Đào đất, anh nông dân bỗng "đổi đời" nhờ tìm thấy kho kháu cả chục tỷ

Đi đào đất vô tình đào được "kho báu" đồng xu, tất cả làm bằng vàng và bạc. Anh nông dân không giấu được niềm vui sướng và bất ngờ.

Theo tờ Nypost, một người đàn ông ở Kentucky (Mỹ) "số hưởng lộc trời cho" khi phát hiện hơn 700 đồng xu bằng vàng bạc.

Đào đất, anh nông dân bỗng đổi đời nhờ tìm thấy kho kháu cả chục tỷ-1Đi đào đất, anh nông dân may mắn thấy kho báu.

Sau khi vô tình tìm được "kho báu" này vì quá tò mò, anh tiếp tục đào và bới được toàn bộ số đồng xu này lên. Tổng cộng có 700 đồng xu, tất cả làm bằng vàng và bạc. Anh nông dân không giấu được niềm vui sướng và bất ngờ.

Những đồng xu này có nhiều mệnh giá, có đồng trị giá 1 USD nhưng cũng có đồng lên tới 20 USD. Số kho báu mà người nông dân Mỹ tìm được vừa có số lượng lớn vừa giá trị lên đến hàng triệu USD (hàng chục tỷ đồng).

Được biết hơn 95% số tiền được tìm thấy là đồng xu vàng. Ngoài ra còn có khoảng 20 đồng xu Liberty trị giá 10 USD từ năm 1840 đến năm 1862 và khoảng 8 đồng xu Liberty trị giá 20 USD từ năm 1857 đến năm 1862, có thể đưa ra mức giá "6 con số”. Trong đó có một số đồng xu rất hiếm như đồng xu Gold Liberty trị giá 20 USD năm 1863.

Theo dịch vụ phân loại tiền xu chuyên nghiệp - một công ty phân loại tiền xu khác cho biết, đồng vàng Liberty Double Eagle từng được đấu giá và bán với mức giá kỷ lục là 381.875 USD, theo Vietnamnet.

Đào đất, anh nông dân bỗng đổi đời nhờ tìm thấy kho kháu cả chục tỷ-2Kho báu đồng xu toàn bằng vàng và bạc.

Theo các chuyên gia, những đồng xu này có thể được chôn vùi từ trước các cuộc đột kích của liên minh miền Nam vào năm 1863. Thời điểm đó, Kentucky là bang trung lập, chứng kiến rất nhiều cuộc giao tranh gắt gao. Nhiều người dân ở bang này đã chôn một số lượng tiền xu sâu trong lòng đất để tránh tài sản này thuộc về liên minh miền Nam. Dù bị chôn vùi nhiều năm trong lòng đất song những đồng xu này vẫn được bảo quản tốt, có độ sáng bóng kinh ngạc.

Việc tìm thấy kho báu giá trị là may mắn lớn của người đàn ông làm nông ở Kentucky, Mỹ. Đây không chỉ là tài sản khổng lồ mà còn liên quan tới những mốc thời gian lịch sử tại nước này.

Trước đó trên thế giới có nhiều người đào được "kho báu" giá trị. Cụ thể, Thomas Karlsson, một người đàn ông ở thị trấn Alingsas thuộc Tây Nam Thụy Điển, tình cờ tìm thấy kho báu khi đang lập bản đồ khu rừng gần nơi mình ở. Kho báu này có tới hơn 50 món đồ, dây chuyền, vòng tay, nhẫn, đồng xu… Hầu hết chúng được làm bằng đồng, có lẽ chúng thuộc về những phụ nữ có địa vị cao trong thời kỳ đồ đồng.

Ban đầu, Thomas cho rằng những món đồ này chỉ là đồ đồng nát vì thấy chúng lẫn trong đống đồ cũ bị vứt đi. Để chắc chắn Thomas đã báo cáo và nhờ các chuyên gia khảo cổ kiểm định.

Sau khi kiểm tra, các chuyên gia kết luận, những món đồ trang sức này có niên đại từ 2.500 đến 2.750 năm. Họ cũng cho rằng, số cổ vật trên được để lại có chủ đích, được coi là vật cúng dành cho một hay nhiều vị thần, hoặc để làm vốn liếng cho cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Đào đất, anh nông dân bỗng đổi đời nhờ tìm thấy kho kháu cả chục tỷ-3
Các chuyên gia khảo cổ chúc mừng Thomas là người may mắn vì rất hiếm khi tìm thấy kho báu như vậy trong rừng, bởi lẽ các bộ lạc xưa thường chôn lễ vật ở các vùng đầm lầy hoặc thả trôi sông. Có lẽ, kho báu này bị động vật trong rừng đào bới nền đất và tìm thấy ở vị trí lộ thiên ngay trên nền đất, bên cạnh những tảng đá.

Các chuyên gia cũng chia sẻ rằng đây là một trong những khám phá thời đại đồ đồng lớn nhất được từng được biết đến ở Thụy Điển.

Luật pháp Thụy Điển quy định bất cứ ai tìm thấy cổ vật phải thông báo cho cảnh sát hoặc chính quyền địa phương vì chúng được coi là tài sản nhà nước. Ủy ban Di sản quốc gia nước này sẽ trao thưởng cho người tìm thấy cổ vật, theo VTC News.

Ông Thomas cho hay: “Chuyện tôi được thưởng hay không cũng không còn quan trọng nữa. Tôi sẽ đóng góp những món cổ vật bên trong để bạn bè giúp khám phá thêm về lịch sử nhân loại, về thời đại đồ đồng mà hiểu biết của chúng ta vẫn còn rất hạn chế do không có tài liệu ghi chép cụ thể nào".

Theo Người đưa tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://www.nguoiduatin.vn/anh-nong-dan-bong-doi-doi-nho-tim-thay-kho-khau-ca-chuc-ty-a669615.html

kho báu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.