Nghi phạm vụ xả súng ở New Zealand: Đăng tuyên bố dài 74 trang trước khi hành động, hé lộ việc lấy cảm hứng từ một tội phạm thảm sát khét tiếng

Trong bản tuyên bố dài 74 trang trước khi xảy ra vụ xả súng ở New Zealand gây rúng động thế giới

Trong bản tuyên bố dài 74 trang trước khi xảy ra vụ xả súng ở New Zealand gây rúng động thế giới, nghi phạm đã hé lộ về việc được truyền cảm hứng từ một kẻ khác từng gây thảm sát chấn động toàn cầu.

Brenton Tarrant là nghi phạm trong vụ xả súng kinh hoàng tại 2 nhà thờ Hồi Giáo ở Christchurch, New Zealand trong ngày 15/3/2019. Theo các con số mới nhất đã có 40 người thiệt mạng, 20 người bị thương.

Vụ xả súng tại New Zealand gây rúng động không chỉ New Zealand mà còn cả thế giới. Trong sự việc này, Tarrant đã quay và phát trực tiếp hình ảnh về vụ xả súng và đăng lên Facebook.

Ngoài ra, trước khi xảy ra sự việc kinh hoàng, Tarrant còn đăng một bản tuyên bố dài 74 trang trên Twitter cá nhân, trong đó nghi phạm tuyên bố xuất thân từ gia đình có thu nhập thấp.

Nghi phạm vụ xả súng ở New Zealand: Đăng tuyên bố dài 74 trang trước khi hành động, hé lộ việc lấy cảm hứng từ một tội phạm thảm sát khét tiếng-1

Chân dung nghi phạm (Ảnh chụp từ clip).

Kẻ này tự mô tả là một người đàn ông da trắng bình thường. Điều gây sốc hơn là Tarrant được truyền cảm hứng từ Anders Behring Breivik. Cái tên Anders Behring Breivik có lẽ không mấy xa lạ. Đối tượng này đang thụ án tù 21 năm. Breivik gây ra vụ thảm sát  hồi năm 2011 ở Na Uy.

Trong bản tuyên bố này, Tarrant có nhắc đến việc đã đọc về Dylann Roff - hung thủ xả súng vào nhà thờ ở Mỹ khiến 9 người chết và nhiều người khác, nhưng chỉ thực sự lấy cảm hứng từ Breivik.

Ngoài ra, Tarrant còn cho biết thực hiện vụ tấn công để "giảm tỷ lệ nhập cư vào châu Âu", muốn trả thù cho cái chết của Ebba Akerlund - một em bé 11 tuổi bị sát hại trong một cuộc tấn công khủng bố năm 2017 tại Stockholm, Thụy Điển. Nghi phạm xả súng muốn trả thù cho hàng trăm ngàn người bỏ mạng ở châu Âu do những kẻ nước ngoài xâm lược.

Ngoài ra, nghi phạm còn nói tấn công là để "cho những kẻ xâm lược hiểu rằng đất của chúng ta sẽ không bao giờ là đất của họ, quê hương của chúng ta là của chúng ta và khi nào một người da trắng còn sống, họ không bao giờ chiếm được đất của chúng ta, họ không bao giờ thay thế được người của chúng ta".

Tarrant là một PT (huấn luyện viên cá nhân) tại một trung tâm thể hình địa phương vào năm 2010 trước khi ra nước ngoài.

Tờ Daiy Mail tiết lộ, Tarrant, 28 tuổi, lớn lên ở Grafton, thị trấn nhỏ ở Bắc New South Wales. Cha của BrentonTarrant từng là một vận động viên và thi đấu ở 3 môn phối hợp. Ông qua đời vì bệnh ung thư hồi năm 2010 ở tuổi 49, còn mẹ vẫn sống ở thị trấn trên, 

Tarrant theo học tại một trường trung học địa phương sau đó làm PT. Một phụ nữ quen biết Brenton Tarrant ở phòng tập gym cho biết anh ta luôn tuân theo chế độ tập luyện và ăn kiêng nghiêm ngặt. Người phụ nữ này đánh giá Brenton Tarrant là người tận tâm.

Kẻ mà Tarrant được truyền cảm hứng là ai?

Anders Behring Breivik sinh ngày 13/2/1979 tại Na Uy trong một gia đình trung lưu. Breivik trải qua một thời thơ ấu bình thường. Mẹ của anh ta là y tá còn cha là một nhân viên ngoại giao. Gia đình Breivik tan vỡ khi Breivik được 1 tuổi sau cuộc ly hôn của cha và mẹ. 

 
Nghi phạm vụ xả súng ở New Zealand: Đăng tuyên bố dài 74 trang trước khi hành động, hé lộ việc lấy cảm hứng từ một tội phạm thảm sát khét tiếng-2

Anders Behring Breivik.

Trước khi thực hiện vụ thảm sát ở Na Uy năm 2011, Breivik đăng một bản tuyên bố dài 1.500 trang trong đó nhắc đến việc bản thân được nuôi một cách đặc biệt bởi người có trách nhiệm và khôn ngoan. Bản thân Breivik chưa bao giờ gặp khó khăn về tiền bạc. 

Ngày 22/7/2011, Breivik gài bom trước tòa nhà chính phủ Na Uy khiến 8 người chết. Sau đó, Breivik xả súng giết chết 69 người hầu hết là thanh thiếu niên tại đảo Utoeya. Trong phiên tòa diễn ra 1 năm sau đó, Breivik bị tuyên án 21 năm tù. Hiện, y đang thụ án trong tù.

Theo Helino


nghi phạm

Bình luận(0)