Người phụ nữ mất gần 900 triệu đồng tiết kiệm vì ham mua sầu riêng giá siêu rẻ, cảnh báo chiêu lừa đảo ai cũng sập bẫy

Thật khó để cưỡng lại một món hời, đặc biệt là khi nhắc đến thứ trái cây hấp dẫn như sầu riêng. Và với người phụ nữ này, tình yêu của cô dành cho 'vua của các loại trái cây' đã khiến cô phải trả giá khá đắt.

Theo Asia One đưa tin ngày 11/5, mới đây, một người phụ nữ họ Xu 50 tuổi (ở Singpaore) vô tình nhìn thấy một quảng cáo trên mạng xã hội Facebook với nội dung quảng cáo về một chương trình khuyến mãi sầu riêng.

Theo đó, 1 kg sầu riêng loại Musang King chỉ có giá 6 SGD (tương đương 105.000 VNĐ). Đó thực sự là mức giá quá rẻ đối với thứ quả ngon tuyệt được mệnh danh là "vua của các loại trái cây".

Người phụ nữ mất gần 900 triệu đồng tiết kiệm vì ham mua sầu riêng giá siêu rẻ, cảnh báo chiêu lừa đảo ai cũng sập bẫy-1

Ảnh minh họa.

Cuối cùng, vì không cưỡng lại được sự hấp dẫn của mức giá, cô Xu đã liên hệ với cửa hàng sầu riêng TMZ Fresh vào thứ Năm tuần trước (tức ngày 4/5) để đặt mua cho cả gia đình thưởng thức. Tất nhiên, cô lấy thông tin liên hệ từ quảng cáo trên Facebook.

Xu kể: “Khi tôi gọi theo số điện thoại, phía bên kia trả lời rằng cửa hàng của họ hiện đang có chương trình khuyến mãi sầu riêng Musang King có giá chỉ 6 GSD/kg, trong khi sầu riêng D24 có giá 3 GSD/kg”.

Sau khi xác nhận các chi tiết như thời gian giao hàng, phía bên bán đã hỏi số điện thoại di động của cô Xu và nói rằng sẽ có một từ bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ với cô.

Quả thực, sau đó, có một người đàn ông (mà Xu nói có vẻ giống người Malaysia), đã liên lạc và yêu cầu cô tải xuống ứng dụng có tên E2 Mall, nơi cô được yêu cầu nhập thông tin cá nhân để đăng ký làm thành viên. Tuy nhiên, khi Xu cố gắng sử dụng ứng dụng để thanh toán trực tuyến, nó liên tục báo lỗi.

Người phụ nữ mất gần 900 triệu đồng tiết kiệm vì ham mua sầu riêng giá siêu rẻ, cảnh báo chiêu lừa đảo ai cũng sập bẫy-2

Tài khoản của cô Xu bị trừ mà không biết.

Nhân viên chăm sóc khách hàng đó đã yêu cầu Xu đến ngân hàng vào thứ Bảy (ngày 6 tháng 5) để lấy mã thực hiện giao dịch. Vì quá tin tưởng, Xu cũng đã nhập thông tin ngân hàng của mình vào ứng dụng E2 Mall.

Chỉ còn 7 GSD trong tài khoản ngân hàng

Xu chỉ nhận ra rằng cô đã bị lừa vào ngày hôm sau khi cô sử dụng ứng dụng PayNow để thanh toán tiền cho một bữa ăn.

Khi đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của mình, cô phát hiện ra rằng khoảng 50.000 GSD (tương đương 879 triệu VNĐ) tiền tiết kiệm của cô đã bị rút sạch, chỉ còn lại 7 GSD (123.000 VNĐ).

"Tôi phát hiện ra rằng vào ngày 6/5, có 2 lần chuyển khoản trái phép trong tài khoản của tôi. Lần chuyển đầu tiên là 27.549 GSD và lần thứ hai là 26.231GSD. Đây là số tiền tiết kiệm cả đời của tôi", Xu nói trong đau đớn.

Quá bất ngờ và bị sốc vì mất số tiền lớn, Xu lập tức gọi cảnh sát và thông báo cho ngân hàng nơi cô gửi tiền.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên tờ AsiaOne, cảnh sát xác nhận rằng họ đã nhận được báo cáo về vụ việc và các cuộc điều tra đang diễn ra.

Sự trỗi dậy của những thủ đoạn lừa đảo tinh vi

Tháng trước, cảnh sát Singapore đã đưa ra lời cảnh báo người dân về sự gia tăng trở lại của các trò lừa đảo liên quan đến phần mềm độc hại được cài đặt trên điện thoại của nạn nhân.

Các trò lừa đảo sẽ xuất hiện dưới dạng quảng cáo cho các dịch vụ gia đình hoặc bán thực phẩm thông qua các nền tảng nhắn tin mạng xã hội như Facebook và Instagram trên thiết bị di động của họ.

Nạn nhân sẽ liên hệ với những kẻ lừa đảo thông qua các nền tảng nhắn tin mạng xã hội hoặc WhatsApp và những kẻ lừa đảo sẽ gửi một địa chỉ web cho nạn nhân.

Người phụ nữ mất gần 900 triệu đồng tiết kiệm vì ham mua sầu riêng giá siêu rẻ, cảnh báo chiêu lừa đảo ai cũng sập bẫy-3

Xu mất trắng gần 900 triệu đồng tiền tiết kiệm vì ham mua sầu riêng giá siêu rẻ - Ảnh minh họa.

Theo lời khuyên của cảnh sát, những kẻ lừa đảo sau đó sẽ thông báo cho các nạn nhân tải xuống ứng dụng được tìm thấy tại đường dẫn để đặt dịch vụ hoặc mua các mặt hàng thực phẩm và thanh toán.

Sau đó, nạn nhân sẽ được chuyển hướng đến các trang web đăng nhập ngân hàng trực tuyến giả mạo để nhập thông tin đăng nhập vào tài khoản ngân hàng hoặc thông tin thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ của họ để thực hiện thanh toán trong ứng dụng.

Các ứng dụng này sẽ chứa phần mềm độc hại sẽ chuyển hướng thông tin đăng nhập ngân hàng của nạn nhân và mã OTP từ điện thoại của nạn nhân đến những kẻ lừa đảo.

Kể từ tháng 3 năm 2023, ít nhất 113 nạn nhân đã trở thành con mồi, với tổng thiệt hại lên tới ít nhất 445.000 GSD (gần 8 tỷ VNĐ).

Cảnh sát đưa ra lời khuyên rằng: “Mọi người được khuyên không nên tải xuống bất kỳ ứng dụng đáng ngờ nào trên thiết bị của họ vì chúng có thể chứa phần mềm độc hại, lừa đảo”.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/nguoi-phu-nu-mat-gan-900-trieu-dong-tiet-kiem-vi-ham-mua-sau-rieng-gia-sieu-re-20230512161328091.htm?fbclid=IwAR1004Hguemi7FX

sầu riêng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.