Nghề làm tiếp viên hàng không cho giới siêu giàu: Thu nhập lớn nhưng áp lực 'trên trời'

Jamie Gibson hiện đang làm tiếp viên hàng không tự do cho giới siêu giàu.

Jamie Gibson 28 tuổi, đang làm tiếp viên hàng không tự do cho giới siêu giàu. Chia sẻ với trang Insider, cô cho biết công việc của mình rất khác với các tiếp viên hàng không thương mại.

Chẳng hạn, đa phần các tiếp viên như Jamie sẽ làm việc một mình trên suốt chuyến bay. "Các tiếp viên hàng không thương mại không có đến 1/10 trách nhiệm như chúng tôi vì mọi thứ đều đặt lên vai chúng tôi, cũng chẳng có ai để giao việc cả. Bạn phải đóng vai cả bảo mẫu, bếp trưởng, quản gia, trợ lý cá nhân", cô cho biết.

Mức thu nhập theo ngày sẽ tùy thuộc vào kỹ năng được sử dụng. Nếu phải sắm vai đầu bếp trên các chuyến bay, cô tính phí 800 USD (khoảng 18,7 triệu đồng). Các tiếp viên mới vào nghề có thể mong đợi mức thù lao 500 USD (11,7 triệu đồng), nhưng thu nhập có thể mau chóng leo lên mức 150.000 USD/năm (3,5 tỷ đồng) với người nhiều kinh nghiệm.

Với Jamie, mỗi ngày đều rất khó đoán. Có khi cô phải lên máy bay chỉ vài giờ sau khi thức giấc
Nghề làm tiếp viên hàng không cho giới siêu giàu: Thu nhập lớn nhưng áp lực trên trời-1Theo cô giải thích, tiếp viên có thể làm việc cho các hãng tư nhân hoặc làm việc độc lập như cô và được thuê bởi các hãng vận hành chuyến bay charter.

Với đặc thù công việc của cô, lịch trình có thể biến động rất lớn khi khách hàng đặt trước cả tuần hoặc đôi khi chỉ 2 giờ trước khi bay.

Jamie cho biết xu hướng bay cá nhân đang gia tăng trong thời gian gần đây
Nghề làm tiếp viên hàng không cho giới siêu giàu: Thu nhập lớn nhưng áp lực trên trời-2Để luôn sẵn sàng cho công việc, cô chuẩn bị trước hành lý gồm đồ dùng vệ sinh, đồng phục trang trọng. Các tiếp viên làm việc toàn thời gian cho một công ty được chi trả vài nghìn USD/năm cho trang phục, nhưng Jamie phải tự lo khoản này. Theo cô, tiếp viên không thể ăn mặc tầm thường mà bước chân lên một chiếc máy bay riêng được.

Ngoài ra, hành lý của cô còn một bộ đồ chuẩn bị bữa ăn gọn nhẹ, phòng những lúc không có điểm dừng ở sân bay thương mại thông thường.

Phải tinh tế đến từng chi tiết nhỏ nhất
Nghề làm tiếp viên hàng không cho giới siêu giàu: Thu nhập lớn nhưng áp lực trên trời-3Trước mỗi chuyến bay, Jamie luôn nghiên cứu thật kỹ hành khách của mình để biết họ là người thế nào. Với giới siêu giàu và người nổi tiếng, việc này cũng không đến nỗi khó khăn nhờ nguồn ảnh của truyền thông và cánh paparazzi.

Cô cho biết mình phải nắm cả thức uống, món ăn ưa thích, hay kể cả các loài hoa khiến hành khách ưng mắt để chuẩn bị trước. Điều quan trọng là có thể phục vụ họ một cách tốt nhất mà không cần để họ phải lên tiếng yêu cầu.

Với các khách hàng hoạt động trong ngành tài chính ở phố Wall thì khó hơn vì không có nhiều thông tin công khai về họ. Trong trường hợp đó, Jamie nghiên cứu hành vi của khách trên internet để hiểu nhu cầu.

Cô kể rằng một khách hàng ngành tài chính rất đam mê 3 môn phối hợp thông qua "dấu chân online". Nhờ thông tin này, cô đã chuẩn bị sẵn trên chuyến bay rất nhiều tạp chí về sức khỏe thể chất. Người này sau đó phải lên tiếng khen Jamie hết lời vì sự chu đáo.

Nhưng nghiên cứu là chưa đủ, cô sẽ phải tự mình đi chuẩn bị các món đồ hành khách mong đợi
Nghề làm tiếp viên hàng không cho giới siêu giàu: Thu nhập lớn nhưng áp lực trên trời-4Từ hoa, tạp chí, pyjama, mặt nạ ngủ bằng lụa, cho tới bữa sáng... bất cứ lựa chọn nào giúp trải nghiệm trên chuyến bay sang trọng hơn đều được cô tự chọn và mang lên chuyến bay sắp xếp trước. Sau khi chuyến bay kết thúc, cô sẽ được hoàn tiền lại

Phải không ngừng nâng cấp kỹ năng

Nghề làm tiếp viên hàng không cho giới siêu giàu: Thu nhập lớn nhưng áp lực trên trời-5Jamie nấu ăn trên một chuyến bay.

Jamie cho biết không có yêu cầu cứng nào về huấn luyện đối với tiếp viên hàng không tự do. Tuy nhiên, tiêu chuẩn trong ngành là ít nhất họ phải có chứng chỉ an toàn bay được cấp bởi Aircare International hoặc Flight Safety International.

Những khóa học này đều phải dùng tiền túi để chi trả, có mức học phí tầm 5.000 USD (117 triệu đồng) nhưng tất nhiên không đảm bảo đầu ra.

Đó là chưa kể các kỹ năng phục vụ hành khách hạng sang, kỹ năng nấu ăn, ẩm thực đi kèm. Jamie cho biết cô rất chịu khó đầu tư và đã hoàn thành khóa học quản gia ở Anh, cũng như khóa học đầu bếp chuyên cho du thuyền kéo dài 8 tuần ở Tây Ban Nha.

Những hành khách hết sức đặc biệt
Nghề làm tiếp viên hàng không cho giới siêu giàu: Thu nhập lớn nhưng áp lực trên trời-6Ngoài con người, Jamie còn phải phục vụ cả thú cưng của họ. Có lần, một vị khách đã yêu cầu cô dọn bữa cho chú vẹt xám châu Phi của họ.

Cơ hội du lịch khắp thế giới
Nghề làm tiếp viên hàng không cho giới siêu giàu: Thu nhập lớn nhưng áp lực trên trời-7Công việc của Jamie không kết thúc khi cô bước xuống khỏi máy bay. Có những dịp cô sẽ ở lại điểm đến cùng với hành khách để sẵn sàng bay bất cứ khi nào họ cần. Chi phí được tính theo ngày. Gần đây, cô đã ở lại thành phố trượt tuyết Vail ở Colorado, Mỹ trong suốt 1 tuần vào cao điểm mùa trượt tuyết ở đó.

Có đôi khi, cô có thể dành thời gian này đi thưởng ngoạn, như trong một chuyến đi đến Paris trước đây.

Còn nếu không phải đợi hành khách, Jamie sẽ được "bao" sẵn vé hạng thương gia về nhà. Với những chuyến bay ngắn có thể về nhà sớm, cô vẫn thích dành thời gian buổi tối để "luyện tập" kỹ năng nấu nướng cùng hôn phu mình.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/nghe-lam-tiep-vien-hang-khong-cho-gioi-sieu-giau-thu-nhap-lon-nhung-ap-luc-tren-troi-20230125145748802.htm

Tiếp viên hàng không


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.