Đoàn Thị Hương sẽ ra tòa lần ba vào ngày 30/5

Đoàn Thị Hương và nữ nghi phạm người Indonesia trong vụ ám sát người được cho là Kim Jong Nam tiếp tục ra tòa lần hai vào sáng nay 13/4 tại toà án Sepang, bang Selangor.

Đoàn Thị Hương và nữ nghi phạm người Indonesia trong vụ ám sát người được cho là Kim Jong Nam tiếp tục ra tòa lần hai vào sáng nay 13/4 tại toà án Sepang, bang Selangor.

>>Toàn cảnh: Anh trai chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bị ám sát ở Malaysia


Đoàn Thị Hương: Hai tháng từ sân bay tới tòa ánLuật sư phản đối việc thả nghi phạm Triều Tiên

Luật sư của nghi phạm Indonesia nói ông cần lời khai từ 3 người Triều Tiên đã được thả. "Việc họ được thả về Triều Tiên có nghĩa là họ sẽ không bao giờ trở lại hay có thể truy tố họ. Họ đã không trở lại thì những lời khai đó phải đưa cho phía bên biện hộ”.

“Đặc biệt một người trở về có tên là James đó là nhân chứng chính của vụ này, là tâm điểm cho việc biện hộ của chúng tôi. Nếu người đó được trở về có nghĩa là việc biện hộ của chúng tôi bị tác động nghiêm trọng.” Ông nói hiện các yêu cầu này vẫn đang bị phía công tố từ chối.

“Việc họ cần trao đổi con tin để đưa người Malaysia về không thể được tiến hành mà tổn hại tới phía những người đang bị truy tố, đặc biệt là với tội danh nghiêm trọng mà họ có thể đối mặt với án tử hình”.

Nói về hai nghi phạm nữ còn giữ lại, ông nói: “Họ đã là những con vật tế thần rồi”.

“Chúng tôi đã phàn nàn ngay tại toà vì đã yêu cầu rất nhiều tài liệu từ phía họ, từ các clip camera hiện trường, những thông tin gì thân chủ của chúng tôi đã trả lời, các nghi phạm đã khai trò đùa gì họ tham gia nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được gì từ phía công tố viên cả”, ông nói thêm.

Đoàn Thị Hương và nữ nghi phạm người Indonesia rời phiên tòa

Cô Ma Ri Dam là người phiên dịch của Đoàn Thị Hương tại phiên tòa hôm nay. Lần này, Đoàn Thị Hương được cho là đã trao đổi nhiều hơn với người phiên dịch tại tòa. Cô bức xúc vì bị hạn chế hoạt động ở phiên tòa. "Tôi chỉ được cho dịch vài câu chứ không nhiều. Điều này khiến luật sư cũng bức xúc", cô nói.

Tòa chưa công bố các dữ liệu và clip liên quan

Trả lời Zing.vn sau phiên toà, luật sư Hisyam cho biết “Chúng tôi đã yêu cầu cung cấp các dữ liệu và các clip liên quan để có thể chuẩn bị cho việc biện hộ nhưng cho đến giờ chúng tôi chưa hề nhận được câu trả lời nào.”

“Có lẽ là họ cần thời gian để tập hợp tất cả các clip nhưng vấn đề là họ phải trả lời các yêu cầu của chúng tôi và đó là lời phàn nàn quyết liệt nhất sáng nay tại toà. Chúng tôi yêu cầu các bằng chứng nhưng không được các lực lượng chức năng cung cấp”, ông nói.

Khi được hỏi những bằng chứng này có ảnh hưởng thế nào tới việc biện hộ, ông Hisyam nói những dữ liệu này “rất quan trọng và liên quan” cho phiên toà.

Ông cũng cho biết đã gặp Đoàn Thị Hương 4 lần trong tù và nói cô trong tình trạng tốt. “Nghi phạm của chúng tôi trong tình trạng tốt và rất hợp tác với bên luật sư biện hộ và sứ quán”, luật sư này nói.

