'Mùa hè nóng nhất' xuất hiện vào thời Mãn Thanh, chính xác là năm thứ 8 triều đại Càn Long. Rốt cuộc, mùa hè đó nóng đến mức nào?

Để nói về mùa hè nóng nhất trong lịch sử Trung Quốc, người ta phải kể đến Hoàng đế nổi tiếng Càn Long, một trong những vị vua trị vì của chế độ Mãn Thanh, vì trận thiên tai lớn này xảy ra khi Càn Long còn nắm quyền.

Vào năm thứ tám của triều đại Càn Long, đất nước Trung Hoa không có bất cứ một cuộc chiến nào, tình cảnh vô cùng bình yên. Tuy nhiên, mùa hè năm đó xuất hiện một đợt nắng nóng định điểm khiến cho nhiệt độ tăng cao bất thường.

Mùa hè nóng nhất xuất hiện vào thời Mãn Thanh, chính xác là năm thứ 8 triều đại Càn Long. Rốt cuộc, mùa hè đó nóng đến mức nào?-1

Theo những ghi chép trong lịch sử, giai đoạn đó được gọi là "Mùa hè nóng nhất trong lịch sử Trung Quốc". Nhiệt độ ngoài trời thời điểm đó lên tới 44,4 ° C. Nhiệt độ này chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc, và cũng chưa từng có nhiệt độ cao như vậy sau khi nhà Thanh - Mãn Thanh bị lật đổ.

Thời gian đầu, cả nước không ai quan tâm đến vấn đề này. Dù sao cũng là mùa hè, nhiệt độ cao hơn bình thường là chuyện bình thường, nhưng mọi người nhanh chóng phát hiện ra có gì đó không ổn, bởi vì nhiệt độ cao như vậy không giống với bình thường. Trời mưa hoặc nhiều mây, nhưng nó kéo dài hơn mười ngày.

Khi đã nửa tháng, người dân không còn ai có thể ở được, vì chưa kể đến việc đồng áng, ngay cả cuộc sống cơ bản nhất của người dân cũng không thể diễn ra bình thường vì nhiệt độ quá cao. Nhưng điều này vẫn chưa kết thúc. Sau nửa tháng, thời tiết nhiệt độ cao như vậy vẫn tiếp diễn.

Mùa hè nóng nhất xuất hiện vào thời Mãn Thanh, chính xác là năm thứ 8 triều đại Càn Long. Rốt cuộc, mùa hè đó nóng đến mức nào?-2

Nếu con người hiện đại chúng ta gặp phải thời tiết nhiệt độ cao như vậy thì vẫn có cách giải quyết. Ít ra ở nhà cũng có quạt điện hay máy lạnh, máy điện lạnh bây giờ cũng nhiều. Trời quá nóng, bạn có thể uống một ly nước lạnh, một cây kem hoặc một quả dưa hấu đá.

Nhưng người xưa không có những biện pháp thoát nhiệt tốt như vậy, mà chỉ uống nước thôi. Tuy nhiên, tại một ngôi làng bình thường vào thời Mãn Thanh thời bấy giờ, tổ tiên sống qua nhiều thế hệ đều dựa vào một cái giếng trong làng. Giếng này đã tồn tại hàng trăm nghìn năm. Kết quả là trong tháng thời tiết nhiệt độ cao liên tục và tiêu thụ liên tục dẫn đến giếng này cũng đã cạn hết nước.

Mùa hè nóng nhất xuất hiện vào thời Mãn Thanh, chính xác là năm thứ 8 triều đại Càn Long. Rốt cuộc, mùa hè đó nóng đến mức nào?-3

Vào thời điểm đó, tất cả các sinh vật sống bên ngoài, bao gồm cả cây cối, hoa màu, ... đều bị thời tiết nắng nóng làm cho chết cháy. Mọi người thường không dám ra ngoài, bởi vì khi đi ngoài trời, nhiệt độ cao khiến con đường trở nên nóng nực, thậm chí không có chỗ để ở. Chỉ cần thêm vài giây dưới ánh nắng mặt trời cũng có thể khiến da bạn như bị đốt cháy.

