Đang ở độ cao hàng nghìn mét, phi công bất ngờ thông báo máy bay phải quay đầu: Nguyên nhân từ tình huống "khó đỡ"

Tình huống khó đỡ được người phi công đề cập tới trong thông báo đã khiến nhiều người phải ngơ ngác...

Một vụ việc có thể nói là hi hữu trong ngành hàng không, xảy ra vào đầu tháng 9 vừa qua, nhận được nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội. Cụ thể, chuyến bay mang số hiệu DL194 của hãng hàng không Delta Air Lines, khởi hành ngày 1/9 từ Delta, Canada tới Barcalona, Tây Ban Nha đã phải quay đầu, trở lại Atlanta, thuộc tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ vì có một hành khách gặp "vấn đề y tế".

Theo thông tin được đưa trên Insider, một số hành khách trên chuyến bay đã quay phim lại khoảnh khắc phi công đưa ra thông báo và mô tả tình huống khẩn cấp lúc đó. Trong các video, có thể nghe thấy phi công ấy nói rằng: "Đây là một vấn đề nguy hiểm sinh học. Chúng tôi có một hành khách đang bị tiêu chảy suốt chuyến bay. Vì vậy họ muốn quay lại sân bay Atlanta".

Đoạn video ngắn được hành khách đăng tải khi phi công đưa ra thông báo chuyến bay sẽ thay đổi hành trình (Video Twitter)

Bên cạnh đó, những thước phim hay hình ảnh về khung cảnh bên trên máy bay được cho là "không mấy sạch sẽ" cũng nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội và trở thành một đề tài được nhiều người bàn luận.

Cũng bởi sự cố trên, chuyến bay DL194 đã không thể hoàn thành hành trình đến Barcelona theo đúng lịch trình dự kiến. Phải đến 5 giờ chiều ngày hôm sau (giờ địa phương), tức là chậm hơn 8 tiếng so với dự kiến ban đầu, chuyến bay mới đến được điểm đến, Flightradar24 cho biết.

Đang ở độ cao hàng nghìn mét, phi công bất ngờ thông báo máy bay phải quay đầu: Nguyên nhân từ tình huống khó đỡ-1Một phụ huynh hoang mang khi thấy chuyến bay có con trai mình bất ngờ gặp vấn đề về lịch trình (Ảnh Twitter)

Đại diện Delta Air Lines nói với Insider rằng, "vấn đề y tế" này xảy ra trên chuyến bay có nghĩa là máy bay phải quay lại sân bay Atlanta vì hành khách và cả vì sự vệ sinh trên chuyến bay. "Chúng tôi đã làm việc nhanh chóng và an toàn nhất có thể để làm sạch máy bay một cách triệt để, đồng thời đưa các hành khách đến điểm đến cuối cùng. Chúng tôi chân thành xin lỗi khách hàng vì sự chậm trễ và bất tiện trong kế hoạch di chuyển của họ".

Những tình huống “khẩn cấp” khiến máy bay phải thay đổi lịch trình
Trên thực tế, việc máy bay khởi hành chậm trễ hoặc thậm chí là thay đổi cả lịch trình của mình vì các hành khách không phải là điều hiếm gặp, đặc biệt là với các hãng hàng không quốc tế. Tuy nhiên, nó chỉ được áp dụng trong trường hợp thật sự cần thiết và hợp lý.

Dưới đây là 6 trường hợp như vậy, được Insider chỉ ra. Nó có thể là về vấn đề thời tiết, vấn đề kỹ thuật hay về chính những hành khách trên chuyến bay.

1. Phát hiện mùi lạ

Những mùi hương kỳ lạ từ thực phẩm hay từ các loại chất kích thích, chất cấm ví dụ như cần sa có thể gây khó chịu đối với một bộ phận du khách và cả các thành viên phi hành đoàn. Ví dụ như câu chuyện của hãng bay American Airlines. The Independent đưa tin, tháng 10 năm 2022, một chiếc Boeing 737 của hãng này, bay từ Miami đến Barbados đã phải quay đầu về sân bay Quốc tế Miami vì mùi hóa chất trong cabin hành lý xách tay.

Một số hành khách và nhân viên phi hành đoàn đã phải sơ tán khẩn cấp bởi họ thấy khó thở bởi mùi khói ấy. Sau đó, họ được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, The Independent cho biết thêm.

Đang ở độ cao hàng nghìn mét, phi công bất ngờ thông báo máy bay phải quay đầu: Nguyên nhân từ tình huống khó đỡ-2Mùi lạ từ hành lý xách tay có thể khiến những hành khách khó chịu hay gặp nguy hiểm, vì vậy chuyến bay sẽ phải quay đầu nếu cần thiết (Ảnh minh họa)

Hay trong một chuyến bay khác của British Airways đi từ London đến Crete vào năm 2016, theo The Evening Standard. 174 hành khách của chuyến bay đã được chuyển hướng qua Paris để lên một chiếc máy bay khác về London để chờ chuyến bay thay thế vì mùi cần sa.

2. Nhà vệ sinh bị tắc

Trên một chiếc máy bay dân dụng chỉ thường chỉ có duy nhất 1 nhà vệ sinh, phục vụ cho hàng chục thậm chí hơn 100 hành khách. Vì vậy sẽ thật tồi tệ nếu như nhà vệ sinh gặp vấn đề, hoặc nghiêm trọng hơn là bị tắc.

