Nạn nhân kể khoảnh khắc kinh hoàng động đất, sóng thần tấn công Indonesia

Thảm họa kép động đất, sóng thần trên đảo Sulawesi của Indonesia cuối tuần qua khiến hơn 1.200 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và mất tích. Đây có thể coi là một trong những thảm họa tồi tệ nhất ở nước này.

Thảm họa kép động đất, sóng thần trên đảo Sulawesi của Indonesia cuối tuần qua khiến hơn 1.200 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và mất tích. Đây có thể coi là một trong những thảm họa tồi tệ nhất ở nước này.

Nạn nhân kể khoảnh khắc kinh hoàng động đất, sóng thần tấn công Indonesia-1

Nhiều người trên đảo Sulawesi rơi vào cảnh mất nhà cửa, mất người thân do động đất, sóng thần. (Ảnh: Reuters)

Hai ngày kể từ sau thảm họa động đất, sóng thần, người dân ở đảo Sulawesi vẫn chưa hết bàng hoàng, vẫn bất an khi màn đêm buông xuống.

Trận động đất 7,5 độ Richter tấn công đảo Sulawesi hôm 28/9 kéo theo sóng thần cao tới 6m. Ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia, cho biết thời điểm sóng thần tấn công, hàng chục đến hàng trăm người đang tham gia vào một lễ hội biển ở Palu. Hiện vẫn chưa rõ số phận của những người này.

Tính đến ngày 30/9, số người thiệt mạng do thảm họa kép động đất, sóng thần ở Sulawesi đã vượt 1.200 người, hàng nghìn người khác bị thương và mất tích. Trong số những người bị thương có Dwi Haris, người bị gãy lưng và xương vai, hiện được điều trị ở bệnh viện quân đội Palu.

Dwi Haris nghẹn ngào trong nước mắt khi nhớ lại khoảnh khắc động đất rung chuyển khách sạn nơi anh và gia đình đang ở tại Palu khi tới đây để dự đám cưới người quen. "Không kịp thoát ra ngoài. Tôi bị mắc kẹt trong đống đổ nát của bức tường. Tôi nghe thấy tiếng kêu cứu của vợ, nhưng rồi sau đó im bặt. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với vợ con mình. Tôi hy vọng họ vẫn an toàn", Dwi cho biết.

Nina, 23 tuổi, nhân viên một tiệm giặt là gần bãi biển nơi xảy ra động đất và sóng thần, cho biết động đất đã phá hủy cửa hàng nhưng cô đã kịp thoát ra ngoài và nhanh chóng trở về nhà đưa mẹ và em trai sơ tán.

"Chúng tôi cố gắng tìm một nơi trú ẩn, nhưng sau đó tôi nghe thấy mọi người hét lên: Nước, nước. Ba chúng tôi chạy thật nhanh và bị lạc mất nhau. Giờ tôi không biết mẹ và em trai ở đâu. Tôi không biết làm thế nào để có thông tin về họ. Tôi không biết phải làm gì nữa", Nina bật khóc.

Andi Temmaeli, một người dân ở Palu, cho biết trận động đất xảy ra chiều 28/9 khi nhiều người đang cầu nguyện trong nhà thờ. "Tôi vừa bắt đầu cầu nguyện thì nghe thấy tiếng mọi người hò hét, bỏ chạy tán loạn nên tôi cũng bỏ dở buổi cầu nguyện, nhanh chóng chạy đến nơi an toàn".

Trận động đất mạnh 7,5 độ Richter tấn công khu vực đảo Sulawesi của Indonesia vào chiều 28/9. Giới chức địa phương đã đưa ra cảnh báo sóng thần, song điều đáng nói là đã dỡ cảnh báo này chỉ khoảng nửa giờ sau. Không lâu sau trận động đất, một đoạn video được đăng tải trên các mạng xã hội cho thấy đợt sóng thần cao đến 6m cuốn trôi nhiều nhà cửa trên đảo Sulawesi. Đến lúc này, Cơ quan giảm nhẹ thiên tai mới xác nhận xảy ra sóng thần sau động đất.

Current Time0:10/Duration0:59Auto

Hậu quả trận động đất và sóng thần tại Indonesia nhìn từ trên cao

Tù nhân vượt ngục

Cai ngục Adhi Yan Ricoh trên đảo Sulawesi cho biết, hơn một nửa trong số 560 tù nhân của một trại giam ở Palu đã vượt ngục sau khi trận động đất khiến tường ngục đổ sập.

"Các nhân viên an ninh khó lòng ngăn chặn các tù nhân vượt ngục khi họ hoảng loạn bỏ chạy và bản thân họ cũng tìm cách sơ tán đến nơi an toàn", ông Adhi cho biết với hãng tin Antara.

Ông Adhi cho biết thêm, hiện tại giới chức năng chưa có kế hoạch tìm kiếm các tù nhân bởi toàn bộ lực lượng an ninh đã được huy động tập trung cho nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân trong thảm họa kép động đất, sóng thần.

Theo Dân Trí


Sóng thần Indonesia

Động đất

Bình luận(0)