Nội dung lệnh khám xét nhà ông Trump: Điều tra 3 tội

Ngày 12/8, một thẩm phán liên bang đã mở niêm phong lệnh khám xét và biên nhận tài sản từ cuộc khám xét của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đối với khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida tối 8/8. Các đặc vụ đã thu hồi các tài liệu tối mật, tuyệt mật và mật, rồi điều tra 3 tội danh cấp liên bang.

Việc tìm kiếm, thu hồi các tài liệu cho thấy đây là một bước thu thập bằng chứng trong một cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc xử lý sai các tài liệu mật. Cựu Tổng thống Donald Trump sở hữu bất động sản rộng lớn (Mar-a-Lagolà nơi ở chính của ông), một câu lạc bộ và khu nghỉ dưỡng chỉ dành cho hội viên.

FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật từ cuộc khám xét của mình, bao gồm một số tài liệu được đánh dấu là “tuyệt mật / SCI” - một trong những cấp độ bí mật cao nhất, theo các tài liệu từ lệnh khám xét được công bố hôm thứ Sáu (giờ Mỹ).

Xác định 3 tội danh

Lệnh khám xét xác định ba tội danh liên bang mà Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét như một phần của cuộc điều tra. Đó là vi phạm Đạo luật Gián điệp, cản trở công lý và xử lý hình sự đối với hồ sơ chính phủ. Việc bao gồm các tội danh này cho thấy Bộ Tư pháp có lý do để điều tra cụ thể vì họ đang thu thập bằng chứng trong cuộc khám xét, nhưng không ai bị buộc tội.

Các đặc vụ FBI đã thu hồi hơn 20 hộp tài liệu từ khu nghỉ mát và tư dinh của ông Trump ở Palm Beach, cũng như album ảnh, bộ tài liệu mật của chính phủ và ít nhất một ghi chú viết tay.

Theo biên nhận lệnh khám xét, các đặc vụ liên bang đã thu giữ: 1 bộ tài liệu "tối mật / SCI", 4 bộ tài liệu "tuyệt mật", 3 bộ tài liệu "bí mật" và 3 bộ tài liệu "mật". Biên nhận trát không nêu chi tiết những tài liệu mật như vậy nói về cái gì, nhưng đây là một trong những mục đã được lấy đi: một tài liệu về việc ân xá cho Roger Stone, một đồng minh trung thành của ông Trump, người đã bị kết tội nói dối Quốc hội vào năm 2019 trong cuộc điều tra về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016. Ngoài ra, còn có tư liệu về “tổng thống Pháp”.

Nội dung lệnh khám xét nhà ông Trump: Điều tra 3 tội-1

Cảnh sát ở trước cổng khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida sáng 9/8. Ảnh: Getty Images.

Tài liệu của tòa án cũng cung cấp các chi tiết mới về cuộc khám xét và tiết lộ rằng các đặc vụ FBI chỉ được phép tiếp cận các địa điểm cụ thể trong Mar-a-Lago khi họ khám xét dinh thự nghỉ dưỡng của ông Trump để tìm bằng chứng tội phạm tiềm tàng. Thẩm phán đã ủy quyền cho FBI khám xét cái mà họ gọi là "Văn phòng 45", cũng như "tất cả các phòng hoặc khu vực khác" tại Mar-a-Lago mà ông Trump và nhân viên của ông có để lưu trữ các hộp tài liệu.

Đơn xin khám xét của FBI gửi thẩm phán rằng các đặc vụ liên bang sẽ tránh các khu vực được thuê hoặc sử dụng bởi bên thứ ba, "như các thành viên Mar-a-Lago" và "dãy phòng khách riêng".

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/noi-dung-lenh-kham-xet-nha-ong-trump-dieu-tra-3-toi-post1461320.tpo

Donald Trump


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.