Ông cho biết: “Rõ ràng phía bên công tố vẫn chưa sẵn sàng để chuyển hồ sơ lên toà cấp cao hơn nên toà đã được chuyển tới ngày 30/5 tới. Tôi nghĩ đến khi đó thì họ sẽ sẵn sàng”.

“Cả phía luật sư Indonesia và phía Việt Nam đều rất không hài lòng vì các bằng chứng, các tài liệu liên quan chưa được chuyển đến cho chúng tôi. Điều này rất thiệt thòi cho việc chuẩn bị biện hộ của chúng tôi”, luật sư của Đoàn Thị Hương nói.

Cùng quan điểm với các luật sư nghi phạm Indonesia, luật sư Hisyam nói việc các nghi phạm Triều Tiên bị thả ảnh hưởng rất nhiều tới vụ án. “Họ đã bị trục xuất, chúng tôi đang yêu cầu xin các lời khai của họ vì nó có liên quan tới nghi phạm của chúng tôi”

Yêu cầu công bố lời khai của các nghi phạm Triều Tiên

Luật sư phía Indonesia yêu cầu công tố viên công bố các đoạn băng và lời khai của các nghi phạm Triều Tiên.

Họ không hài lòng khi các dữ liệu này chưa được công bố. Họ nói nghi phạm của họ chỉ là vật tế thần, trong khi những nghi phạm Triều Tiên đã được thả.

 

Bố của Đoàn Thị Hương không vào bên trong phiên tòa

Anh Trần Huy Hoàng, cháu của bố nghi phạm Đoàn Thị Hương, nói với Zing.vn rằng ông Đoàn Văn Thạnh đã được cho phép dự phiên tòa. Nhưng ông lo ngại lý do an ninh như lời khuyên của con gái nên quyết định không vào tòa sáng nay.

Cộng đồng người Việt ở Malaysia sẵn sàng hỗ trợ Đoàn Thị Hương và gia đình

"Hôm nay chúng tôi đến đây vì mọi người đều rất quan tâm đến vụ việc của cô Đoàn Thị Hương. Với tư cách Chủ nhiệm câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam ở Malaysia, tôi cùng 2 chị em khác đến như cách để thể hiện sự ủng hộ tinh thần với em. Hy vọng tòa án Malaysia sẽ phân xử vụ việc công minh", bà Trần Thị Chang nói với phóng viên Đông Phong của Zing.vn bên ngoài phiên tòa ở Selangor.

Bà Chang cho biết đây là lần đầu tiên CLB quyết định đến theo dõi phiên tòa tận nơi.  "Chúng tôi hi vọng được gặp người nhà của cô Hương để bày tỏ rằng chúng tôi sẽ sát cánh cùng với họ, sẵn sàng hỗ trợ nếu họ cần giúp đỡ từ cộng đồng người Việt ở Malaysia".

Phiên tòa tiếp theo diễn ra ngày 30/5

Phiên xử hôm nay đã kết thúc. Các nghi phạm đã được đưa rời tòa.

Báo Straits Times cho biết, khi kết thúc phiên tòa hôm nay, tòa án quyết định buổi xét xử lần 3 sẽ diễn ra vào ngày 30/5 do các công tố viên chưa thu thập đủ dữ liệu cho hồ sơ vụ án.

Malaysia có lúng túng vì chất độc hủy diệt?

Trước thực tế rằng công tố viên Malaysia chưa bao giờ xử lý vụ nào liên quan tới độc tố VX (chất độc bị liệt vào danh sách hủy diệt hàng loạt), luật sư Singh khi phân tích với Zing.vn hôm 11/4 cho rằng "sẽ đơn giản thôi".

"Nó cũng sẽ giống như các án giết người khác. Tôi đã làm cả trăm vụ như vậy. Về căn bản các vụ là giống nhau (về các thành tố án). Trách nhiệm chính sẽ là của bên công tố để chứng minh rằng: một, nghi phạm thực hiện việc này; hai, hành vi cụ thể mà nghi phạm làm là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết; ba, là yếu tố ý đồ sát hại", luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương nói.

