"Lông mọc trong lưỡi" - căn bệnh cực hiếm chứng minh rằng chuyện quái gì cũng có thể xảy ra

Căn bệnh khiến cái lưỡi của bạn hóa đen, trông hết sức đáng sợ và hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Căn bệnh khiến cái lưỡi của bạn hóa đen, trông hết sức đáng sợ và hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Không tính dăm ba cái bộ phận "hiểm hóc", thì con người ta có thể mọc lông ở bất cứ đâu. Chân, tay, ngực, bụng, đùi, thậm chí là cả mặt cũng có luôn

Nhưng có bao giờ bạn nghe đến lông mọc trên lưỡi chưa? Đó là trường hợp mới được ghi nhận bởi bác sĩ Yasir Hamad từ ĐH Washington. Sau cả thập kỷ làm việc và nghiên cứu, đây là lần đâu tiên ông được tận mắt chứng kiến hiện tượng này.

Cụ thể, bệnh nhân là một phụ nữ 55 tuổi, nhập viện sau một tai nạn giao thông khiến cả hai chân bị dập nát. Vết thương của cô có dấu hiệu nhiễm trùng, nên các bác sĩ phải tiêm minocycline - một loại kháng sinh phổ rộng vào tĩnh mạch.

Sau 1 tuần điều trị, vết thương của bệnh nhân đã không còn đáng ngại. Tuy nhiên, cơ thể người này lại có dấu hiệu lạ, khi chỉ sau 1 đêm, lưỡi của cô bỗng hóa đen.

Y học gọi đây là hội chứng "lưỡi mọc lông đen" (black hairy tongue - BHT), với tên khoa học là lingua villosa nigra. Theo các báo cáo chỉ ra thì đây là tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp sau khi sử dụng thuốc kháng sinh, hiếm đến mức hầu hết các bác sĩ hiện nay chỉ biết đến nó trong sách giáo khoa y học thôi.

Tuy nhiên, dù được gọi là chứng "lưỡi mọc lông", phần đen trên lưỡi thực chất không phải là lông. Đó là các vết nhú dạng chỉ (filiform papillae) trên bề mặt lưỡi, bên trong có chứa các nụ vị giác.

Thông thường, các vết nhú này rất nhỏ. Đến khi mắc phải BHT, chúng bị sưng lên với kích cỡ lớn hơn cả chục lần, đồng thời khiến các phân tử thức ăn bị mắc kẹt lại. Chúng cho phép vi khuẩn phát triển một cách vượt bậc, và rồi khiến cả một vùng lưỡi bị hóa đen.

Trên thực tế, giới khoa học vẫn có rất ít thông tin về chứng bệnh này. Cơ chế gây ra vẫn chưa được công bố, và cũng là tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp. Chỉ biết rằng nó thường xảy ra với những người thường xuyên hút thuốc với thói quen vệ sinh răng miệng không mấy sạch sẽ.

Cũng may, đây không phải là chứng bệnh nguy hiểm, và hoàn toàn có thể chữa khỏi mà không để lại di chứng gì. Một số trường hợp nặng có thể phải phẫu thuật, nhưng cũng không nghiêm trọng.

"Dù trông đáng sợ, nhưng rất may là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi," - trích lời Hamad.

Với trường hợp của bệnh nhân nêu trên, các bác sĩ đã đổi thuốc kháng sinh cho cô. Sau 1 tháng, màu lưỡi đã trở lại bình thường.

Trường hợp hy hữu trên được công bố trên tạp chí The New England Medicine.

Theo HelinoGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.