- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đang bị luận tội, Tổng thống Hàn Quốc vẫn được tăng lương
Lương của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol được tăng 3% trong năm 2025, Bộ Quản lý Nhân sự cho biết ngày 12/1.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Ảnh: Reuters)
Cụ thể, mức lương hằng năm của ông Yoon trong năm 2025 là 262,6 triệu won, tăng 3% so với mức 254,9 triệu won năm 2024. Như vậy, ông Yoon hưởng lương hằng tháng là 14,5 triệu won.
Sự điều chỉnh này được thực hiện theo quy định tăng lương hằng năm cho các quan chức chính phủ.
Ông Yoon đã bị đình chỉ nhiệm vụ từ ngày 14/12, khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật luận tội ông vì lệnh thiết quân luật bất thành.
Dù không còn thực hiện nhiệm vụ, ông Yoon vẫn đủ điều kiện nhận lương vì ông vẫn giữ tư cách là tổng thống cho đến khi Tòa án Hiến pháp ra quyết định về đề xuất luận tội. Thời hạn của quá trình xét xử là sáu tháng. Nếu tòa án đồng tình với đề xuất luận tội tổng thống, các đặc quyền của ông Yoon sẽ lập tức bị tước bỏ.
Theo luật của Hàn Quốc, các tổng thống được hưởng 95% mức lương tại nhiệm trong suốt quãng đời còn lại sau khi rời nhiệm sở. Quyền lợi của các cựu tổng thống cũng bao gồm ba thư ký và một tài xế riêng, cùng với nguồn tài chính để vận hành văn phòng riêng và các dịch vụ bổ sung như an ninh, vận chuyển và truyền thông.
Cựu tổng thống Moon Jae-in đã được nhận lương hưu kể từ khi rời nhiệm sở vào tháng 5/2022. Trong khi đó, cựu tổng thống Park Geun-hye không nhận được bất kỳ khoản lương hưu nào do bị luận tội vào tháng 12/2016.
Tương tự, cựu tổng thống Lee Myung-bak, tại nhiệm từ tháng 2/2008 đến tháng 2/2013, đã mất quyền hưởng lương hưu sau khi bị kết tội hối lộ vào năm 2018. Ông Lee, ban đầu bị kết án 17 năm tù, đã được ông Yoon ân xá vào tháng 12/2022.
Trong khi đó, quyền Tổng thống Choi Sang-mok vẫn tiếp tục nhận mức lương hằng năm của vị trí phó thủ tướng là 154 triệu won.
Cựu quyền tổng thống Han Duck-soo, người bị đình chỉ chức vụ sau cuộc bỏ phiếu luận tội của Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 27/12, vẫn nhận được mức lương của vị trí thủ tướng là 203,5 triệu won.
Tuy nhiên, nếu Tòa án Hiến pháp ra phán quyết đồng ý với đề xuất phiếu luận tội của Quốc hội, ông Han cũng sẽ bị tước bỏ các đặc quyền của mình với tư cách là thủ tướng.
Cũng trong ngày 12/1, nhóm bào chữa của ông Yoon cho biết, tổng thống sẽ không tham dự phiên điều trần luận tội đầu tiên vào tuần này vì lo ngại cho sự an toàn của bản thân.
Dự kiến, phiên điều trần đầu tiên của Tòa án Hiến pháp sẽ diễn ra vào thứ Ba (14/1). Có tổng cộng năm phiên điều trần được lên lịch đến ngày 4/2.
"Khi các nỗ lực thực hiện lệnh bắt giữ bất hợp pháp nhằm vào ông Yoon đang diễn ra, có những lo ngại về sự an toàn của cá nhân ông. Để tổng thống có thể ra hầu tòa, vấn đề an ninh cá nhân phải được giải quyết", luật sự bào chữa của ông Yoon nói.
Các luật sư của Yoon trước đó tuyên bố tổng thống sẽ tham dự phiên tòa luận tội của mình vào thời điểm "thích hợp".
Các điều tra viên trước đó đã tìm cách bắt giữ ông Yoon nhưng thất bại sau cuộc đối đầu kéo dài nhiều giờ với Cơ quan An ninh Tổng thống. Họ được cho là sẽ tiến hành một nỗ lực thứ hai để bắt giữ ông, sau khi tòa án Seoul gia hạn lệnh bắt giữ vào tuần trước.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Chủ tịch Quốc hội Woo Won-shik cho biết: "Tốt nhất là tổng thống nên tự nguyện trình diện".
"Tổng thống không nên tiếp tục đứng đằng sau Cơ quan An ninh Tổng thống nữa và hãy tiến lên để đối mặt với pháp luật. Đó là điều tối thiểu mà ông có thể làm cho người dân", ông Woo nói.
Theo Tienphong
-
Thế giới12 giờ trướcVào ngày 10/2, một bé gái 8 tuổi đã bị nữ giáo viên trường tiểu học trung tâm Thành phố Daejeon (Hàn Quốc) đâm tử vong ngay tại tầng 2 của trường.
-
Thế giới17 giờ trướcSinh, lão, bệnh, tử vốn là quy luật tự nhiên nhưng nhiều vị hoàng đế Trung Quốc lại đi tìm thuốc “trường sinh bất lão” để có thể tận hưởng cuộc sống giàu có và xa hoa thật lâu.
-
Thế giới17 giờ trướcNạn nhân được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh và được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng sau đó đã tử vong vì chấn thương nghiêm trọng ở đầu.
-
Thế giới21 giờ trướcMột giáo viên nữ ngoài 40 tuổi đã đâm tử vong một học sinh tám tuổi tại trường tiểu học trung tâm thành phố Daejeon (Hàn Quốc) hôm 10/2, giới chức địa phương cho biết.
-
Thế giới21 giờ trướcTừ chàng trai bỏ học, bán hàng vỉa hè, vỡ nợ nhiều lần cho đến khi Baby Three ra đời, hành trình của Trương Đình đại diện cho thế hệ người trẻ dám liều lĩnh thử nghiệm nhiều mô hình kinh doanh và không ngừng tìm kiếm cơ hội mới.
-
Thế giới23 giờ trướcMột cặp đôi mang theo vali bí ẩn đã hạ cánh xuống sân bay Jaipur trên chuyến bay từ Bangkok. Khi bị cơ quan chức năng kiểm tra thì đã bị giữ lại. Mở vali ra nhiều người ngạc nhiên bởi thứ bên trong đó.
-
Thế giới23 giờ trướcCảnh sát hai nước Thái Lan và Trung Quốc hôm 9/2 đã phối hợp đóng băng thành công số tài sản tiền điện tử trị giá 2,5 triệu USD (khoảng 84 triệu baht) từ hai trùm lừa đảo người Trung Quốc bị cáo buộc có liên quan tới các đường dây lừa đảo viễn thông, rửa tiền.
-
Thế giới1 ngày trướcSự việc xảy ra vào lúc 3 giờ sáng, khi điều kiện thời tiết lạnh giá và sương mù cản trở tầm nhìn.
-
Thế giới1 ngày trướcNăm người, bao gồm 3 người trong một gia đình, đã tử vong sau khi chết đuối tại một ao nước.