Đoàn Thị Hương trước phiên tòa

Từ khi bị bắt tới nay, Đại sứ quán Việt Nam đã tiếp xúc lãnh sự với Đoàn Thị Hương 5-6 lần. Đại diện đại sứ quán cho biết trong các cuộc gặp Hương tỏ ra bình tĩnh, thoải mái.

Các luật sư cũng cho biết Hương có thể nói chuyện bằng tiếng Anh, rất hợp tác và “không cảm thấy sợ hãi”. Cô cũng được giải thích về trình tự, thủ tục xét xử vụ án.

Nghi phạm vào tòa bằng cửa phụ

Theo báo The Star, phiên tòa dự kiến bắt đầu lúc 9h (tức 8h giờ Việt Nam). Nếu hoàn tất các thủ tục sớm, vụ việc có thể được chuyển lên tòa án cấp cao Shah Alam sau đó. Nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được đưa đến tòa án bằng 2 đoàn xe riêng biệt. Họ nhanh chóng được đưa vào bên trong tòa qua lối cửa phụ.

Các phóng viên tham dự phiên tòa không được phép mang theo thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại di động. Họ được rà soát kỹ lưỡng bởi máy quét an ninh và cảnh sát trước khi bước vào phòng xét xử.

Trình tự của toà

Về mặt trình tự, toà sơ thẩm (magistrate court) sẽ giải quyết các vấn đề thủ tục trước khi hồ sơ được chuyển tới toà cấp cao. Tại toà cấp cao (high court), hai bên sẽ tranh tụng trước một quan toà. Bên công tố sẽ trình bày lý lẽ và gọi các nhân chứng. Nếu toà thấy họ chứng minh không còn nghi ngờ gì nữa (beyond reasonable doubt) thì sẽ đến phần bên biện hộ.

Phía biện hộ cũng sẽ gọi các nhân chứng, bác sĩ,... để bảo vệ cho thân chủ của mình. Sau phần này toà sẽ kết luận và tuyên án.

Nếu không đồng ý phán quyết, vụ án đưa lên toà phúc thẩm (court of appeal): Hai bên sẽ tranh tụng trước 3 quan toà. Tiếp tục không đồng ý, vụ án lên toà liên bang (federal court). Tại toà cao nhất, hai bên tranh tụng trước 5 quan toà.

Trách nhiệm chính nằm ở phía công tố

Theo Luật sư Singh, trách nhiệm chính sẽ là của bên công tố để chứng minh rằng: một, nghi phạm thực hiện việc này; hai, hành vi cụ thể mà nghi phạm làm là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết; ba, là yếu tố ý đồ sát hại.

"Những nguyên tắc như vậy hầu như nước nào cũng quy định đối với án giết người. Tôi không thấy sự khác biệt đối với trường hợp này", ông nói với phóng viên trước khi phiên tòa diễn ra.

Đoàn Thị Hương được đưa vào tòa

Nghi an Kim Jong Nam: Doan Thi Huong da duoc dua toi toa hinh anh 1
Nghi an Kim Jong Nam: Doan Thi Huong da duoc dua toi toa hinh anh 2
Nghi an Kim Jong Nam: Doan Thi Huong da duoc dua toi toa hinh anh 3

Nữ nghi phạm người Indonesia được dẫn vào tòa

Nghi an Kim Jong Nam: Doan Thi Huong da duoc dua toi toa hinh anh 4

Cảnh sát đeo mặt nạ canh gác ngoài phiên tòa

Nghi an Kim Jong Nam: Doan Thi Huong da duoc dua toi toa hinh anh 1
Nghi an Kim Jong Nam: Doan Thi Huong da duoc dua toi toa hinh anh 2

Hai luật sư của Đoàn Thị Hương đã đến phiên toà

Nghi an Kim Jong Nam: Doan Thi Huong da duoc dua toi toa hinh anh 2

Luật sư Naran Singh do Liên đoàn luật sư Việt Nam và bố của Đoàn Thị Hương liên lạc, sau đó đồng ý chỉ định ông làm luật sư. Sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tạo điều kiện để ông hoàn thành giấy tờ thủ tục. Ông là người có 25 năm kinh nghiệm trong các vụ hình sự, bao gồm những vụ giết người và buôn ma túy.

