Núi lửa Sakurajima phun trào, Nhật Bản kích hoạt cảnh báo mức cao nhất

Một ngọn núi lửa trên hòn đảo lớn phía Tây Kyushu của Nhật Bản đã phun trào, khiến cảnh báo về núi lửa phun trào được nâng lên cấp độ 5, mức cao nhất.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, núi lửa Sakurajima đã phun trào vào khoảng 20h55 ngày 24/7 (theo giờ địa phương).

Theo Đài Phát thanh - Truyền hình công cộng Nhật Bản (NHK), hiện chưa có báo cáo về thiệt hại nhưng có thể thấy tro bụi, đất đá núi lửa đổ xuống trong bán kính 1,5 km từ địa điểm này.

Cơ quan Quản lý hạt nhân Nhật Bản cho biết thêm, không có dấu hiệu bất thường tại nhà máy điện hạt nhân Sendai gần đó.

Núi lửa Sakurajima phun trào, Nhật Bản kích hoạt cảnh báo mức cao nhất-1(Ảnh: Sky News)

Mặc dù đã đưa cảnh báo về lượng mưa lớn trong khu vực nhưng Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, không có khả năng xảy ra lở bùn ở khu vực xung quanh núi lửa.

Đoạn video ghi lại hiện trường cho thấy dung nham đỏ chảy xuống một bên của đỉnh núi, với nhiều tro bụi bắn ra từ núi lửa.

Cộng đồng dân cư gần nhất, thành phố Kagoshima, nằm bên kia núi lửa và cách đó khoảng 2 dặm (hơn 3 km), nhưng cư dân vẫn có thể nhận được lệnh sơ tán.

Sakurajima là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Nhật Bản và các vụ phun trào núi lửa ở các cấp độ khác nhau diễn ra thường xuyên. Vào năm 2019, nó phun ra tro bụi cao 5,5 dặm (gần 9 km).

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/the-gioi/nui-lua-sakurajima-phun-trao-nhat-ban-kich-hoat-canh-bao-muc-cao-nhat-20220725045609852.htm

Nhật Bản


‘Trợ lý sức khỏe AI’ DrAid của VinBrain đạt chứng nhận FDA Hoa Kỳ
Sản phẩm DrAid của VinBrain vừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ra công văn chấp thuận. Với chứng nhận này, DrAid góp phần đưa Việt Nam lọt top 6 quốc gia có sản phẩm AI cho chẩn đoán X-quang ngực được FDA công nhận.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.