Động đất 7,2 độ richter rung chuyển Nhật Bản

Bình luận0

Một trận động đất 7,2 độ richter đã tấn công phía bắc Nhật Bản hôm nay, làm rung chuyển các toà nhà ở thủ đô Tokyo và khiến cơ quan khí tượng nước này nhanh chóng đưa ra cảnh báo sóng thần ở bờ biển phía đông bắc.

 Một trận động đất7,2 độ richter đã tấn công phía bắc Nhật Bản hôm nay, làm rung chuyển cáctoà nhà ở thủ đô Tokyo và khiến cơ quan khí tượng nước này nhanh chóng đưara cảnh báo sóng thần ở bờ biển phía đông bắc.

Cơ quan khí tượng Nhật Bảncho biết trận động đất xảy ra lúc 11h45 sáng nay giờ địa phương và có tâmchấn nằm cách bờ biển phía đông bắc 150km - cách thủ đô Tokyo khoảng 440kmvề phía đông bắc - ở độ sâu 10km.

Động đất 7,2 độ richter rung chuyển Nhật Bản
Động đất xảy ra ở phía bắc thủ đô Tokyo.

Các nguồn tin mới nhấtcho biết một cơn sóng thần cao 0,6m đã ập vào thị trấn ven biển Ofunatothuộc tỉnh Iwate ngay sau buổi trưa. Trước đó, cơ quan khi tượng đã cảnhbáo rằng một cơn sóng thần cao khoảng 0,5m có thể tấn công bờ biển phíađông bắc Nhật Bản vào khoảng giữa trưa theo giờ địa phương.

 Trung tâm cảnh báo sóngthần Thái Bình Dương tại Hawaii cho biết không có khả năng xảy ra mộtcơn sóng thần lớn.

 "Chúng tôi xác nhận mộtcơn sóng thần nhỏ đã đổ vào bờ nhưng chúng tôi chưa nhận được thông báovề thiệt hại vào thời điểm này", Shinobu Nagano, một quan chức ứng phóthảm hoạ và khẩn cấp tại tỉnh Iwate, nói. 

 Một cơn dư chấn mạnh 6,3độ richter đã xảy ra ngay sau trận động đất.

 Hiện chưa có thông báovề thiệt hại hay thương vong nhưng các quan chức vẫn đang đánh giá tìnhhình.

 Một số tuyến đường sắt ởphía bắc đã bị ngừng hoạt động tạm thời sau động đất nhưng được nối lạingay sau buổi trưa.

Công ty điện Tohoku thôngbáo nhà máy hạt nhân Onagawa của họ vẫn hoạt động bình thường sau trậnđộng đất và Công ty điện Tokyo cũng cho biết hoạt động cung cấp điện củahọ không bị ảnh hưởng.

 Động đất xảy ra thườngxuyên tại Nhật Bản, một trong những khu vực hoạt động địa chấn mạnh nhấttrên thế giới. Nước này chiếm khoảng 20% các trận động đất cường độ 6 độrichter hoặc hơn của thế giới. 

Theo An Bình
 Dân trí


Bình luận(0)