Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi bốc vác khiến toàn cõi internet chấn động năm xưa giờ có cuộc sống thế nào?

Đã 11 năm trôi qua kể từ khi bức ảnh ghi lại khoảnh khắc 1 người đàn ông làm nghề cửu vạn đang vác trên vai bao tải nặng cả trăm kg nhưng vẫn không quên nắm chặt tay cậu con trai nhỏ, bước từng bậc xuống cầu thang được lan truyền rộng rãi trên internet xứ Trung.

Nhiễm Quang Huy là 1 nông dân ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Lúc chưa vào vụ mùa, anh thường đến các bến cảng và trung tâm mua sắm trong thành phố để làm bốc vác kiếm thêm chút thu nhập trang trải cuộc sống. 

Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi bốc vác khiến toàn cõi internet chấn động năm xưa giờ có cuộc sống thế nào?-1Bức ảnh chụp vào năm 2010 và được lan truyền rộng rãi trên internet. Trong ảnh là anh Nhiễm Quang Huy và cậu con trai 3 tuổi

Vào năm 2009, anh Nhiễm Quang Huy đã đưa ra 1 quyết định vô cùng quan trọng là đưa cả gia đình mình lên thành phố. Anh Nhiễm lúc đó đã 40 tuổi, đến thành phố Trùng Khánh để làm nghề cửu vạn toàn thời gian.

Trong những năm đầu, gia đình họ Nhiễm thuê nhà trong 1 khu phố ổ chuột đổ nát, chỉ vỏn vẹn mười mấy m2. Trong căn nhà nhỏ đó gia đình anh sống chen chúc, con trai chỉ có thể kê 1 chiếc bàn nhỏ bên bếp và sử dụng ánh sáng ở đó để làm bài tập về nhà. Cứ mỗi khi nhìn thấy cậu con trai, Nhiễm Quang Huy lại thấy có thêm hàng triệu động lực để cố gắng, rằng nhất định phải dành tiền mua được 1 ngôi nhà, thoát khỏi cảnh thuê mướn.

Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi bốc vác khiến toàn cõi internet chấn động năm xưa giờ có cuộc sống thế nào?-2Năm 2015, khu nhà trọ tồi tàn nơi Nhiễm Quang Huy và nhiều cửu vạn khác thuê đã bị phá bỏ

1 năm có 365 ngày thì anh Nhiễm Quang Huy có gần 350 ngày làm việc, bất kể là mưa hay nắng. Mỗi sáng sớm, anh đều ra ngoài kiếm ăn, có khi còn bận đến khuya không được ngủ đủ.

Khi bê hàng, Nhiễm Quang Huy hầu như không mặc áo, ngay cả trong mùa đông lạnh giá, anh cũng sẽ cởi bỏ áo của mình và nắm chắc lấy sợi dây thừng quấn hàng sau lưng, mạnh mẽ tiến về phía trước.

"Không phải là tôi không lịch sự, mặc áo vào trơn lắm, cởi ra dễ chuyển đồ hơn." - Trích lời của anh Nhiễm trong 1 cuộc phỏng vấn.

Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi bốc vác khiến toàn cõi internet chấn động năm xưa giờ có cuộc sống thế nào?-3Để thực hiện ước mơ mua được nhà riêng, Nhiễm Quang Huy đã làm việc rất chăm chỉ

Quanh năm bươn chải làm nghề bốc vác, lòng bàn tay của Nhiễm Quang Huy không chỉ có nhiều vết chai, mà các khớp ngón tay của anh cũng bị biến dạng nghiêm trọng, giống như đốt tre với từng đốt lồi lõm ra ngoài. Nhưng chính sự gồ ghề đó mới có thể giúp bám chắc lấy hàng hóa sau lưng.

