Hoàng tử nhí của Bhutan: Cứ ngỡ con vua thì phải sống sung túc, ai ngờ 20 năm không được tổ chức sinh nhật vì lý do này

Cách nuôi dạy con trai cực kỳ đặc biệt của Quốc vương Bhutan khiến dân chúng vô cùng ngưỡng mộ và tin tưởng.

Sinh năm 2016, cậu bé Jigme Namgyel Wangchuck là con trai đầu lòng của Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema. Hoàng tử bé của vùng đất Rồng sấm càng lớn càng bảnh bao, tỏ rõ khí chất hơn người. Có thể thấy, cậu bé sở hữu nét đẹp của cả bố và mẹ, cùng với chiều cao nổi trội.

Là Hoàng tử của đất nước hạnh phúc nhất thế giới, cứ ngỡ cậu bé Jigme Namgyel Wangchuck sẽ có được cuộc sống vô cùng sung túc và cả về mặt vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, thực tế không hề như vậy. Để con trai lớn lên trở thành người tốt và có thể kế nghiệp mình trong tương lai, Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan đã áp dụng các phương pháp dạy dỗ nghiêm khắc và cẩn thận.

Hoàng tử nhí của Bhutan: Cứ ngỡ con vua thì phải sống sung túc, ai ngờ 20 năm không được tổ chức sinh nhật vì lý do này-1Hoàng tử Bhutan khi còn nhỏ bên Quốc vương và Hoàng hậu.

"Hoàng tử phải sống cuộc đời của một người tốt"
Sau khi Hoàng tử ra đời được 2 tháng, tại lễ công bố tên của cậu bé, Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck cho biết: "Gyalsey (nghĩa là hoàng tử trong tiếng Bhutan) không chỉ là hoàng tử của nhà vua và hoàng hậu mà còn là con trai của toàn bộ người dân Bhutan".

Theo giải thích của nhà vua, Jigme nghĩa là "không sợ hãi" còn Namgyel nghĩa là "chiến thắng" trong khi Wangchuck là cái tên của dòng tộc. Sau khi lên ngôi vào cuối năm 2008, Quốc vương Khesar đã đưa Bhutan từ một đất nước bị coi là nghèo khó và thiếu thốn đủ thứ trở thành quốc gia được cả thế giới công nhận là hạnh phúc nhất. Được biết, Quốc vương Bhutan đã đi theo con đường dân chủ mà vua cha khởi xướng.

Hoàng tử nhí của Bhutan: Cứ ngỡ con vua thì phải sống sung túc, ai ngờ 20 năm không được tổ chức sinh nhật vì lý do này-2
Sau khi Hoàng tử bé ra đời, ông muốn truyền lại tư tưởng này cho con mình và chia sẻ: "Đến khi Jigme Namgyel Wangchuck phụng sự đất nước, nó phải luôn luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và phục vụ người dân của mình bằng tình yêu to lớn với tinh thần cống hiến".

"Hoàng tử phải sống cuộc đời của một người tốt", Quốc vương Bhutan nhấn mạnh. Tư tưởng dạy con này của Quốc vương sau đó nhận được vô vàn lời khen ngợi và tin tưởng từ dân chúng.

Hoàng tử được dạy cách ứng xử lễ phép từ nhỏ
Dù còn nhỏ tuổi nhưng Hoàng tử Jigme Namgyel Wangchuck đã cực kỳ lễ phép và luôn cư xử đúng mực. Trong một chuyến thăm Ấn Độ cùng bố mẹ, Hoàng tử bé đã khiến dư luận xuýt xoa, khen ngợi bởi những cử chỉ ngoan ngoãn và đáng yêu của mình. Dù mới 2 tuổi nhưng cậu bé đã biết chắp tay chào Thủ tướng Ấn Độ, nhận quà bằng hai tay, luôn nghiêm túc và không hề mè nheo trong lúc bố mẹ nói chuyện.

Hoàng tử nhí của Bhutan: Cứ ngỡ con vua thì phải sống sung túc, ai ngờ 20 năm không được tổ chức sinh nhật vì lý do này-3
Hoàng tử bé chắp tay chào Thủ tướng Ấn Độ.

Theo lời kể của Quốc vương Bhutan, mỗi khi được vào phòng làm việc của cha, Hoàng tử bé không hề nô đùa nghịch ngợm mà luôn ngồi nghiêm túc mỗi khi tiếp khách. Khi vào chùa, Hoàng tử cúi đầu lạy Phật và giơ 2 tay xin nước thánh. Tất nhiên, cách hành xử lễ phép này đều là nhờ các phương pháp giáo dục nghiêm khắc, chỉn chu của Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan.

Hoàng tử nhí của Bhutan: Cứ ngỡ con vua thì phải sống sung túc, ai ngờ 20 năm không được tổ chức sinh nhật vì lý do này-4Tuy còn nhỏ tuổi nhưng Hoàng tử đã vô cùng chững chạc.

Hoàng tử không được tổ chức sinh nhật tới khi 20 tuổi
Dù là dòng dõi Hoàng tộc nhưng Quốc vương Bhutan không hề muốn con trai lớn lên trong môi trường quá khác biệt với mọi người. Thay vào đó, ông chỉ muốn Hoàng tử bé trưởng thành bình thường như bao đứa trẻ khác, biết yêu thương và san sẻ với những người xung quanh. Chính vì vậy, Quốc vương yêu cầu quần thần không gọi con mình là Hoàng tử, không quá chăm sóc, chiều chuộng để tránh làm hư con.

Hoàng tử nhí của Bhutan: Cứ ngỡ con vua thì phải sống sung túc, ai ngờ 20 năm không được tổ chức sinh nhật vì lý do này-5
Không chỉ với giới quý tộc mà ngay cả người bình thường thì sinh nhật luôn là ngày lễ trọng đại và sẽ được tổ chức linh đình, trọng thể để ăn mừng. Tuy nhiên Quốc vương Bhutan lại có quan niệm khác hoàn toàn. Đối với ông, sinh nhật của con trai chỉ là 1 ngày bình thường trong năm. Nó chỉ quan trọng vì đấy là dấu mốc đánh dấu ngày cậu bé ra đời, không hơn không kém.

Sinh nhật đầu tiên của Hoàng tử chỉ được đánh dấu bằng một vài trang lịch. Các năm sau đó, Hoàng gia Bhutan chỉ công bố bức hình mới nhất của hoàng tử nhỏ thay vì tổ chức tiệc chúc mừng. Quốc vương Bhutan từng tuyên bố, Hoàng tử sẽ không được phép tổ chức tiệc sinh nhật tới khi cậu 20 tuổi, độ tuổi đủ để nhận thức cuộc sống.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/hoang-tu-nhi-cua-bhutan-cu-ngo-con-vua-thi-phai-song-sung-tuc-ai-ngo-20-nam-khong-duoc-to-chuc-sinh-nhat-vi-ly-do-nay-2220209619301744.htm

Hoàng gia Bhutan


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.