Khám nhà quan địa phương Trung Quốc: Vàng cả cân, tiền hàng thùng đếm mỏi tay

Giới chức Trung Quốc cho biết đã thu được 37 kg vàng, 120 triệu Nhân dân tệ tiền mặt cùng nhiều sổ đỏ khi khám xét nhà cựu tổng giám đốc một công ty cấp nước ở tỉnh Hà Bắc.

Thành ngữ Trung Quốc có câu: "Ở núi ăn núi, ở nước ăn nước" (ý là: có gì ăn nấy). Nhưng Mã Siêu Quần - cựu Tổng giám đốc Công ty Cấp nước quận Bắc Đới Hà, thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc nước này - lại "ăn" quá nhiều từ nguồn nước của người dân.

Năm 2014, các cơ quan liên quan nhận được đơn tố cáo từ một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc ở Bắc Kinh. Doanh nghiệp này cho biết, họ đã bị Mã Siêu Quần - cựu Tổng giám đốc Công ty Cấp nước quận Bắc Đới Hà - "vòi tiền" khi họ đang phát triển các dự án bất động sản như khách sạn cao cấp ở Bắc Đới Hà. 

Không có sự lựa chọn, chủ doanh nghiệp đã phải hối lộ Mã Siêu Quần rất nhiều tiền, nhưng bị Mã bảo rằng số tiền đó là không đủ và yêu cầu chủ doanh nghiệp đưa thêm hàng triệu Nhân dân tệ (NDT). Chủ doanh nghiệp đã ghi âm lời Mã Siêu Quần "vòi tiền" và tố cáo với viện kiểm sát.

Khám nhà quan địa phương Trung Quốc: Vàng cả cân, tiền hàng thùng đếm mỏi tay-1Mã Siêu Quần bị xét xử trước tòa. Ảnh: 163.com

Lãnh đạo công ty cấp nước "một tay che trời" 
Tháng 2/2014, Mã Siêu Quần và em trai Mã Trùng Quần bị cảnh sát bắt giữ; đến tháng 6/2015 thì bị khởi tố.

Theo kết quả điều tra, Mã Siêu Quần đã làm việc trong hệ thống cấp nước thành phố Tần Hoàng Đảo gần 20 năm. Trong thời gian công tác, Mã Siêu Quần đã sử dụng quyền lực của mình để trục lợi và đưa nhiều người thân trong gia đình vào các vị trí khác nhau trong công ty để vun vén cho bản thân. 

Bằng cách này, Mã Siêu Quần đã biến dịch vụ cấp nước công cộng thành thẩm quyền của riêng gia đình mình. Việc cấp nước hay không, cấp nước như thế nào và cấp nước cho ai trở thành việc do ông ta quyết định.

Ngoài ra, Mã Siêu Quần cũng chỉ đạo nhân viên trong Công ty Cấp nước quận Bắc Đới Hà xuất hóa đơn giả, tạo ra hàng loạt nhân công không có thực cũng như các dự án kỹ thuật chưa từng được triển khai để xin kinh phí nhà nước, sau đó, tiền kinh phí lại được cho người khác vay dài hạn để thu lợi bất chính.

Mã Siêu Quần không cao, có biệt danh là "Mã lùn" và rất keo kiệt. Nếu đi ăn một mình thì hắn thường chỉ gọi một bát mì, nếu sợi mì có rơi xuống đất cũng nhặt lên ăn bình thường. Tuy thể hiện là người siêng năng và tiết kiệm, nhưng không ai trong công ty không biết về lòng tham vô đáy của Mã Siêu Quần.

Trong công ty, Mã Siêu Quần "một tay che trời", hành xử độc đoán, thậm chí còn không ngại đánh người bất đồng ý kiến, nên mang tiếng rất xấu.

Khi Tòa án quận Bắc Đới Hà thẩm tra vụ án đã phát hiện ra rằng, Mã Siêu Quần có liên quan đến nhiều dự án trị giá hàng triệu USD nhưng không ký kết hợp đồng hoặc có các thỏa thuận bằng văn bản khác, mà hoàn toàn chỉ là thỏa thuận miệng, vì điều này sẽ có lợi cho hành vi biển thủ công quỹ của hắn.