Luật sư Singh đã gặp Đoàn Thị Hương hôm 28/3. Cô tỏ ra tự tin về sự vô tội của mình.

Luật sư thứ hai bào chữa cho Đoàn Thị Hương là ông Hisyam Teh Poh Teik . Là một trong những luật sư hàng đầu ở Malaysia, ông Teh Poh Teik nổi tiếng với khả năng tranh tụng và lập luận ở toà.

Ông Poh Teik cũng đã gặp gỡ thân chủ và gia đình của cô. "Tôi tin câu chuyện cô ấy kể (bị dụ tham gia trò đùa, một chương trình truyền hình thực tế) và rằng cô ấy vô tội”, ông nói với chúng tôi.

Lực lượng đặc nhiệm áp giải nghi phạm vào toà
Bố Đoàn Thị Hương dự phiên tòa


Bố Đoàn Thị Hương: Con gái sợ tôi sang đây không an toàn Ông Đoàn Văn Thạnh, bố của Đoàn Thị Hương, nói con gái không muốn ông đến Malaysia thăm vì lo ngại an ninh. Dù vậy, ông không gặp vấn đề gì và được giúp đỡ nhiều khi sang đây.

Ông Đoàn Văn Thạnh, bố ruột cuả Đoàn Thị Hương, đã đến Kuala Lumpur từ chiều 10/4. Sáng 12/4, ông đến nhà tù Kajang để gặp con gái lần đầu tiên kể từ khi bị bắt cách đây hai tháng. Đi cùng ông có đại diện Đại sứ quán Việt Nam và luật sư Hisyam Teh Poh Teik.

Chia sẻ sau chuyến thăm, ông nói Hương không muốn ông sang vì sợ an toàn. Trong một tiếng gặp nhau trong tù, ông Thạnh nói với Hương rằng “Bố mẹ và anh em thì vẫn khoẻ và thường cầu nguyện cho con”.

Đoàn Thị Hương đã tới tòa án

Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia đã được đưa tới tòa án. Hương mặc áo xanh và được đặc nhiệm mang áo chống đạn đưa vào.

Phiên tiếp theo có thể diễn ra ngay buổi chiều

Trả lời chúng tôi, luật sư Daran Singh của Đoàn Thị Hương giải thích “việc nhanh hay chậm của toà phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm bên công tố có đầy đủ các hồ sơ”. Sau khi có các hồ sơ này, vụ án được chuyển lên toà cấp cao hơn ở Shah Alam (nơi có thể xét xử các trọng án như giết người). Theo ông Singh, nếu mọi thứ sẵn sàng, toà cấp cao có thể bắt đầu các quy trình ngay ngày tiếp theo hoặc thậm chí là ngay vào buổi chiều.

Trường hợp bên công tố chưa sẵn sàng, toà sơ thẩm lại tiếp tục hẹn thêm một lịch ra toà nữa.

Phiên tòa được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt

Hom nay Doan Thi Huong ra toa tai Malaysia lan 2 hinh anh 1
 
Hom nay Doan Thi Huong ra toa tai Malaysia lan 2 hinh anh 2
 
Hom nay Doan Thi Huong ra toa tai Malaysia lan 2 hinh anh 3

Cảnh sát đặc nhiệm với mặt nạ và khiên đã được triển khai để đảm bảo an ninh cho phiên tòa.

Toà sơ thẩm hoàn tất tiếp thủ tục

Phiên toà ngày 13/4 tiếp tục được tiến hành ở toà sơ thẩm Sepang của bang Selangor để bên công tố có thể chuyển tất cả các hồ sơ của vụ án: báo cáo khám nghiệm tử thi, các xét nghiệm hoá học, xét nghiệm ADN,... và một loạt hồ sơ có liên quan của vụ án.

Về mặt thủ tục, tại phiên toà này công tố viên sẽ đề nghị xét xử chung cả hai nghi phạm Đoàn Thị Hương của Việt Nam và Siti Aishah của Indonesia.

Theo Thanh Tuấn - Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)


Kim Jong Nam

Đoàn Thị Hương

sát hại Kim Jong Nam

Anh trai Kim Jong un


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.