Mùa hè nóng nhất xuất hiện vào thời Mãn Thanh, chính xác là năm thứ 8 triều đại Càn Long. Rốt cuộc, mùa hè đó nóng đến mức nào?-4

Các cứu dân của vua Càn Long

Nhìn cảnh dân chúng đau khổ lầm than, thân là vua một nước, lòng Càn Long nóng như lửa đốt nhưng lại lực bất tòng tâm. Đối với hoàng cung, Càn Long phải ra lệnh cho người chuyển băng từ bên ngoài vào hoàng cung để giúp xoa dịu bớt phần nào của cái nóng. Hơn nữa, quần áo của Hoàng đế, hoàng thân và các quan đại thần mặc có chất lượng tốt hơn so với quần áo của thường dân, nên tác dụng trốn hè cũng tốt hơn.

Mùa hè nóng nhất xuất hiện vào thời Mãn Thanh, chính xác là năm thứ 8 triều đại Càn Long. Rốt cuộc, mùa hè đó nóng đến mức nào?-5

Vậy nhưng, những người dân lao động lại không có điều kiện như hoàng gia hay những người giàu. Theo ghi chép chính thức của triều đại nhà Thanh, cái nóng oi bức này kéo dài hơn mười ngày và khiến tổng cộng 11.400 người chết. Nếu tính thêm các tỉnh và khu vực lân cận khác, ước tính số người thiệt mạng ít nhất là 100.000 người. Hơn nữa, số người thiệt mạng thực tế có thể còn cao hơn. Cũng có thể thấy, trận nắng nóng như thiêu như đốt vào năm Càn Long thứ 8 thực sự là một đại họa.

Mùa hè nóng nhất xuất hiện vào thời Mãn Thanh, chính xác là năm thứ 8 triều đại Càn Long. Rốt cuộc, mùa hè đó nóng đến mức nào?-6

Phương pháp hữu ích nhất lúc này là trời mưa, nhưng không giống như nhiều biện pháp nhân tạo mà chúng ta có bây giờ, thời cổ đại, lương thực hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên.

Trong hoàn cảnh dầu sôi lửa bỏng như lúc ấy, Càn Long dường như không có nhiều thời gian vì nếu không giải quyết sớm, người dân sẽ ngày càng chết nhiều. Suy nghĩ một hồi, Càn Long quyết định tự mình xuống giàn mưa cầu mưa. Mặc thời tiết bên ngoài rất nóng, dưới cái nắng như thiêu đốt, Càn Long vẫn mặc một chiếc áo choàng rồng dày và bước lên lễ đài cùng với các đại thần của mình quỳ gối cầu mưa. Trùng hợp là đúng hơn 1 tháng sau, nhiệt độ đã thật sự giảm.

Mùa hè nóng nhất xuất hiện vào thời Mãn Thanh, chính xác là năm thứ 8 triều đại Càn Long. Rốt cuộc, mùa hè đó nóng đến mức nào?-7

Các nhà khoa học ở thời hiện đại đã chứng minh, thực tế, trận nắng nóng khủng khiếp năm đó chỉ là sự tự điều chỉnh nhiệt độ của trái đất, là một hiện tượng thời tiết rất bình thường. Nhưng ở thời phong kiến, kiến thức về khí tượng thủy văn của con người lại thiếu hụt rất nhiều.

Theo Bảo vệ Công lý

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/tinh-canh-treo-ngoe-cua-phu-nu-va-bac-si-han-quoc-do-dam-trong-dieu-kien-tranh-toi-tranh-sang-cua-luat-pha-thai-222022167113128615.htm

lịch sử Trung Quốc

Càn Long


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.