Phận đời của các cung nữ sau khi nhà Thanh sụp đổ: Không ai muốn kết hôn cùng, sống cô độc đến cuối đời vì bệnh lạ

Dù đã được tự do nhưng các cung nữ liệu có thể có được cuộc sống an yên, viên mãn sau khi rời khỏi cung?

Trong những bộ phim về lịch sử thời nhà Thanh, hình ảnh thái hậu, hoàng đế hay các phi tần đã trở nên vô cùng quen thuộc. Để những nhân vật quyền lực này có được cuộc sống nhàn nhã, các cung nữ từ nhỏ đã được tuyển chọn vào cung để hầu hạ.

Vào thời điểm đó, được làm việc trong cung đồng nghĩa với việc không phải lo cơm ăn, áo mặc. Đổi lại, những cung nữ buộc phải sống xa gia đình, chịu tủi nhục làm nô bộc với công việc nặng nhọc, làm kẻ hầu người hạ cho chủ nhân của mình để rồi khi rời khỏi cung, cuộc sống của họ vẫn chẳng có một tia hy vọng nào.

Phận đời của các cung nữ sau khi nhà Thanh sụp đổ: Không ai muốn kết hôn cùng, sống cô độc đến cuối đời vì bệnh lạ-1Cung nữ được tuyển chọn vào cung để hầu hạ hoàng đế, phi tần trong cung (Ảnh minh họa)

Năm 1912, sau khi vua Phổ Nghi tuyên bố thoái vị, chấm dứt xã hội phong kiến kéo dài hàng ngàn năm tại Trung Quốc, rất nhiều kẻ hầu người hạ trong cung đã bị "cắt giảm" do triều đình không còn đủ khả năng chi trả các khoản chi phí. Khi đó, với mỗi cung nữ chịu tự nguyện rời đi, họ sẽ được vua Phổ Nghi ban cho một khoản tiền không nhỏ.

Có được tự do lại được mang theo một khoản tiền, nhưng các cung nữ lại gặp vô vàn khó khăn khi rời xa những bức tường thành của cung cấm. Do các cung nữ đều vào cung năm 13-14 tuổi nên họ khó có thể thích nghi kịp với xã hội khi phải sống cuộc sống như một dân thường.

Bên cạnh đó, việc phải lao động nặng nhọc khi mới 12-13 tuổi, cộng thêm sự căng thẳng, lao lực đã khiến cho sức khỏe của các cung nữ rất yếu, khó có thể lao động để kiếm tiền. Do vậy, có không ít cung nữ sau khi ra khỏi cung thậm chí đã trở thành kẻ ăn xin, trở thành nô lệ của địa chủ hoặc bị bán đi như một món đồ vật.

Phận đời của các cung nữ sau khi nhà Thanh sụp đổ: Không ai muốn kết hôn cùng, sống cô độc đến cuối đời vì bệnh lạ-2Làm việc cực nhọc trong thời gian dài khiến cho các cung nữ có sức khỏe yếu (Ảnh minh họa)

Với những cung nữ khác, nếu họ có thể tự nuôi sống mình thì cũng rơi vào tình cảnh không thể kết hôn. Hồi ký của vua Phổ Nghi tiết lộ rằng, một trong những lý do khiến các cung nữ xuất cung khó có thể lập gia đình là do họ đều ở độ tuổi 25-27 khi xuất cung, độ tuổi khó có thể kiếm chồng ở thời phong kiến.

Ngoài ra, các cung nữ được cho là đều mắc một căn bệnh được gọi là chứng "uất máu" sau nhiều năm làm việc cực nhọc trong cung. Theo đó, người mắc chứng "uất máu" thường khó hô hấp, thân thể suy nhược, khí huyết không thông, người chuyển nặng còn không có khả năng mang thai, sinh con.

Phận đời của các cung nữ sau khi nhà Thanh sụp đổ: Không ai muốn kết hôn cùng, sống cô độc đến cuối đời vì bệnh lạ-3Các cung nữ sau khi ra khỏi cung phải đối mặt với nhiều khó khăn

Có thể nói, số phận bi thảm của những cung nữ này là hậu quả của xã hội cũ gây ra. Do không thể chống lại số phận của mình, những cung nữ này sau khi bước ra khỏi Tử Cấm Thành đều có một kết cục bi thảm, hoặc là cô độc đến già, hoặc là vất vả mưu sinh đến chết khiến cho người ta không khỏi xót xa.

Theo Phụ nữ mới

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunumoi.net.vn/phan-doi-cua-cac-cung-nu-sau-khi-nha-thanh-sup-do-khong-ai-muon-ket-hon-cung-song-co-doc-den-cuoi-doi-vi-benh-la-d280392.html

triều đại nhà thanh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.