Nữ hoàng Anh đã rút ra một bài học lớn, có sự thay đổi "lột xác" sau cái chết của con dâu Diana

Nữ hoàng Anh từng phản đối những hành động của con dâu Diana khi thường xuyên phá vỡ quy tắc hoàng gia...

Nữ hoàng Anh từng phản đối những hành động của con dâu Diana khi thường xuyên phá vỡ quy tắc hoàng gia nhưng cuối cùng bà cũng phải thừa nhận và rút ra bài học cho mình.

Sự ra đi đột ngột của Công nương Diana trong vụ tai nạn xe hơi bi thảm đã gây chấn động dư luận vào thời điểm đó. Sự ra đi của Công nương Diana đã trở thành một cú sốc đối với Hoàng gia Anh lúc bấy giờ.

Nhiều người hâm mộ cố Công nương đã lên tiếng chỉ trích về sự chậm trễ của hoàng gia Anh trong việc giải quyết hậu sự cho công nương Diana. Và ít ai biết rằng, bản thân Nữ hoàng Elizabeth II đã học được một bài học rất lớn sau sự ra đi của Công nương Diana.

Thảm kịch quốc gia

Kể từ khi bước chân vào gia đình hoàng gia, Diana được biết đến là nàng dâu không tuân theo phép tắc. Trong khi hoàng gia Anh chuộng sự trang nghiêm, kín đáo thì Công nương Diana lại thân thiện, hòa đồng. Mọi người đều cảm thấy Diana là một Công nương dễ gần, giàu tình cảm.

Nữ hoàng Anh đã rút ra một bài học lớn, có sự thay đổi lột xác sau cái chết của con dâu Diana-1
Công nương Diana là nàng dâu không chịu yên phận.

Không có bất cứ khoảnh cách nào giữa hoàng gia với thường dân ở trong con người Diana. Có lẽ, chính vì thế bà đã được hàng triệu người trên thế giới tôn thờ và kính trọng.

Cuối tháng 8/1997, tin tức về cái chết của Diana đã làm rung chuyển thế giới, nhất là đối với công chúng nước Anh. Chỉ vài ngày sau khi tin buồn được ban bố, trước cổng Cung điện Kensington đã phủ kín hoa, nến... để tưởng nhớ vị công nương đáng kính. Ước tính rằng có khoảng hơn một triệu bó hoa đã được dân chúng đem đến trước Cung điện sau khi Công nương Diana qua đời.

Chưa bao giờ, đường phố nước Anh lại mang nỗi buồn nặng trĩu vào thời điểm đó. Người dân đã ôm nhau bật khóc và họ cùng nhau thắp nến cầu nguyện, chia sẻ với nhau nỗi mất mát quá lớn này.

Công chúng tức giận

Vào thời điểm Công nương Diana qua đời, gia đình hoàng gia đang nghỉ hè tại Balmoral ở Scotland. Thay vì nhanh chóng trở về London để lo hậu sự cho Diana, Nữ hoàng Anh đã quyết định ở lại Balmoral cùng hai Hoàng tử William và Harry, lúc ấy 15 tuổi và 12 tuổi. Mục đích là để bảo vệ hai cậu bé tránh sự soi mói của giới truyền thông và áp lực của dư luận.

Nữ hoàng Anh đã rút ra một bài học lớn, có sự thay đổi lột xác sau cái chết của con dâu Diana-2
Những bó hoa của người hâm mộ phủ kín lối vào cung điện nhằm bày tỏ sự tiếc thương Công nương Diana.

Tuy nhiên, chính sự im lặng của Nữ hoàng Anh đã biến nỗi buồn của công chúng thành cơn sóng giận dữ. Vài ngày sau cái chết của Công nương Diana, tờ báo The Sun đã đăng tải bài viết: "Nữ hoàng của chúng ta đang ở đâu vậy?" nhằm bày tỏ sự phẫn nộ về sự im lặng đến khó hiểu của Nữ hoàng Anh về cái chết của con dâu cũ Diana.

Cuối cùng, vào ngày 5/9/1997, Nữ hoàng đã có bài phát biểu công khai với những lời lẽ chân thành, xúc động nhất dành cho người con dâu quá cố của bà.

Sự thay đổi tích cực

Sau cái chết của Công nương Diana, Hoàng gia Anh đã có những sự thay đổi đáng tích cực trong việc nỗ lực gần gũi hơn với công chúng thay vì sự xa cách, kín kẽ. Nữ hoàng Anh giờ đây trở thành một người giàu cảm xúc hơn, vui vẻ và ấm áp hơn thay vì một người luôn nghiêm nghị, khó gần như trước đây.

Vào năm 2017, khi ngọn lửa thiêu đốt tháp Grenfell gây ra cái chết của 72 người, trở thành một trong những thảm họa kinh hoàng nhất của nước Anh, đích thân Nữ hoàng Anh đã có mặt để thăm hỏi, động viên những người chịu ảnh hưởng và bà cũng nói lời cảm ơn đến các tình nghuyện viên.

Nữ hoàng Anh đã rút ra một bài học lớn, có sự thay đổi lột xác sau cái chết của con dâu Diana-3
Nữ hoàng Anh đích thân gặp gỡ các nạn nhân và tình nguyện viên hỗ trợ vụ hỏa hoạn tháp Grenfell.

Lúc đó, trong mắt công chúng, Nữ hoàng hiện lên là một người giàu lòng nhân ái. Rhianna Levi, 17 tuổi, nạn nhân sống sót sau vụ hỏa hoạn cho biết: "Chúng tôi ai cũng có thể nói chuyện với Nữ hoàng. Không ai bị cảnh sát chặn lại. Nữ hoàng rất quan tâm tới chúng tôi. Bà ấy thật thân thiện, ấm áp".

Và rõ ràng, nhiều người thừa nhận rằng Hoàng gia Anh ngày một thay đổi theo hướng tích cực hơn, hiện đại hơn. Họ quan tâm hơn đến dân chúng, gần gũi hơn với mọi người. Tất cả sự thay đổi ấy có được bắt nguồn một phần từ chính những gì mà Công nương Diana đã gây dựng và để lại.


Theo Helino 


Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Công nương Diana


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.