Nàng phi tần có gia thế hiển hách nhất của Hoàng đế Gia Khánh: Không được sủng ái dù chỉ một giây, hiu quạnh hàng chục năm ở hậu cung nhà Thanh

Bà tin rằng mình sẽ nhanh chóng có được sự sủng ái của Hoàng đế nhưng thực tế lại nghiệt ngã hơn mình nghĩ.

Theo sử nhà Thanh, Hoàng đế Gia Khánh có tổng cộng 16 vị phi tần, nhưng trên thực tế số lượng nữ nhân trong hậu cung của ông thật sự ít hơn con số này. Trong đó, An tần Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị là nữ nhân đặc biệt nhất, dù có xuất thân hiển hách nhất, cao quý nhất trong hậu cung nhưng cả đời bà cũng không được Hoàng đế sủng ái một lần nào. 

Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị là hậu duệ của Tín Dũng công Phí Anh Đông, một trong 5 vị đại thần sáng lập nên triều nhà Thanh. Phụ thân của bà là cháu trai đời thứ sáu của Phí Anh Đông và cũng là một Tín Dũng công nhất đẳng. 

Năm Gia Khánh thứ 3, giữa hàng nghìn nữ nhân xinh đẹp tham gia Bát kỳ tuyển tú, Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị là người có vẻ ngoài nổi bật nhất. Với xuất thân và tướng mạo như thế, không có gì ngạc nhiên khi bà được chọn bước vào hậu cung nhà Thanh, nhận sơ phong An Thường tại.

Trong đợt tuyển tú đó, được tuyển chọn cùng với Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị chính là Nữu Hỗ Lộc thị, về sau trở thành Cung Thuận hoàng quý phi. Khi vượt qua các vòng tuyển chọn gắt gao, Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị tin rằng mình sẽ nhanh chóng có được sự sủng ái của Hoàng đế nhưng thực tế lại nghiệt ngã hơn nhiều.

Nàng phi tần có gia thế hiển hách nhất của Hoàng đế Gia Khánh: Không được sủng ái dù chỉ một giây, hiu quạnh hàng chục năm ở hậu cung nhà Thanh-1

Ảnh minh họa.

Sau khi nhập cung, Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị không hề được Hoàng đế ngó ngàng đến, thân phận luôn là Thường tại. Thân phận Thường tại được xem là cấp bậc thấp nhất trong hậu cung. 

Đây là một vấn đề thật sự rất khó hiểu, bởi vì dựa vào gia thế, Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị ít nhất cũng phải được sơ phong là Quý nhân và có thể được thăng cấp nhanh hơn.

Tuy nhiên, nguyên nhân khiến Hoàng đế Gia Khánh chỉ sơ phong Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị làm Thường tại không được sử sách ghi chép cụ thể. Nhưng có một điều có thể chắc chắn là cuộc sống của bà sau khi vào cung hoàn toàn không dễ chịu chút nào, vì không có được ân sủng của Hoàng đế.

Đến khi Hoàng đế Đạo Quang lên ngôi, ông đã giúp Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị có thêm 1 chút thể diện khi đã trực tiếp phong bà lên cấp bậc Tần, bỏ qua bậc Quý nhân. Tuy nhiên, trong lòng bà, những điều này không hề quan trọng, vì từ lúc vào cung đến khi Hoàng đế Gia Khánh băng hà, bà chưa từng được sủng ái, phải sống cô độc một mình ở hậu cung. 

Đến năm Đạo Quang thứ 17, nữ nhân có gia thế hiển hách nhưng số phận bi đát này đã qua đời ở tuổi 53 vì bệnh nặng, được chôn cất ở Thái lăng Phi viên tẩm của Hoàng đế Gia Khánh. 

Đối với hậu nhân, cuộc đời của An tần Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị là một trong những mẩu chuyện bi thảm của người phụ nữ sống sau bức tường Tử Cấm Thành. Sống lặng lẽ hàng chục năm ở hậu cung, đến khi được phong làm An tần thì lại phải chịu sự hành hạ của bệnh tật rồi qua đời, số phận Tô Hoàn Ni Qua Nhĩ Giai thị thật sự rất đáng thương.

 

THEO PHÁP LUẬT VÀ BẠN ĐỌC 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nang-phi-tan-co-gia-the-hien-hach-nhat-cua-hoang-de-gia-khanh-khong-duoc-sung-ai-du-chi-mot-giay-hiu-quanh-hang-chuc-nam-o-hau-cung-nha-thanh-162211802214442967.htm

phi tần


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.