Nằm viện điều trị suốt 1 tháng trời ở Vũ Hán, con trai không hề hay biết bố mình đã qua đời do Covid-19

Và kể cả khi người này có biết tin đi chăng nữa thì anh cũng không thể nhìn mặt bố một lần cuối, bởi các quy định phòng dịch Covid-19 sẽ không cho phép anh làm như thế.

Trong khoảng thời gian trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, ông Wu Chuanyon đang tận hưởng những ngày nghỉ hưu yên bình của mình tại thành phố này. Một ngày của ông bắt đầu với việc đi bộ trong công viên và kết thúc bằng những buổi tối xem phim truyền hình.

"Ông ấy là một người tiết kiệm và luôn lo lắng cho các em của mình bởi vì bố tôi là anh cả." - con trai của ông Wu Chuanyon chia sẻ.

Hàng năm, cứ mỗi dịp tết âm lịch, cả gia đình anh lại ấm cúng quây quần bên nhau. Nhưng năm nay, mọi chuyện đã khác. Đó là thời gian cuối tháng 1, trước khi tết đến, cả Wu Di và mẹ đều sốt đến 39 độ C. 3 ngày sau đó, cha của anh cũng có nhiệt độ tương tự trong khi mẹ vợ của Wu Di thì bắt đầu ho.

Nằm viện điều trị suốt 1 tháng trời ở Vũ Hán, con trai không hề hay biết bố mình đã qua đời do Covid-19-1
Cha mẹ của Wu Di trong chuyến du lịch nước Nga vào tháng 3 năm ngoái (Ảnh: AP)

Một vài tuần sau đó, tất cả họ đều bị nhiễm một căn bệnh mà hiện nay ai cũng biết đến với cái tên Covid-19, nó được gây ra bởi chủng virus corona mới mang tên SARS-CoV-2 và dịch bệnh này cũng đã lên tới mức đại dịch toàn cầu.

Cả Wu và cha mẹ của anh đều nằm trong danh sách chờ của bệnh viện nhưng chỉ vài ngày trước khi họ được nhập viện, một xe cứu thương đã đến và đưa bố mẹ của anh đi vào giữa đêm. Trong khi đó, Wu lại được chuyển tới một bệnh viện khác.

Và cha của anh đã gục xuống trên đường nhập viện... ông không bao giờ tỉnh lại nữa.

Lo ngại tin buồn này sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị của Wu, mẹ và vợ của anh đã giấu tin. Suốt hơn 1 tháng trời, Wu Di đã không hề hay biết rằng cha của mình đã qua đời. Tuy vậy, Wu nói rằng anh đã cảm thấy có điều gì đó không ổn khi nghe giọng của 2 người qua điện thoại.

"Khi tôi hỏi mẹ rằng tình hình của bố như thế nào, bà đáp "ông ấy cũng tàm tạm." - Wu nói. Wu nói rằng bố anh là một người rất đỗi bình thường và ông đã sống qua thời kỳ phi thường của lịch sử Trung Quốc.

Cha mẹ của Wu đều là những thanh niên từ thành phố được gửi tới nông thôn để lao động sản xuất vào những năm giữa thập niên 1900. Họ từng kể về kinh tế thời kỳ đó rất khó khăn ra sao, làm sao mà họ chỉ có mỗi đậu để ăn,...

"Nếu mẹ tôi cố gắng 100% thì bố tôi cố gắng 110%, nó như một cuộc ganh đua thực sự." - Wu kể lại.

Từng sống trong thời kỳ khó khăn của đất nước, cả cha và mẹ của Wu Di đều mang trong mình bản tính tiết kiệm và cần cù. Họ hiếm khi ăn những thực phẩm đắt tiền như hải sản hay quần áo chỉ bỏ đi khi chúng không thể mặc được nữa. Tuy tiết kiệm là thế nhưng Wu Di nói rằng cha của anh chưa bao giờ để gia đình phải thiếu thốn thứ gì.

Ở tuổi nghỉ hưu, ông Wu Chuanyon thường ngày vẫn đi bộ thể dục ở công viên Guishan ở Vũ Hán và cũng như nhiều người già khác ở Trung Quốc, ông đều thương yêu con cháu của mình. Điều kiện kinh tế ngày càng phát triển ở Trung Quốc đã cho phép ông Wu và người thân của mình có những chuyến du lịch nước ngoài. Năm ngoái, cả ông và vợ đã ghé thăm Nga và Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất.

Nhưng đó chỉ là chuyện quá khứ khi Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán.

Nằm viện điều trị suốt 1 tháng trời ở Vũ Hán, con trai không hề hay biết bố mình đã qua đời do Covid-19-2
Một nhân viên y tế đang làm công tác khử khuẩn tại bệnh viện ở Vũ Hán (Ảnh: EPA)

Ngày 19/02, mẹ của Wu Di đã được xuất viện. Bà cố che giấu tin buồn bằng việc kể với Wu rằng quần áo của bà và cha anh đều đã bị thiêu hủy để tránh lây lan dịch bệnh. Như để cố giữ chút hi vọng mong manh cuối cùng, Wu Di đã không hỏi thêm điều gì về tình trạng của cha.

Tới tận tháng 3, Wu Di mới được xuất viện. Hai tuần sau, vợ của anh là Peng Jing đã quyết định nói ra điều này vì không thể che giấu sự thật được nữa.

Tuy nhiên, anh chỉ nhẹ nhàng nói với vợ: "Ừ! Anh đã biết rồi!"

Wu Di không hề trách gia đình mình khi che giấu chuyện này nhưng anh rất hối hận khi không thể được nhìn mặt cha lần cuối. Và đó cũng là điều không thể dù cho anh có biết tin đi chăng nữa. Các quy định phòng dịch sẽ không cho phép anh làm điều đó.

Peng Jing là người duy nhất trong gia đình không nhiễm bệnh. Cô đã động viên chồng của mình, cô khuyên anh nên vượt qua để "sống mạnh mẽ như một bậc trượng phu", trở thành trụ cột của gia đình như cái cách mà cha của Wu Di đã từng làm trước kia.

"Người ở lại thì vẫn phải sống tiếp, sống thay phần người đã khuất." - Peng nói.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/nam-vien-dieu-tri-suot-1-thang-troi-o-vu-han-con-trai-khong-he-hay-biet-bo-minh-da-qua-doi-do-covid-19-2202054101052553.htm

Covid-19

virus corona

dịch bệnh

virus


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.