Phương pháp chính của Mã Siêu Quần để đánh lừa cán bộ và người dân địa phương là "mượn oai người khác". Mã từng không ít lần nói với giọng rất tự tin rằng mình có quan hệ thân thiết với lãnh đạo cấp cao, khiến cho mọi người đều tin là thật và không dám làm gì hắn.

Trong gần 20 năm nắm quyền, Mã Siêu Quần đã kiếm được cả trăm triệu NDT.

Khám nhà quan địa phương Trung Quốc: Vàng cả cân, tiền hàng thùng đếm mỏi tay.

Tiền cất trong thùng carton, vàng hàng chục kg
Sau khi bắt giữ Mã Siêu Quần, các điều tra viên cũng thẩm vấn người thân trong gia đình hắn. Con trai của Mã Siêu Quần đã được các điều tra viên thả sau cuộc thẩm vấn, rồi cử người bí mật theo dõi anh ta đến một địa điểm mà đơn vị thụ lý vụ án không biết.

Tại đây, các điều tra viên đã chứng kiến một cảnh tượng choáng ngợp mà có lẽ họ chưa bao giờ có thể tưởng tượng nổi. Trong một dinh thự được trang trí lộng lẫy, các điều tra viên đã tìm thấy rất nhiều thùng carton chứa đầy tiền, ngoài ra còn có một số lượng lớn vàng miếng và đồ trang sức bằng vàng.

Việc kiểm kê số tiền bất chính này được thực hiện từ chiều ngày thứ nhất đến sáng ngày thứ hai. Tổng cộng có 120 triệu NDT được cất trong các thùng carton, hơn 428.400 USD, 37 kg vàng, 1,5 kg bạc, 68 giấy chứng nhận sở hữu bất động sản, cũng như nhiều tác phẩm điêu khắc bằng đá quý… đã được tìm thấy tại nơi Mã Siêu Quần cất giấu tài sản tham nhũng.

Khám nhà quan địa phương Trung Quốc: Vàng cả cân, tiền hàng thùng đếm mỏi tay-2120 triệu NDT được đóng trong thùng carton khiến cho nhân viên ngân hàng kiểm đếm mỏi tay, hỏng cả máy đếm tiền. Ảnh: 163.com

Trong quá trình kiểm đếm, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật địa phương đã phải huy động một số nhân viên và máy đếm tiền từ một ngân hàng gần đó. Sau một đêm kiểm đếm, tay của một số nhân viên ngân hàng đã tê cứng, và trong số những chiếc máy đếm tiền mà họ mang đến cũng bị hư hỏng do làm việc quá tải.

Vào ngày 27/5/2019, 5 năm sau khi vụ án xảy ra, Mã Siêu Quần bị xét xử công khai tại Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Tần Hoàng Đảo với các tội danh nhận hối lộ, tham ô, biển thủ công quỹ và sở hữu số tài sản khổng lồ không rõ nguồn gốc. Sau khi phiên tòa kết thúc, tòa tuyên bố hoãn tuyên án vào ngày đã định.

Một luật sư cho biết: "Việc các vụ án liên quan đến tội phạm nhà nước như thế này kéo dài vài năm là điều hoàn toàn bình thường. Vì cơ quan thụ lý vụ án phải thu thập càng nhiều chứng cứ liên quan càng tốt và tiến hành rất nhiều công việc xác minh thực tế".

Về tác hại của tội ác mà Mã Siêu Quần gây ra như thế nào, do chưa có bản án chính thức nên tạm thời chưa thể xác định được. Tuy nhiên, em trai của Mã Siêu Quần là Mã Trùng Quần đã bị kết án 13 năm tù về tội nhận hối lộ và có các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/kham-nha-quan-dia-phuong-trung-quoc-vang-ca-can-tien-hang-thung-dem-moi-tay-8202217662339870.htm

Trung Quốc

quan tham


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.