Du học sinh "siêu lây nhiễm" khiến 2 ổ dịch bùng phát, thành phố 10 triệu dân tại Trung Quốc chính thức phong tỏa

Trung Quốc ra lệnh phong tỏa thành phố Cáp Nhĩ Tân của tỉnh Hắc Long Giang, do lo ngại làn sóng tái bùng phát dịch COVID-19.

Thông tin mới ghi nhận, chính phủ Trung Quốc ra quyết định phong tỏa Cáp Nhĩ Tân - thành phố thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang với hơn 10 triệu cư dân sinh sống, sau khi chứng kiến các ổ dịch mới xuất hiện tại thành phố này.

Trước đó vào ngày 17/4, thành phố Cáp Nhĩ Tân đã ghi nhận 2 ổ dịch mới có liên hệ với các bệnh viện trong địa phương, sau hàng tuần không có dấu hiệu lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tại, đã có 70 ca dương tính với virus corona được xác định trong thành phố. Còn tại Hắc Long Giang - tỉnh thành có chung đường biên giới với Nga, tổng cộng có 537 ca nhiễm nội địa, cùng 384 trường hợp nhiễm mới từ nước ngoài được ghi nhận trong tuần qua. Nhà chức trách cho biết, hiện tại ở thành phố Cáp Nhĩ Tân đã có 4000 người được làm xét nghiệm.

Du học sinh siêu lây nhiễm khiến 2 ổ dịch bùng phát, thành phố 10 triệu dân tại Trung Quốc chính thức phong tỏa-1Ảnh: Shanghai list

Thành phố Cáp Nhĩ Tân đang chứng kiến một làn sóng dịch bệnh mới từ những người ở nước ngoài trở về. Tuy nhiên, số ca nhiễm nội địa cũng đang tăng lên, và điều này khiến nhiều quan chức địa phương cùng các nhân viên y tế bị kỷ luật nặng.

Lần vết các ổ dịch, CDC xác nhận nguồn gốc lây nhiễm từ một du học sinh trở về từ Mỹ vào ngày 19/3, và đã tự cách ly trong 14 ngày tại nhà. Được biết, cô sinh viên 22 tuổi có kết quả xét nghiệm âm tính, và hết cách ly từ ngày 3/4. Tuy nhiên sau đó, cô được xét nghiệm lại bằng một phương pháp khác, và kết quả trả về là dương tính.

Du học sinh này sau đó đã lây cho hàng xóm đi chung thang máy. Người này lây cho cụ ông 87 tuổi tên Chen - người phải nhập viện điều trị vì đột quỵ não tại Bệnh viện Cáp Nhĩ Tân số 2 từ ngày 2/4 - 6/4. Bệnh được chuyển đến bệnh viện tuyến đầu trực thuộc ĐH Y Cáp Nhĩ Tân. Nhà chức trách cho biết, bệnh nhân được cho là đã lây nhiễm cho người thân và công nhân viên tại bệnh viện. Một số người sau khi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính, dù không bộc lộ bất kỳ triệu chứng nào.

Du học sinh siêu lây nhiễm khiến 2 ổ dịch bùng phát, thành phố 10 triệu dân tại Trung Quốc chính thức phong tỏa-2CDC nhận định, về cơ bản Trung Quốc đã kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh, tuy nhiên hiện tại nhiều người đang lo ngại về làn sóng bùng dịch lần hai tại tỉnh Hắc Long Giang. Tỉnh thành này chung đường biên giới với Nga và nội Mông Cổ.

Thành phố Cáp Nhĩ Tân hiện tại đã phải ban hành lện kiểm soát nghiêm ngặt, bao gồm cấm tuyệt đối việc tụ tập. Các phương tiện sẽ không được vào thành phố - nhà chức trách thông báo vào ngày 22/4.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/du-hoc-sinh-sieu-lay-nhiem-khien-2-o-dich-bung-phat-thanh-pho-10-trieu-dan-tai-trung-quoc-chinh-thuc-phong-toa-22020244143030466.htm

Cáp Nhĩ Tân

Covid-19

virus corona

dịch bệnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.