Nữ hacker xinh đẹp bị nghi giúp Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Một phụ nữ trẻ người Nga đã bị liệt vào danh sách trừng phạt của Nhà Trắng do bị cáo buộc giúp chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin

Một phụ nữ trẻ người Nga đã bị liệt vào danh sách trừng phạt của Nhà Trắng do bị cáo buộc giúp chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, Guardian dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 7/1.

 Nữ hacker Nga Alisa Shevchenko. (Ảnh: Dailymail)

Nữ hacker Nga Alisa Shevchenko. (Ảnh: Dailymail)

Theo Guardian, nữ hacker xinh đẹp này là Alisa Shevchenko, người có thâm niên làm việc cho các công ty an ninh mạng. Tuần trước, công ty của Shevchenko, có tên là ZOR, bất ngờ bị liệt vào danh sách trừng phạt của Mỹ cùng với các quan chức cấp cao thuộc Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Tài liệu của Nhà Trắng cáo buộc, công ty của Shevchenko đã cung cấp cho GRU chi tiết về nghiên cứu và phát triển kỹ thuật.

Tuy nhiên, Shevchenko đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này và nói rằng cô chưa bao giờ làm công việc như vậy cho chính phủ Nga. Trong một email mã hóa gửi cho Guardian, hacker này nói rằng, Nhà Trắng có thể đã bị đánh lừa bởi công ty giả mạo ZOR hoặc đơn giản là "hiểu sai sự thật".

Shevchenko nói: “Một nữ hacker trẻ và một công ty hết sức bình thường có vẻ như là lựa chọn hoàn hảo cho âm mưu đó. Tôi không cố che giấu, tôi rất hay đi du lịch và tôi là một người dễ gần. Và quan trọng nhất tôi không có nhiều tiền, nhiều quyền hay nhiều mối quan hệ để giũ bỏ cáo buộc đó”.

 Công ty của Shevchenko nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. (Ảnh: Guardian)

Công ty của Shevchenko nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. (Ảnh: Guardian)

Chia sẻ thêm về bản thân mình, Shevchenko nói cô là một người đam mê máy tính và chủ yếu tự học hỏi. Cô cho biết, cô từng bỏ 3 trường đại học khác nhau bởi không thích thú với cơ chế các khóa học ở đây. Khoảng năm 2004, cô làm việc tại Kaspersky Lab, một công ty an ninh mạng nổi tiếng của Nga. Sau đó cô đã lập ra công ty của riêng mình, ban đầu lấy tên Esage Lab, sau đó đổi thành ZOR - công ty nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Theo lời Shevchenko, ZOR đã đóng cửa cách đây hơn 1 năm do khó khăn về tài chính.

Shevchenko cho biết, rất nhiều lần có một số người mà cô cho là của chính phủ Nga đề nghị hợp tác, nhưng cô đã từ chối. Có thông tin nói rằng, năm 2014, Shevchenko làm việc cho DialogNauka, một công ty của Nga mà Bộ Quốc phòng Nga và một số cơ quan an ninh Nga là khách hàng. Tuy nhiên, Shevchenko đã bác bỏ thông tin này.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giới tình báo Mỹ hoàn tất điều tra và giữ nguyên đánh giá cho rằng Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm chi phối bầu cử tổng thống Mỹ 2016 nhằm tạo lợi thế cho ứng viên Cộng hòa Donald Trump. Báo cáo thậm chí cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp chỉ đạo “chiến dịch chi phối chưa từng có” này.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp tục bác bỏ những cáo buộc trên. Ông phớt lờ báo cáo của giới tình báo và khẳng định cho dù Nga tấn công mạng cũng không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Theo Dantri.com.vn/Guardian, Dailymail


Nữ hacker xinh đẹp