Nghề động viên người lạ ở Trung Quốc

Người động viên sẽ lắng nghe câu chuyện của khách hàng, đưa ra "mệnh lệnh tình cảm", lời khích lệ giúp họ nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực hơn.

Thông qua mạng xã hội, những người trẻ ở Trung Quốc rơi vào bế tắc, tuyệt vọng có thể tìm được một người giúp mình thoát khỏi "hố đen cảm xúc". Theo The Paper, làm "người động viên" là nghề lạ đang được nhiều người lựa chọn.

Những người động viên giúp khách hàng của mình nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực, có thể đưa ra hướng giải quyết thích hợp và đồng hành cho đến khi tâm trạng họ ổn định. Những "mệnh lệnh tình cảm" không giúp khách hàng giải quyết hết vấn đề nhưng khiến họ lạc quan và thoát khỏi cảm xúc tuyệt vọng.

Theo khảo sát, khách hàng mua dịch vụ này chủ yếu thuộc độ tuổi 20-25, đa số là sinh viên hoặc người mới tốt nghiệp.

Nghề động viên người lạ ở Trung Quốc-1Những người trẻ gặp bế tắc trong cuộc sống có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ "người động viên" trên mạng.

"Người lạ đã cứu sống tôi"
Một người động viên trên mạng từng chứng kiến khoảnh khắc suy sụp tồi tệ nhất của Han Xiaoyu (22 tuổi, đến từ Tây An).

Xiaoyu còn nhớ sau khi vượt qua kỳ thi tuyển sinh sau đại học vào năm ngoái, cô trở về quê nhà vào kỳ nghỉ đông. Có lần giúp bố xóa nội dung rác trên điện thoại, Xiaoyu vô tình nhìn thấy thông báo tin nhắn hiện lên, cô đã bấm vào WeChat và thấy đó là một phụ nữ lạ.

"Tôi cố gắng kiểm soát những ngón tay run rẩy và bấm vào hộp thư thoại của họ, những lời mật ngọt giữa bố và người phụ nữ đó khiến tôi chết lặng, cảm giác những mũi kim đang xuyên qua trái tim mình. Đêm đó tôi mất ngủ", Xiaoyu kể.

Suốt một tháng, cô không thể đối mặt với bố như bình thường, luôn tránh mặt và giữ im lặng.

Nhưng cô sững sờ hơn nữa khi vô tình mở hộp đồ và phát hiện hóa ra bố mẹ đã ly hôn từ 2 năm trước nhưng vẫn sống cùng nhau. Nhìn vào tờ giấy chứng nhận ly hôn màu đỏ rồi nhìn lên bức ảnh cưới cũ của bố mẹ, Xiaoyu không biết phải phản ứng thế nào, nước mắt cô cứ thế tuôn rơi.

Xiaoyu tìm đến người động viên trên mạng xã hội.

"Bạn có biết tuyệt vọng là như thế nào không? Có phần thưởng nào cho chuyện làm việc chăm chỉ để trở thành người lớn không? Không, tôi thà mãi làm một đứa trẻ khóc lóc đòi bánh ngọt", Xiaoyu bấm nút gửi đoạn tin nhắn cho người động viên bí mật - cũng là một cô gái.

"Nếu không thể tiếp tục, bạn có thể khóc. Hãy dọn dẹp tâm trạng của mình trước, sau đó giải quyết vấn đề", phía bên kia đáp lại.

Nghề động viên người lạ ở Trung Quốc-2Lời khuyên từ người động viên giúp khách hàng thoát khỏi cảm xúc tiêu cực nhất thời. Ảnh: Reutes.

Sau đó, người động viên gửi cho cô một đoạn tin nhắn dài để phân tích vấn đề: "Ly hôn là lựa chọn của bố mẹ. Mỗi người là một cá thể độc lập, có nhiều lý do khiến họ không thể cùng nhau, có thể là vì bất đồng trong tình cảm. Không ai bỏ đi sau khi ly hôn có thể vì sợ con cái tổn thương, bạn nên thông cảm cho họ một chút".

Người đó khuyên cô nên giải tỏa tâm trạng để quản lý công việc của mình.

"Trên đời này không có đồng cảm thật sự và cũng không ai hiểu hết được ai, vì vậy đừng kỳ vọng quá có ai đó sẽ hiểu được bạn khi đứng ở vị trí của họ. Nhưng không hiểu không có nghĩa họ không yêu bạn. Ví dụ cha mẹ ly hôn nhưng không nói với bạn vì sợ ảnh hưởng chuyện học hành của con. Bạn nghĩ bạn bè không hiểu tâm trạng của mình, nhưng họ đã hết sức để an ủi bạn. Họ yêu bạn theo nhiều cách, chỉ là chưa theo đúng cách bạn muốn".

Sau khi đọc được những lời khuyên của đối phương, Xiaoyu đã khóc rất nhiều. Cô thấy nhẹ nhõm và dần buông được những cảm xúc tiêu cực.

"Cuộc sống mà tôi tưởng chừng như sắp lụi tàn lại được một người lạ bên kia màn hình cứu vớt. Sự nhẹ nhàng, nhẫn nại và những lời ấm áp của người động viên bí mật khiến tôi tin rằng thực sự không có chuyện gì to tát", Xiaoyu bày tỏ.

Hạnh phúc khi giúp được người khác
Năm ngoái, anh chàng có biệt danh Pharaoh (25 tuổi, Thiên Tân) đã đăng ký trở thành một người động viên trên nền tảng Xianyu. Anh nhận đơn đặt hàng một cách tình cờ nhưng không phải đơn nào cũng được chấp nhận.

Pharaoh từng phải hoàn tiền cho một khách hàng, đó là anh chàng thất tình sau khi mới tốt nghiệp. Vị khách kể từng học hành rất tốt nhưng khi ra trường, công việc không ổn định đã dẫn đến đổ vỡ tình cảm với bạn gái.

"Những lời khuyên từ tôi có rất ít tác động đến cậu ấy, có lẽ cậu không hiểu được thực tế cuộc đời này rất khốc liệt. Cậu ấy không thể lắng nghe, và phương pháp của tôi chưa phải tốt nhất. Tôi đề nghị hoàn lại tiền và chúc cậu có tương lai tươi sáng, sớm thoát khỏi hố đen tình cảm".

Tháng 10/2020, một nam sinh chuẩn bị thi Luật tìm Pharaoh, nói bị áp lực và thành tích học tập kém. Anh đành chuyển từ vai trò người động viên thành "giám thị".

Mỗi tối trước khi đi ngủ, nam sinh sẽ gửi cho Pharaoh danh sách những bài tập trong ngày, anh xem xét bài nào tốt và chỉ ra chỗ nào cần cải thiện. Đôi khi nam sinh học rất muộn nhưng người động viên luôn cố thức đến khi cậu xong bài và sửa lỗi.

Sau hơn nửa tháng, cả hai thành bạn bè thân thiết trên mạng. "Khi biết tin cậu ấy đã trúng tuyển, tôi cảm thấy sung sướng từ tận đáy lòng", Pharaoh bày tỏ.

Sau đó anh tiếp tục lần lượt làm người động viên cho 3 học sinh khác cũng luyện thi vào trường Luật và họ đều trúng tuyển. Anh cảm giác hạnh phúc khi mang đến ánh sáng niềm tin, sự lạc quan giúp người khác đạt đến mục tiêu.

Theo Zing

Xem link gốcẨn link gốc https://zingnews.vn/nghe-dong-vien-nguoi-la-o-trung-quoc-post1206141.html

nghề nghiệp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.