc lúc nửa đêm sau cái chết của Kim Jong Nam

Sau cuộc tìm kiếm lúc rạng sáng 26/2, cảnh sát Malaysia tuyên bố sân bay Kuala Lumpur 2

Sau cuộc tìm kiếm lúc rạng sáng 26/2, cảnh sát Malaysia tuyên bố sân bay Kuala Lumpur 2, nơi ông Kim Jong Nam bị giết bằng chất độc thần kinh VX, an toàn.

2h sáng 26/2, cảnh sát Malaysia đã hoàn thành việc tìm kiếm chất độc và tẩy rửa khu vực ga đi ở sân bay Kuala Lumpur 2 sau cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hôm 13/2.

Cảnh sát tuyên bố sân bay an toàn và họ không tìm thấy chất độc gì tại đây. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy ông Kim bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX.

Theo Washington Post, việc tẩy độc bắt đầu từ sáng sớm 26/2. Cảnh sát đã huy động các chuyên gia về hóa học, sinh học và hạt nhân trong lực lượng này, phối hợp với bộ phận ứng phó các vật liệu độc hại của sở cứu hỏa và ủy ban năng lượng nguyên tử chính phủ. VX không phải chất phóng xạ, tuy vậy đội ứng phó phóng xạ và nguyên tử vẫn được triển khai để đề phòng.

Cuoc tay doc luc nua dem sau cai chet cua Kim Jong Nam hinh anh 1
Cảnh sát Malaysia và lực lượng ứng phó vật liệu nguy hiểm trong cuộc tẩy độc sân bay lúc 2h sáng. Ảnh: Reuters.

Sau 2 giờ tìm kiếm, Abdul Samah Mat, cảnh sát đứng đầu cuộc điều tra, cho biết họ không tìm thấy vật liệu nguy hiểm nào. Ông tuyên bố khu vực ga đi của sân bay Kuala Lumpur an toàn.

Hàng nghìn người đã đi lại qua khu vực này kể từ ngày 13/2. Bộ trưởng Sức khỏe Malaysia Subramaniam Sathasivam cho biết đến giờ phút này, ông chưa nhận được báo cáo về bất kỳ ai khác có vấn đề sức khỏe vì độc tố này cả.

Trước đó, ngày 24/2, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Tan Sri Khalid Abu Bakar khẳng định một trong hai nữ nghi phạm đã nôn mửa. Thông tin trên khiến nhiều người lo ngại liệu chất độc thần kinh VX có bị phát tán tại sân bay hoặc một số nơi khác vì khí VX không mùi, không vị.

Các chuyên gia cho biết chất độc đã giết ông Kim có thể được sản xuất từ một phòng thí nghiệm tân tiến do chính phủ tài trợ. Hiệp ước quốc tế cấm sản xuất chất này. Tuy nhiên, Triều Tiên chưa bao giờ ký hiệp ước này. Cảnh sát Malaysia đã tìm kiếm lệnh bắt đối với một nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur được cho có liên quan đến cái chết của ông Kim.

Theo Zing.vn


Kim Jong Un

Kim Jong Nam

chất độc thần kinh VX


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.