Hàng nghìn cảnh sát vây bắt sư trụ trì bị tố tham nhũng ở Bangkok

Sáng 16/2, hàng nghìn cảnh sát và binh sĩ được triển khai bao vây ngôi chùa Wat Dhammakaya quyền lực nhưng đầy tai tiếng ở ngoại ô Bangkok để truy bắt sư trụ trì trì ở đây.

Sáng 16/2, hàng nghìn cảnh sát và binh sĩ được triển khai bao vây ngôi chùa Wat Dhammakaya quyền lực nhưng đầy tai tiếng ở ngoại ô Bangkok để truy bắt sư trụ trì trì ở đây.

Sư trụ trì của chùa này, Phra Dhammachayo, bị cáo buộc nhận số tiền đến 1,2 tỷ baht (khoảng 33 triệu USD) từ việc biển thũ công quỹ của một chủ ngân hàng, người này đang bị bắt giam.

Cuộc đối đầu "mèo vờn chuột" giữa nhà điều tra và ngôi chùa Wat Dhammakaya rất nổi tiếng ở Thái kéo dài nhiều tháng qua, mãi cho đến khi chính quyền quân sự quyết định tước bỏ các đặc quyền của trụ trì và đặt chùa dưới sự kiểm soát của quân đội
dhammakyatemple
 Cảnh sát bao vây chùa Dhammakaya ngày 16/2.

Ngày 16/2, các hãng tin cho biết, hàng trăm cảnh sát và binh sĩ đã bao vây ngôi chùa, phong tỏa phần lớn các tuyến đường dẫn đến đây. Chính phủ khẳng định rõ mọi hành vi ngăn chặn thi hành luật pháp sẽ đối mặt với án tù 1 năm.

Tuy nhiên, nhà chùa lại phát ra thông báo cho biết đến '4.000 binh sĩ và cảnh sát' đã phong tỏa xung quanh, không cho ai vào hoặc rời khỏi nơi này. Hàng nghìn tín đồ được cho là vẫn còn đang ở bên trong chùa.

Trong 30 năm qua, chùa Dhammakaya đã phát triển lớn mạnh, nhận tiền quyên góp đến hàng chục triệu USD.

Trước đây, chính quyền thường ngại can thiệp vào những chuyện nội bộ của giới tăng lữ. Tuy nhiên, nhà sư Dhammachayo chịu nhiều chỉ trích vì cổ súy quan điểm có thể dùng tiền dọn đường đến cõi niết bàn.

Chùa Dhammakaya cũng bị cáo buộc là có những mối liên hệ thân thiết với ông Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan từng bị lật đổ năm 2006.

Theo Zing


Nhà sư

tham nhũng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.