Ngư dân đánh cá bất ngờ vớt được khối đá tỏa mùi hương ngào ngạt, sau khi đốt phát hiện là “vàng miếng chìm nổi giữa đại dương”

Người đàn ông không ngờ thứ vô tình nhặt được lại có giá trị đặc biệt.

Ngư dân đánh cá bất ngờ vớt được khối đá tỏa mùi hương ngào ngạt, sau khi đốt phát hiện là vàng miếng chìm nổi giữa đại dương”-1

Một ngư dân người Scotland đã có một trải nghiệm đầy bất ngờ khi đang dạo chơi cùng chú chó trên bãi biển ở Ayrshire. Trên cung đường đi dạo quen thuộc, chú chó của anh bất ngờ lao về phía bờ cát gần biển, rồi phát hiện một hòn đá có những đốm màu lạ được sóng xô vào bãi cát. Anh ta quyết định vớt vật này đem về nhà rồi bất ngờ phát hiện, đây có thể là một thứ có giá trị đặc biệt.

Patrick Williamson, ngư dân 37 tuổi, chia sẻ cảm xúc của mình về sự kiện này: "Tôi làm việc trên tàu đánh cá nên đã có kiến thức về long diên hương. Tôi đã nghe nhiều câu chuyện về nó trước đây nên có vẻ ngờ ngợ. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy nó trực tiếp nên chưa dám khẳng định ngay."

Williamson tiếp tục kể lại: "Khi đó, tôi đang dạo chơi cùng chú chó trên bãi biển Irvine thì chú chó của tôi bỗng phát hiện gì đó ở bãi cát, rồi nó chạy tới và chơi với vật thể đó. Tôi nhận ra rằng, nếu là một hòn đá bình thường thì không thể thu hút loài chó được. Vì thế, tôi bán tín bán nghi nghĩ đến ‘long diên hương’ với mùi thơm đặc biệt của nó." Nghĩ vậy, Williamson đã quyết định nhặt nó về để tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng.

Thông tin từ trang web của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên nhận định, long diên hương đã được ví như một "kho báu của biển cả", thậm chí còn đắt hơn vàng. Theo Tech Times, long diên hương là chất béo tiết ra từ ruột cá nhà táng cứng dần theo thời gian và vô cùng quý hiếm. Đây là một nguyên liệu giá trị được dùng làm thuốc và nước hoa, có giá thành đắt đỏ. Và chắc chắn là, nếu long diên hương dạt vào bờ biển, người may mắn tìm thấy nó đã "trúng số" như đã trúng "vàng".

Các khối long diên hương lớn đã được bán với giá hàng triệu USD, phục vụ cho các mục đích trong ngành làm đẹp. Các nhà sản xuất nước hoa cao cấp cũng thường sử dụng long diên hương vì nó có khả năng giữ mùi hương lâu trên da. Long diên hương thường ở dạng rắn và được tính theo trọng lượng. Trước đây, một khối long diên hương được tìm thấy ở Quần đảo Canary nặng 21 pound đã được định giá gần 500.000 USD. Vào năm 2021, cũng từng một ngư dân phát hiện một khối long diên hương có trọng lượng lên đến 280 pound, ước tính trị giá khoảng 1,5 triệu USD.

Hiện tại, ngư dân may mắn Patrick Williamson chia sẻ thông tin rằng: Hòn đá mà anh tin là long diên hương có trọng lượng khoảng 5,5 ounce hoặc 0,34 pound. Một phương pháp phổ biến để kiểm tra tính chất của long diên hương là sử dụng một cây kim nóng để đặt lên bề mặt của nó. Long diên hương sẽ tan chảy nhanh chóng trong khi đá sẽ không.

Ngư dân đánh cá bất ngờ vớt được khối đá tỏa mùi hương ngào ngạt, sau khi đốt phát hiện là vàng miếng chìm nổi giữa đại dương”-2

"Khi lần đầu tiên nhặt được nó, tôi đã cân và xác nhận trọng lượng của nó là khoảng 5,5 ounce. Đây không phải là một khối lớn nếu so với những mảnh khác đã được tìm thấy", Williamson chia sẻ.

Anh tiếp tục: "Chúng tôi đã thử nó bằng một cây kim nóng và thấy kết quả rất khả quan."

Tại sao long diên hương còn đắt hơn vàng?

Trong ngành sản xuất thuốc và nước hoa, long diên hương được xem là một nguồn tài nguyên quý hiếm và có giá trị lớn. Khi long diên hương trải qua quá trình oxy hóa, nước và không khí bay hơi ra khỏi khối chất, nó tạo ra một mùi hương đặc biệt. Ambrein, một thành phần hóa học của long diên hương, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nước hoa để kích thích khứu giác và duy trì mùi hương lâu dài.

Lượng ambrein rất quan trọng, có thể ước lượng qua màu sắc của khối long diên hương. Khối càng đen càng chứa ít ambrein và loại màu trắng có hàm lượng cao nhất.

Chất lượng và giá trị của long diên hương cũng được xác định bởi thời gian oxy hóa. Bernard Perrin, một nhà thu mua long diên hương nổi tiếng người Pháp, đã ví chất này như một loại vang quý, càng để lâu thì càng trở nên tinh túy.

Ngư dân đánh cá bất ngờ vớt được khối đá tỏa mùi hương ngào ngạt, sau khi đốt phát hiện là vàng miếng chìm nổi giữa đại dương”-3

Theo các ghi chép lịch sử, người Trung Đông từng sử dụng long diên hương tán thành bột và dùng để tăng cường sinh lực, chữa bệnh tim mạch và não, cũng như để tạo thêm hương vị cho thực phẩm và đồ uống. Vào thời Trung Cổ, một văn bản đã ghi nhận rằng long diên hương có thể chữa trị cảm lạnh, đau đầu và cả chứng động kinh. Chất lượng quý của long diên hương cũng từng là một trong những nguyên nhân khiến người Bồ Đào Nha chiếm đóng quần đảo Maldives vào thế kỷ 16, nhằm tiếp cận nguồn long diên hương phong phú ở đó.

Quan trọng nhất, điều khiến long diên hương trở nên ngày càng quý giá và khan hiếm là do cách mà nó được hình thành. Đến nay, long diên hương vẫn chỉ được sản sinh bởi chỉ cá nhà táng đực, trong khi đó, số lượng cá nhà táng sụt giảm mạnh, hiện nay chỉ còn khoảng 350.000 con so với 1,1 triệu con trước khi bị đánh bắt.

*Nguồn: Mirror, Tech Times...

 

Theo Nhịp sống thị trường

Xem link gốc Ẩn link gốc https://markettimes.vn/ngu-dan-danh-ca-bat-ngo-vot-duoc-khoi-da-toa-mui-huong-ngao-ngat-sau-khi-dot-phat-hien-la-vang-mieng-chim-noi-giua-dai-duong-55512.html

ngư dân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.