Phải cách ly để tránh Covid-19, ngôi làng cử 2 "thây ma" ngồi gác ở cổng làng khiến người qua đường xanh mặt, nhưng ẩn ý sâu xa khiến ai cũng nể

Người qua lối cổng chính vào làng Tok Songo những ngày gần đây thường nhìn thấy 2 "thây ma" pocong ngồi ngay ở lối ra vào chính.

Hai pocong này thực chất là do hai người đàn ông hóa trang mà thành, nhiệm vụ của họ là bảo vệ ngôi làng, hạn chế người đến, người đi, từ đó giảm thiểu rủi ro bùng phát dịch tại địa phương.

Tuk Songo là tên một ngôi làng nằm ở huyện lị Purworejo thuộc tỉnh Central Java, Indonesia. Gần đây, giữa cơn bùng phát của dịch COVID-19, ngôi làng này bỗng nhiên trở nên nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông bởi cách ứng phó với dịch COVID-19 vô cùng độc đáo của người dân bản địa. 

Sau khi có quyết định tự cách ly để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, vào ban đêm, nếu ai có ngang qua lối cổng chính vào làng Tok Songo sẽ nhìn thấy hai thây ma pocong ngồi ngay ở lối ra vào chính. Hai pocong này thực chất là do hai người đàn ông hóa trang mà thành, nhiệm vụ của họ là bảo vệ ngôi làng, hạn chế người đến, người đi, từ đó giảm thiểu rủi ro bùng phát dịch tại địa phương.

Phải cách ly để tránh Covid-19, ngôi làng cử 2 thây ma ngồi gác ở cổng làng khiến người qua đường xanh mặt, nhưng ẩn ý sâu xa khiến ai cũng nể-1Cử 2 "thây ma" canh gác, ngôi làng này bỗng nhiên trở nên nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông bởi cách ứng phó với dịch COVID-19 vô cùng độc đáo.

Pocong, hay còn gọi là thây ma Indonesia. Xuất phát từ văn hóa tín ngưỡng của Indonesia, pocong là một từ ngữ dùng để chỉ những xác chết với hình thù vô cùng đáng sợ. Từ đầu tới chân, ngoại trừ khuôn mặt, được cuốn bởi một mảnh vải trắng toát, loại vải vẫn thường được dùng trong nghi lễ chôn cất của Indonesia. 

Trong tưởng tượng của người dân nơi đây, vì chân tay bị bó buộc nên những pocong không thể đi lại, thay vào đó chúng nhảy trên mặt đất, từ nơi này tới nơi khác.

Phải cách ly để tránh Covid-19, ngôi làng cử 2 thây ma ngồi gác ở cổng làng khiến người qua đường xanh mặt, nhưng ẩn ý sâu xa khiến ai cũng nể-2Số ca nhiễm Covid-19 ở Indonesia đã vượt qua con số 1.000 người.

Angko Setiyarso Widodo, người đại diện của làng Tuk Songo, cho biết, để chiến đấu với sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19, toàn bộ người dân trong làng đã quyết định thực hiện tự cách ly với tinh thần gotong royong (theo truyền thống Indonesia, gotong royong dùng để chỉ văn hóa hợp tác, tương hỗ, giúp đỡ lẫn nhau) mãnh liệt. Theo đó, sẽ không ai được phép ra, vào ngôi làng cho đến khi tình hình ổn định trở lại.

"Để cách ly được hiệu quả, tất cả các lối ra vào khác của Tuk Songo đều được đóng lại, người dân chỉ được đi lại qua lối cổng chính duy nhất của làng nơi có các pocong canh giữ. Các pocong của làng Tuk Songo sẽ chỉ thực hiện nhiệm vụ của mình vào ban đêm, họ sẽ kiểm tra tất cả những ai đi qua cổng làng, kể cả những người phun thuốc khử trùng. Còn ban ngày, chúng tôi sẽ cử những người khác trông coi và kiểm soát dịch", Angko Setiyarso Widodo cho biết.

Phải cách ly để tránh Covid-19, ngôi làng cử 2 thây ma ngồi gác ở cổng làng khiến người qua đường xanh mặt, nhưng ẩn ý sâu xa khiến ai cũng nể-3Ảnh minh họa.

Cũng theo Angko Setiyarso Widodo, các pocong không chỉ đơn thuần là những người bảo vệ, mà đằng sau nó còn chứa một ẩn ý hay nói đúng hơn là một lời nhắc nhở khác.

"Pocong là những thây ma, vì thế hình ảnh của nó nhắc nhở chúng ta về cái chết. Bất cứ ai coi thường việc tự cách ly và chống đối việc tham gia vào cuộc chiến chống dịch COVID-19 đều có thể tự biến mình thành những pocong. Chúng tôi hy vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm kết thúc để cuộc sống có thể trở lại bình thường", Angko Setiyarso Widodo nói.

Trong bối cảnh lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 và sự lây lan còn nhanh chóng hơn nữa của những thông tin chưa được kiểm chứng, những câu chuyện lố bịch xung quanh chủ đề Covid-19, các cư dân lang Tuk Songo và những gì họ đang làm khiến nhiều người có thêm tinh thần, có thêm hy vọng về việc nhân loại sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này.

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/phai-cach-ly-de-tranh-covid-19-ngoi-lang-cu-2-thay-ma-ngoi-gac-o-cong-lang-khien-nguoi-qua-duong-xanh-mat-nhung-an-y-sau-xa-khien-ai-cung-ne-222020140616286.htm

Covid-19

virus corona

dịch bệnh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.