Hơn 3.200 người bị thương, 14 người thiệt mạng trong mùa lễ hội lửa ở Iran

Hãng thông tấn ISNA ngày 13/3 cho biết hơn một chục người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương trong lễ hội lửa Chaharshanbe Suri hằng năm của Iran.

Hơn 3.200 người bị thương, 14 người thiệt mạng trong mùa lễ hội lửa ở Iran-1Ảnh: Anadolu Agency

Lễ hội lửa được tổ chức mỗi năm một lần trước Nowruz - năm mới của người Iran, bắt đầu vào ngày 21/3. Theo truyền thống, lễ hội sẽ được tổ chức vào thứ Tư cuối cùng trong năm, nhưng người dân Iran thường ăn mừng trước hai đến ba tuần.

Theo báo cáo, trong mùa lễ hội lửa năm nay có 3.253 người bị thương và ít nhất 14 người thiệt mạng. Khoảng 100 người bị thương nhẹ và được điều trị tại chỗ, trong khi những người khác bị bỏng nặng và tổn thương mắt, phải được đưa đến bệnh viện. Ít nhất 189 trường hợp phải cắt cụt chi. Số liệu thống kê bao gồm các sự cố diễn ra từ ngày 1/3 đến ngày 12/3.

Người Iran có truyền thống đánh dấu ngày lễ bằng cách nhảy qua đống lửa để tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới. Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng pháo hoa, pháo nổ, cũng như các vật liệu gây cháy tự chế, thường dẫn đến thương tích.

Năm nay, chính quyền Iran đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giám sát việc sử dụng các chất gây cháy nổ bất hợp pháp. Cảnh sát đã giám sát những đường dây buôn lậu trong khoảng hai tháng trước lễ hội. Kết quả là khoảng 10 triệu vật liệu gây cháy đã bị tịch thu.

Bất chấp những nỗ lực kéo dài nhiều năm của chính quyền nhằm làm cho lễ hội trở nên an toàn hơn, sự kiện này vẫn khiến một số lượng lớn người thương vong mỗi năm. Năm 2023, số người bị thương vượt quá 4.300 người với 26 người thiệt mạng.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/hon-3200-nguoi-bi-thuong-14-nguoi-thiet-mang-trong-mua-le-hoi-lua-o-iran-post1619952.tpo

lễ hội


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.