8 phút 46 giây im lặng tại lễ tưởng niệm George Floyd

Gia đình, bạn bè và nhiều vị khách đã có mặt tại lễ tưởng niệm George Floyd ở thành phố Minneapolis, Mỹ, hôm 4/6. Họ dành đúng 8 phút 46 giây mặc niệm cho người đàn ông quá cố.

8 phút 46 giây im lặng tại lễ tưởng niệm George Floyd-1
Đây là lễ tưởng niệm đầu tiên cho người đàn ông da đen 46 tuổi bị cảnh sát ghì cổ chết hôm 25/5. Trong ảnh, hai sĩ quan cảnh sát quỳ gối bên đường khi đoàn xe chở linh cữu của Floyd đi ngang. Ảnh: AFP.
8 phút 46 giây im lặng tại lễ tưởng niệm George Floyd-2
Linh cữu của Floyd được đưa đến lễ tưởng niệm. Cho tới nay, cái chết của Floyd đã làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ. Người dân ở nhiều thành phố vẫn đổ ra đường tuần hành bất chấp lệnh giới nghiêm. Ảnh: AFP.
8 phút 46 giây im lặng tại lễ tưởng niệm George Floyd-3
Nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King III (bên phải) cùng gia đình tới lễ tưởng niệm của Floyd. Cuộc biểu tình phản đối cái chết của Floyd trong những ngày qua không chỉ thu hút sự tham gia của người Mỹ gốc Phi, mà của tất cả các chủng tộc ở Mỹ. Ảnh: Reuters.
8 phút 46 giây im lặng tại lễ tưởng niệm George Floyd-4
Hàng trăm người dân tập trung bên ngoài khu tổ chức lễ tưởng niệm của Floyd hôm 4/6. Ở Minneapolis nói riêng và nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ nói chung, đám đông người biểu tình quá khích đã gây ra tình trạng bạo loạn, cướp phá và hôi của. Ảnh: Reuters.

8 phút 46 giây im lặng tại lễ tưởng niệm George Floyd-5

Lễ tưởng niệm hôm 4/6 diễn ra tại Đại học North Central. Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc đại học North Central Scott Hagan tuyên bố thành lập quỹ học bổng mang tên George Floyd. Ông cho biết quỹ này cho đến nay đã nhận được khoản đóng góp 52.000 USD. "Đây là thời điểm đúng đắn nhất để đầu tư vào thế hệ trẻ người Mỹ gốc Phi, những người đã sẵn sàng lãnh đạo đất nước của chúng ta", ông Hagan nói. Ảnh: AP.
8 phút 46 giây im lặng tại lễ tưởng niệm George Floyd-6
Philonise Floyd, anh trai của George Floyd, phát biểu tại lễ tưởng niệm. Ông nói George đã "chạm đến nhiều trái tim" và những vị khách đến dự lễ tưởng niệm ở Minneapolis là minh chứng cho điều đó. "Mọi người đều muốn công lý, chúng tôi muốn công lý cho George. Anh ấy sẽ có được điều đó", Philonise Floyd nói. Ảnh: AP.
8 phút 46 giây im lặng tại lễ tưởng niệm George Floyd-7

Gia đình và họ hàng của Floyd đứng trước linh cữu của ông trong lễ tưởng niệm. Ảnh: Reuters.
8 phút 46 giây im lặng tại lễ tưởng niệm George Floyd-8
Người tham dự buổi lễ đã đứng mặc niệm trong chính xác 8 phút 46 giây, khoảng thời gian mà viên sĩ quan cảnh sát da trắng Derek Chauvin dùng đầu gối ghì lên cổ của Floyd trước khi người đàn ông da đen này tắt tiếng. Trong số các sĩ quan cảnh sát liên quan trong vụ việc, tội danh nghiêm trọng nhất được đưa ra là cáo buộc giết người cấp độ hai đối với Derek Chauvin. Ảnh: AP.
8 phút 46 giây im lặng tại lễ tưởng niệm George Floyd-9

Thị trưởng thành phố Minneapolis Jacob Frey tham dự buổi lễ tưởng niệm. Ông đã quỳ xuống bên quan tài của Floyd và bật khóc trước khi buổi lễ bắt đầu. George Floyd lớn lên ở Houston, ở đây 46 năm trước khi chuyển sang Minneapolis. Ảnh: Reuters.

8 phút 46 giây im lặng tại lễ tưởng niệm George Floyd-10

Nhiều người dân bật khóc khi đứng trước linh cữu của Floyd tại buổi lễ hôm 4/6. Một số buổi tưởng niệm khác, bao gồm cả công khai và kín, cũng sẽ được tổ chúc tại North Carolina, nơi sinh của Floy. Ảnh: USA Today.

8 phút 46 giây im lặng tại lễ tưởng niệm George Floyd-11

Nữ nghị sĩ Ilhan Omar tại lễ tưởng niệm Floyd. Nhiều nghị sĩ Mỹ và cả người nổi tiếng trong giới nghệ thuật cũng tới tham dự. Ngày 8/6, linh cữu của Floyd sẽ được đưa về Houston để tổ chức lễ tưởng niệm. Ảnh: Reuters.

Theo Zing

Xem link gốcẨn link gốc https://zingnews.vn/8-phut-46-giay-im-lang-tai-le-tuong-niem-george-floyd-post1092268.html

George Floyd

người da màu

Bình luận(0)