Dư luận phẫn nộ trước quan điểm của một luật sư: "Hiếp dâm những cô gái ăn mặc hở hang là nghĩa vụ công dân"

Danh sách bài viết của tôi _ Dư luận phẫn nộ trước quan điểm của một luật sư 'Hiếp dâm những cô gái ăn mặc hở hang là nghĩa vụ công dân'...

Trên sóng truyền hình, một vị luật sư với dáng vẻ đạo mạo đã hùng hồn tuyên bố việc “hiếp dâm những cô gái ăn mặc hở hang là nghĩa vụ công dân” khiến dư luận tại Ai Cập vô cùng phẫn nộ.

Chủ nhân của phát biểu gây sốc là một vị luật sư mang quan điểm Hồi giáo bảo thủ Nabih al-Wahsh. Khi đó, ông này đang tham gia buổi tranh luận đa chiều ngay trên sóng truyền hình về bản dự luật mới có liên quan tới vấn đề mại dâm.



Quan điểm khiến dư luận "dậy sóng" của một vị luật sư tại Ai Câp.

Sau khi một vị khách mời vừa đưa ra ý kiến của mình, ông al-Wahsh đã tỏ ra không bằng lòng và lập tức phát biểu khiến người xem thực sự bị choáng: "Bà có cảm thấy vui trước cảnh tượng những thiếu nữ trẻ tuổi đi lại ngoài đường với trang phục hở hang hoặc ngắn cũn cỡn?

Theo tôi, mỗi công dân yêu nước đều phải có trách nhiệm quấy rối tình dục cô ta và hiếp dâm chính là nghĩa vụ quốc gia cần thực hiện. Điều đó giúp ngăn chặn tình trạng suy đồi đạo đức trong xã hội ngày nay".

Dư luận phẫn nộ trước quan điểm của một luật sư: Hiếp dâm những cô gái ăn mặc hở hang là nghĩa vụ công dân - Ảnh 2.

Ông al-Wahsh đã có những phát ngôn gây sốc khiến dư luận phản đối gay gắt.

Người đứng đầu Hội đồng Quốc gia vì Phụ nữ ở Ai Cập bà Maya Morsi vừa tuyên bố sẽ gửi đơn khiếu nại chính thức tới lãnh đạo của Đài truyền hình đã tiến hành tổ chức cũng như cho phát sóng nội dung buổi tranh luận phản cảm này.

Đồng thời, họ cũng lên tiếng đề nghị các cơ quan truyền thông trên khắp cả nước cần tránh cho phép những cá nhân có luận điểm cực đoan như ông al-Wahsh tham gia vào nền tảng tranh luận đa chiều.

"Mọi thành viên trong hội đồng của chúng tôi đều phản đối trước phát ngôn mang nội dung kích động hành vi hiếp dâm và quấy rối tình dục nhằm vào phụ nữ của ông al-Wahsh.

Ông ta đang vi phạm nghiêm trọng nhiều nội dung trong Hiến pháp, cố tình phá vỡ nỗ lực của người dân trong vấn đề bảo vệ quyền lợi chính đáng của nữ giới", bà Maya Morsi nhấn mạnh.

Dư luận phẫn nộ trước quan điểm của một luật sư: Hiếp dâm những cô gái ăn mặc hở hang là nghĩa vụ công dân - Ảnh 3.

Ai Cập vẫn đang duy trì truyền thống ‘trọng nam khinh nữ’ suốt nhiều thế kỷ qua.

Đây không phải lần đầu tiên ông al-Wahsh có những phát ngôn và hành động gây sốc trong khi đang tranh luận trên sóng truyền hình. Vào tháng 10/2016, ông này đã tham gia ẩu đả với vị Giáo sĩ Hồi giáo theo đường lối tiến bộ tại một buổi đối thoại đa chiều khác.

Giáo sĩ Rashad kể lại: "Tôi cho rằng nội dung được ghi lại ở cuốn kinh Qur’an hoàn toàn không bắt buộc phụ nữ phải che đậy mái tóc bằng khăn trùm đầu mỗi khi đi ra đường hoặc tiếp xúc với người khác.

Nhưng nào ngờ, luật sư al-Wahsh lại chửi bới tôi là đồ ngoại đạo và dùng giày da nhằm mục đích tấn công thô bạo. Đó chính là hành động mang tính xúc phạm nặng nề theo văn hóa Ả-rập".

Dư luận phẫn nộ trước quan điểm của một luật sư: Hiếp dâm những cô gái ăn mặc hở hang là nghĩa vụ công dân - Ảnh 4.

Đây không phải lần đầu tiên ông al-Wahsh có những phát ngôn và hành động gây sốc ngay trên sóng truyền hình.

Trước đó không lâu, thủ đô Cairo của Ai Cập đã bị xướng tên là siêu đô thị nguy hiểm bậc nhất đối với nữ giới.

Nhà hoạt động vì quyền phụ nữ bà Azanda cho biết: "Quốc gia này vẫn đang duy trì truyền thống ‘trọng nam khinh nữ’ suốt nhiều thế kỷ qua. Điều đó khiến nữ giới gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục cũng như tài chính có chất lượng.

Đồng thời, khoảng 83% phụ nữ ở đây thừa nhận mình từng là nạn nhân của tình trạng quấy rối tình dục. Còn 53% nam giới được hỏi thì luôn khẳng định do nạn nhân cư xử và ăn mặc thiếu đứng đắn nên mới để xảy ra sự việc đáng tiếc ấy".

Theo Thời Đại


ăn mặc hở hang

hiếp dâm

luật sư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.