Mẹ dùng hơn trăm triệu tiền mừng tuổi của con để sắm túi xách xịn gây tranh cãi

Trẻ nhỏ luôn tin tưởng rằng tiền mừng tuổi của mình sẽ được bố mẹ cất dành cẩn thận nhưng một bà mẹ trẻ ở Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc ...

Trẻ nhỏ luôn tin tưởng rằng tiền mừng tuổi của mình sẽ được bố mẹ cất dành cẩn thận nhưng một bà mẹ trẻ ở Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc lại cho rằng “nuôi con vất vả”, cần dùng tiền này để mua túi xịn bù đắp cho bản thân.

Người phụ nữ này tên Tiểu Thái, là mẹ của một bé trai hơn 1 tuổi. Khi được hỏi về vấn đề tiền mừng tuổi của con, Tiểu Thái dứt khoát trả lời: "Cu nhà tôi được 35.000 NDT (khoảng 125 triệu VND) tiền mừng tuổi, tôi định dùng hết để mua túi hàng hiệu, đã chọn xong mẫu mã rồi giờ chỉ đang nghĩ xem đi trung tâm thương mại mua hay nhờ bạn đặt hàng hộ".

Nhiều phụ huynh cho rằng, tiền mừng tuổi là tiền của con, phải cất dành để sau này cho con nhưng bà mẹ này lại không nghĩ thế. Với Tiểu Thái, đây là một phần thưởng cho người mẹ vì đã phải vất vả nuôi con. Bà mẹ trẻ chia sẻ: "Rất vất vả, vì muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, cả 2 đầu ngực của tôi đều "dập nát" hơn 2 tháng trời nhưng vẫn phải chịu đựng. Cu nhà tôi hồi nhỏ không ngoan lắm, toàn phải bế ngủ. Tôi cứ phải bế như thế 3-4 tiếng đồng hồ, có mỗi mình mình nên chẳng còn cách nào khác".

Mẹ dùng hơn trăm triệu tiền mừng tuổi của con để mua túi xách cho bản thân gây tranh cãi - Ảnh 1.

Bà mẹ trẻ cho rằng tiền mừng tuổi của con là phần thưởng cho những tháng ngày nuôi con vất vả. (Ảnh minh họa)

Từ sau khi hết thời gian ở cữ, việc chăm sóc con cái do một mình Tiểu Thái đảm nhận, đối với cô đó là khoảng thời gian "kinh hoàng". Cô kể tiếp: "Khi ấy tôi còn không dám uống nước vì uống nhiều nước lại phải đi vệ sinh, mà đặt con xuống 1 cái là nó khóc nhưng mà phải cho con bú, nên cũng không thể nhịn uống nước". Vì vậy, để bù đắp cho những ngày tháng gian khổ đó, Tiểu Thái quyết định dùng tiền của con mua túi xịn thưởng cho bản thân.

Dưới bài viết này, có khá nhiều phụ huynh trẻ tuổi bày tỏ sự tán thành bởi họ cho rằng, tiền mừng tuổi trẻ con cũng chỉ là sự trao đổi giữa người lớn thôi, mình bỏ tiền ra mừng con người ta thì con mình mới được mừng tuổi nên cách xử lý như trên là hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, cũng có một bộ phận phụ huynh phản đối cách làm này, họ cho rằng cách sử dụng hợp lý là phải chi tiêu cho con. Có người thì dùng tiền mừng tuổi của con để mua đồ dùng học tập và đóng học phí cho con; người thì dùng tiền đó mua vé máy bay cho con khi đi du lịch với gia đình hoặc mua quà về cho ông bà, coi như một cách giáo dục con sử dụng tài chính; hoặc như phần đông cha mẹ thì sẽ mở 1 tài khoản ngân hàng riêng đứng tên con…

Mẹ dùng hơn trăm triệu tiền mừng tuổi của con để mua túi xách cho bản thân gây tranh cãi - Ảnh 2.

Cách xử lý của Tiểu Thái đã gây nên một cuộc tranh cãi lớn về việc sử dụng tiền mừng tuổi của con. (Ảnh minh họa)

Theo một cuộc khảo sát trong 100 hộ gia đình, phần lớn bố mẹ thuộc thế hệ 7x, 8x thì có 50% phụ huynh sẽ dùng tiền mừng tuổi của con để mua bảo hiểm, đầu tư tài chính để lấy vốn cho con học hành; 20% sẽ giao lại khoản tiền lì xì cho con tự xử lý; 30% còn lại chủ yếu là phụ huynh thuộc thế hệ 8x-9x quyết định sẽ "tịch thu" khoản tiền này với lý do "kinh điển" là "tiền của con cũng là tiền của bố mẹ" hay "mình cho con ăn mặc thì số tiền đó tất nhiên thuộc về mình".

Luật sư Đường đến từ Công ty luật Liyong Chiết Giang cho biết, tiền mừng tuổi là để tặng cho trẻ nên thuộc quyền sở hữu của trẻ. Do đó, phụ huynh chỉ có quyền bảo quản nhưng không có quyền sử dụng, chỉ được sử dụng vào những khoản chi tiêu cho con mà thôi.


Theo Helino

tiền mừng tuổi


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.