Đi ăn tại nhà hàng, 1 gia đình sau đó phát hiện bị nhiễm Covid-19 khiến những thực khách ngồi gần bị lây nhiễm, nghi ngờ do máy điều hòa không khí

Một nghiên cứu về 10 trường hợp nhiễm bệnh ở 3 gia đình cùng ăn tối tại một nhà hàng ở miền nam Trung Quốc cho thấy điều hòa không khí có ảnh hưởng đến sự phát tán dịch bệnh.

Ngày 15/4, trang South China Morning Post đưa tin về thông tin 3 gia đình người Trung Quốc nhiễm COVID-19 do nghi ngờ ngồi dưới cùng 1 máy điều hòa trong nhà hàng. 

Theo đó, một người trở về thành phố Vũ Hán ngày 23/1 đã ăn trưa cùng gia đình mình vào ngày hôm sau. Nhà hàng họ đã đến là nơi không có cửa sổ và chỉ có duy nhất 1 máy điều hòa mỗi tầng.

Vào thời điểm đó cũng có hai gia đình khác ngồi các bàn kề cận với họ và cách nhau 1 mét. 

Đi ăn tại nhà hàng, 1 gia đình sau đó phát hiện bị nhiễm Covid-19 khiến những thực khách ngồi gần bị lây nhiễm, nghi ngờ do máy điều hòa không khí-1
Bệnh nhân đầu tiên xuất hiện triệu chứng sốt và ho trong ngày 24/1. Người này đã đến bệnh viện khám cùng ngày. Trong vòng 2 tuần tiếp theo, 4 thành viên khác trong gia đình này, 3 thành viên gia đình thứ 2 và 2 thành viên gia đình thứ 3 đã được xác nhận mắc COVID-19. 

Sau khi điều tra chi tiết, nguồn lây nhiễm cho gia đình thứ 2 và thứ 3 là bệnh nhân đầu tiên trở về từ Vũ Hán. 

Chuyên gia Jianyun Lu đến từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu cho biết: "Chúng tôi kết luận rằng, trong đợt bùng phát dịch COVID-19, sự lây nhiễm nhỏ giọt xảy ra thông qua các máy điều hòa, thông gió. Yếu tố chính gây lây nhiễm là hướng của luồng không khí... Luồng khí mạnh từ máy điều hòa có thể khiến các giọt bắn (chứa virus) lây lan giữa 3 bàn".

Được biết, 73 thực khách khác ăn tối cùng tầng với những người bệnh này, được xác định là có tiếp xúc gần với bệnh nhân đầu tiên, đều không có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 trong suốt 14 ngày cách ly. Kết quả xét nghiệm của họ là âm tính. Đồng thời, không nhân viên nhà hàng nào được phát hiện đã nhiễm bệnh.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/di-an-tai-nha-hang-1-gia-dinh-sau-do-phat-hien-bi-nhiem-covid-19-khien-nhung-thuc-khach-ngoi-gan-bi-lay-nhiem-nghi-ngo-do-may-dieu-hoa-khong-khi-222020154232026365.htm

Covid-19

virus corona

dịch bệnh

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.