Đặc nhiệm SEAL Thái Lan suýt kẹt lại hang vì máy bơm hỏng

Máy bơm chính có nhiệm vụ rút nước khỏi hang Tham Luang bất ngờ ngừng hoạt động ngay sau khi nạn nhân...

Máy bơm chính có nhiệm vụ rút nước khỏi hang Tham Luang bất ngờ ngừng hoạt động ngay sau khi nạn nhân cuối cùng và 4 nhân viên cứu hộ an toàn rời khỏi hang hôm 10/7.

Sau khi giải cứu thành công 12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên đội bóng Lợn Rừng, nhóm đặc nhiệm thuộc Đơn vị Tấn công Phá hủy Dưới nước của Hải quân Thái Lan (SEAL) và một số tình nguyện viên còn ở lại hang Tham Luang để tháo bình dưỡng khí.

Họ bắt đầu nhận thấy mực nước dần tăng lên. Không lâu sau đó, cả 3 khoang lớn trong hang Tham Luang đều ngập nước. Đội cứu hộ vội vàng rời hang và bỏ lại hàng trăm bình oxy. Theo nguồn tin từ quân đội Thái Lan, họ suýt mắc kẹt tương tự 13 nạn nhân vừa được giải cứu.


Nhóm cứu hộ mang thiết bị rời hang Tham Luang sau khi tất cả nạn nhân đã được giải cứu. Ảnh: Reuters.


Suốt 18 ngày trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái, hệ thống máy bơm hoạt động hết công suất và đã hút hàng trăm triệu lít nước khỏi hang Tham Luang.

Tuy nhiên, nó đột ngột ngừng hoạt động ngay sau khi huấn luyện viên đội bóng Wild Boars (Lợn Rừng) và 4 nhân viên cứu hộ an toàn rời khỏi hang hôm 10/7, ABC News dẫn lời một quan chức quân đội có liên quan đến chiến dịch giải cứu. 

Một số bình dưỡng khí chưa được tháo là tài sản của SEAL, số còn lại được vua Thái Lan tài trợ. Trước đó, chúng được lắp đặt dọc hang để cung cấp oxy, phục vụ quá trình giải cứu.

Ngày 10/7, nhóm nạn nhân cuối cùng gồm 4 nam sinh và 1 huấn luyện viên đội bóng Lợn Rừng đã được đưa khỏi hang Tham Luang, nơi họ cùng 8 nam sinh khác bị mắc kẹt từ ngày 23/6. 

ABC News dẫn một số nguồn tin cho biết 5 người này được đưa ra gần như đồng thời sau khi mất 9 tiếng vượt hang. Họ được chào đón bởi tiếng vỗ tay của đội ngũ cứu hộ. 

Cậu bé Chanin Vibulrungruang, 11 tuổi, được cho là nạn nhân ra khỏi hang đầu tiên trong đợt giải cứu cuối cùng. Theo nguồn tin, thành viên ít tuổi nhất trong số các nạn nhân bị mắc kẹt này có sức khỏe khá yếu. Các bác sĩ trên xe cứu thương thậm chí không đợi xe hộ tống của cảnh sát mà lập tức đưa cậu bé lên trực thăng để đến bệnh viện. 

Huấn luyện viên Ekkapol Chanthawong, 25 tuổi, được cho là người rời khỏi hang cuối cùng. Một số nhân chứng thấy anh run rẩy và được quấn chăn, có vẻ bị hạ thân nhiệt. 


Người dân vui mừng theo dõi xe cứu thương đưa các nạn nhân đến bệnh viện hôm 10/7. Ảnh: Getty.


AP dẫn lời Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết các nạn nhân uống thuốc an thần trước khi được đưa ra ngoài. Tất cả các cậu bé và huấn luyện viên đều chưa từng lặn và nhiều người còn không biết bơi. 

Theo một số nguồn tin, nhóm thợ lặn có đem xôi và thịt heo vào hang cho các nạn nhân sau khi họ được tìm thấy. Những món này được nấu ngay tại trại cứu hộ trước cửa hang, nhưng các cậu bé không thể ăn vì còn quá yếu. 

13 nạn nhân kẹt trong hang Tham Luang bắt đầu được đưa ra ngoài từ ngày 7/7, sau khi mưa giông được dự báo có thể xuất hiện vào ngày 11/7. Một tình nguyện viên là cựu đặc nhiệm SEAL đã tử vong khi đang lắp đặt bình dưỡng khí do thiếu oxy. 


Theo Zing


giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt

đội bóng mắc kẹt

thợ lặn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.