Dân Philippines ăn giấy bìa để cầm cự tại thành phố bị phiến quân chiếm

Giới chức Philippines cho biết ít nhất 100 thi thể vẫn đang nằm rải rác trên các tuyến đường ở thành phố Marawi...

Giới chức Philippines cho biết ít nhất 100 thi thể vẫn đang nằm rải rác trên các tuyến đường ở thành phố Marawi, nơi bị phiến quân thân IS chiếm đóng, mà chưa được đưa đi chôn cất trong khi những người dân bị mắc kẹt thậm chí phải ăn giấy bìa để cầm cự qua ngày.

Một thi thể được phát hiện trên một tuyến đường ở Marawi (Ảnh: Twitter)

Một thi thể được phát hiện trên một tuyến đường ở Marawi (Ảnh: Twitter)

Cuộc đối đầu giữa quân đội chính phủ và các nhóm phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Marawi, tỉnh Lanao del Sur, miền nam Philippines đã bước sang tuần thứ 4 và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ông Zia Alonto Adiong, tỉnh trưởng tỉnh Lanao del Sur, cho biết những người dân đang đi sơ tán nhìn thấy rất nhiều thi thể nằm rải rác trên các tuyến đường ở Marawi sau khi các cuộc giao tranh nổ ra từ hôm 23/5.

“Ít nhất 100 thi thể nằm rải rác trên toàn bộ khu vực giao tranh”, ông Adiong nói với các phóng viên.

Chính trị gia này cho biết nạn đói hoành hành tại Marawi đã khiến người dân nơi đây phải ăn cả giấy bìa từ các thùng các tông để cầm cự qua ngày.

“Thật đau lòng. Không thể tin nổi rằng người dân đang phải sống trong hoàn cảnh như vậy”, ông Adiong cho biết.

Trong số 200.000 người dân tại Marawi, phần lớn đã được sơ tán tới khu vực an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người đang bị mắc kẹt tại các khu vực giao tranh. Ước tính có khoảng hơn 100 dân thường bị phiến quân bắt làm con tin.

Quan tài chứa thi thể của các dân thường thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại Marawi được tập kết tại một nghĩa trang ở thành phố Iligan, Philippines để tổ chức lễ tang tập thể (Ảnh: Reuters)

Quan tài chứa thi thể của các dân thường thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại Marawi được tập kết tại một nghĩa trang ở thành phố Iligan, Philippines để tổ chức lễ tang tập thể (Ảnh: Reuters)

Trước đó, quân đội Philippines thông báo ít nhất 290 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh khốc liệt tại Marawi, trong đó có 206 phiến quân, 58 binh sĩ và 26 dân thường.

Các quan chức quân sự cấp cao cho biết quân đội đang thu hẹp dần phạm vi của các khu vực do phiến quân chiếm đóng. Người phát ngôn quân đội Philippines, Trung tá Jo-Ar Herrera, nói rằng hiện còn khoảng 200 phiến quân đang cố thủ ở Marawi, trong đó có nhiều tay súng bắn tỉa.

Quân đội Philippines ngày 15/6 thông báo đã bắt giữ một trong số các thủ lĩnh cấp cao của nhóm phiến quân Maute. Nhóm này từng thề trung thành với IS và là những kẻ khơi mào cho cuộc xung đột ở Marawi.

Theo Dân Trí

phiến quân hồi giáo

IS


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.