Thắt lưng của Nhiễm Quang Huy cũng có vấn đề vì ngày nào cũng phải cúi xuống bê vác vật nặng, khi ốm chỉ cần đi vài bước là sẽ bị đau. Nhưng dù khó khăn đến đâu, anh Nhiễm cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ cuộc.

"Công việc tuy vất vả, nhưng kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình, để vợ con được sống tốt hơn, cảm giác mệt mỏi trong tôi lại tan biến." - Anh Nhiễm Quang Huy nói.

Anh Nhiễm làm nghề bốc vác trong khu chợ bán buôn Triều Thiên Môn, còn vợ anh làm thuê cho 1 cửa hàng đồ ăn. Do công việc của vợ hồi đó khá bận rộn nên anh đảm nhận nhiệm vụ đưa đón cậu con trai đang học mẫu giáo của mình. Anh nói công việc của mình tự do, vừa làm vừa có thể đưa con đi cùng.

Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi bốc vác khiến toàn cõi internet chấn động năm xưa giờ có cuộc sống thế nào?-4Ngôi nhà mới do anh Nhiễm chắt chiu nhiều năm mới mua được

Chỉ dựa vào công việc cửu vạn, vào năm 2016, Nhiễm Quang Huy đã mua được 1 căn nhà cũ rộng 60m2 gần nơi làm việc. Giờ đây gia đình 3 người nhà họ Nhiễm đã có thể sống thoải mái hơn ở nơi thành phố đất chật người đông. Anh Nhiễm vô cùng trân trọng ngôi nhà đó, bởi con trai không cần phải ra bếp làm bài tập, gia đình không phải lo mưa dột, hoặc không có chỗ tắm rửa như trước nữa.

Sau khi bức ảnh ông bố cửu vạn dắt tay con đi xuống cầu thang được lan truyền chóng mặt, 2 cha con anh Nhiễm Quang Huy bỗng nhiên trở thành "người nổi tiếng", nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dư luận. Thậm chí, có người đã từng đề nghị anh quảng cáo cho nhãn hàng, hứa hẹn mức thu nhập ổn định, nhưng anh Nhiễm vẫn "chung thủy" với công việc chân tay "tuy mệt thể xác nhưng thanh thản tâm hồn".

Ông bố cửu vạn dắt tay con trai 3 tuổi cùng đi bốc vác khiến toàn cõi internet chấn động năm xưa giờ có cuộc sống thế nào?-5Anh Nhiễm coi con trai là cả tương lai của mình

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn và thiếu thốn, nhưng căn nhà nhỏ của anh Nhiễm chưa bao giờ thiếu tiếng cười, cậu con trai thông minh, học giỏi, rất biết yêu thương bố mẹ khiến anh cảm thấy vô cùng tự hào.

Cuối tháng 7 năm nay, khi tỉnh Hà Nam, Trung Quốc xảy ra lũ lụt, gia đình anh Nhiễm đã tình nguyện quyên góp 1.000 tệ (tương đương 3,5 triệu đồng).

"Dù chỉ có thể đóng góp được 1 chút rất nhỏ, nhưng đó là tấm lòng của gia đình tôi." - Anh Nhiễm Quang Huy cho biết.

Ngày tốt lành không tự nhiên mà đến, chỉ có không ngừng nỗ lực mới có thể tạo ra hạnh phúc. Nhiễm Quang Huy đã phát huy triệt để "sức mạnh" của mình để cải thiện cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Anh được coi là hình ảnh thu nhỏ lột tả thành công cuộc đời người đàn ông biết trân quý sức lao động và yêu thương gia đình vô hạn. Sau biết bao mồ hôi công sức bỏ ra, giờ anh đã được đền đáp xứng đáng. 

Hiện tại, anh Nhiễm vẫn đang tiếp tục cố gắng hơn nữa để có thể đạt được những mục tiêu khác và đem đến cho cậu con trai nhỏ 1 tương lai tươi sáng, đầy đủ hơn.

Theo Trí Thức Trẻ


cửu vạn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.