AFP đưa tin, vào tháng 4 năm 2023, 300 người trên chuyến bay của hãng hàng không Austria Airlines đã phải quay lại sau hai giờ trong hành trình đế New York vì nhà vệ sinh trên máy bay không thể xả chất thải. Khi gặp trường hợp này, máy bay sẽ cần chuyển hướng đến sây bay gần nhất để xử lý.


Đang ở độ cao hàng nghìn mét, phi công bất ngờ thông báo máy bay phải quay đầu: Nguyên nhân từ tình huống khó đỡ-3Nhà vệ sinh trên máy bay tắc là một vấn đề lớn và có thể khiến chuyến bay thay đổi lịch trình (Ảnh minh họa)

3. Chim tấn công máy bay

Cùng "bay lượn" trên bầu trời, vì vậy những cuộc "chạm trán" không đáng có của những chú chim với những chiếc máy bay không phải hiếm. Theo Cục Hàng không Liên bang, giai đoạn từ năm 1990 đến 2022, có ít nhất 272.000 vụ tấn công máy bay dân dụng ở Mỹ bởi động vật hoang dã, và phần lớn trong đó liên quan đến chim. Ước tính tại Mỹ, ngành hàng không dân dụng bị thiệt hại khoảng 385 triệu đô vào năm 2022 do những cuộc tấn công như vậy.

Máy bay có nhiều khả năng gặp phải chim khi cất cánh, hạ cánh, bay lên hoặc đến gần đường băng. Những cuộc tấn công của chim thường có thể khiến các chuyến bay bị đình trệ. Ví dụ như chuyến bay của United Airlines, một đến Las Vegas và một đến Chile – vào tháng 4 đã buộc phải quay vòng và hạ cánh xuống Sân bay Liên lục địa Bush ở Houston do bị chim tấn công.

"Khi đang bay ở độ cao khoảng 4000m, chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn và cảm thấy có điều không ổn. Vì vậy chúng tôi liên lạc với bộ phận kiểm tra và quyết định quay lại", một trong những phi công nói với kiểm soát viên không lưu, theo ABC13.

Đang ở độ cao hàng nghìn mét, phi công bất ngờ thông báo máy bay phải quay đầu: Nguyên nhân từ tình huống khó đỡ-4Ảnh minh họa

4. Hành khách quên hành lý

Việc các chuyến bay bị gián đoạn vì hành khách quên hành lý là điều bất thường, nhưng trong trường hợp chuyến bay tới Bangkok vào tháng 7, một phi công đã đồng ý quay đầu máy bay đường băng ngay trước khi cất cánh vì yêu cầu như vậy.

Một du khách phàn nàn rằng hành lý có giá trị của anh ta đã bị bỏ quên trong phòng chờ khởi hành của Sân bay Quốc tế Chiang Mai và tranh cãi với các tiếp viên, theo trang Stuff của New Zealand.

Người đàn ông này sau đó đã bị đưa ra khỏi chuyến bay. Và một số hành khách khác cho biết chuyến hành trình đã bị trì hoãn 45 phút, theo Stuff.

Đang ở độ cao hàng nghìn mét, phi công bất ngờ thông báo máy bay phải quay đầu: Nguyên nhân từ tình huống khó đỡ-5Ảnh minh họa

5. Hành khách quên người thân là trẻ em

Nghe có vẻ thật vô lý nhưng đúng là có trường hợp hành khách quên con hoặc cháu mình khi lên máy bay, khiến chuyến bay phải thay đổi lịch trình.

Một chuyến bay của Saudia từ Jeddah, Ả Rập Saudi đến Kuala Lumpur, Malaysia vào năm 2019 là trường hợp như vậy. Cụ thể, không rõ chuyến bay đã cất cánh hay chưa, nhưng một hành khách cũng là một người mẹ nói với nhân viên rằng cô ấy đã bỏ quên con mình ở nhà ga, Insider đưa tin.

Tuy nhiên, những trường hợp quên người thân đi cùng như thế này thật sự rất hi hữu.

6. Thú cưng bị đưa nhầm lên máy bay

Thông thường, thú cưng để lên được máy bay với chủ nhân cần có những thủ tục, giấy tờ nhất định. Nếu không chúng sẽ cần phải được vận chuyển bằng khoang hoặc một chiếc máy bay khác. Tuy nhiên có những sự cố khiến chú thú cưng vô tình lên "nhầm" máy bay, khiến máy bay phải quay đầu.

Cụ thể, theo ABC News, vào năm 2018, một chuyến bay của United Airlines từ Newark đến St. Louis đã phải chuyển hướng sau khi phi hành đoàn nhận ra rằng một con chó đã bị "nhầm" đưa lên máy bay.

Đang ở độ cao hàng nghìn mét, phi công bất ngờ thông báo máy bay phải quay đầu: Nguyên nhân từ tình huống khó đỡ-6Một chú chó được đem khỏi máy bay Wings of Rescue khi lên "nhầm" tại Sân bay Quốc tế Portland, vào tháng 9 năm 2022

Máy bay hạ cánh ở Akron, Ohio, sau đó chú chó đã được "giao" an toàn cho chủ nhân, ABC đưa tin. Người phát ngôn của United nói với ABC rằng tất cả khách hàng trên chuyến bay đều được bồi thường.

Theo Phụ nữ số

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuso.baophunuthudo.vn/dang-o-do-cao-hang-nghin-met-phi-cong-bat-ngo-thong-bao-may-bay-phai-quay-dau-nguyen-nhan-tu-tinh-huong-kho-do-19323100100531675.htm

máy bay


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.