Sejong - trung tâm hành chính mới của Hàn Quốc

Nhằm giảm bớt sự quá tải về dân số tại thủ đô Seoul và thúc đẩy phát triển cân bằng trên cả nước, Hàn Quốc đã thực hiện dự án đầy tham vọng nhằm xây dựng trung tâm hành chính mới

Nhằm giảm bớt sự quá tải về dân số tại thủ đô Seoul và thúc đẩy phát triển cân bằng trên cả nước, Hàn Quốc đã thực hiện dự án đầy tham vọng nhằm xây dựng trung tâm hành chính mới. Sau 6 năm, giờ đây 39 cơ quan chính phủ trung ương, trong đó có văn phòng thủ tướng, đã hoàn thành di dời từ Seoul về Sejong.


Khu vực các tòa nhà hành chính ở thành phố Sejong (Ảnh: Sejong.go.kr)

Khu vực các tòa nhà hành chính ở thành phố Sejong (Ảnh: Sejong.go.kr)

Vùng đô thị Seoul, ở phía tây bắc, chiếm một nửa dân số của Hàn Quốc và một nửa các doanh nghiệp nước này đóng tại đây. Sự quá tải tại vùng Seoul trở thành một bài toán nan giải với Hàn Quốc và các chính trị gia nước này đã cố gắng thúc đẩy sự phát triển tại các khu vực xa hơn về phía nam.

Hàn Quốc đã tìm ra một giải pháp để giảm gánh nặng cho Seoul bằng cách phát triển một trung tâm hành chính mới. Thành phố Sejong, nằm cách thủ đô Seoul 120km về phía nam, giờ đây được gọi là trung tâm hành chính mới của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á. Người Hàn Quốc đặt cho Sejong biệt danh “thành phố hạnh phúc”, với mong muốn xây dựng một thành phố đáng sống đúng nghĩa.


Sejong nằm cách thủ đô Seoul khoảng 120km về phía nam (Đồ họa: Washington Post)

Sejong nằm cách thủ đô Seoul khoảng 120km về phía nam (Đồ họa: Washington Post)

Sejong được khởi động từ năm 2003 sau khi cựu Tổng thống Roh Moo-hyun lên nắm quyền. Ông Roh Moo-hyun muốn di “dời đô” từ Seoul tới một thành phố hành chính đa năng mới ở miền trung đất nước. Mục đích của việc này là nhằm giảm sự tập trung quyền lực tại Seoul, giảm tình trạng quá tải tại thủ đô, trong khi tạo động lực thúc đẩy phát triển tại các khu vực khác của đất nước.

Sejong được đặt theo tên của Vua Sejong, một trong những vị vua nổi tiếng nhất trong lịch sử Hàn Quốc và là người sáng tạo hệ thống ký tự chữ Hàn. Tuy nhiên, kế hoạch “dời đô” đã gặp cản trở khi bị Tòa án hiến pháp bác bỏ vào năm 2004. Sejong sau đó được phát triển thành thành phố hành chính đặc biệt thay vì một thủ đô mới, còn Seoul vẫn là thủ đô của Hàn Quốc.


Dự án xây dựng thành phố Sejong dự kiến sẽ hoàn thành năm 2030

Dự án xây dựng thành phố Sejong dự kiến sẽ hoàn thành năm 2030

Sejong, với diện tích bằng 3/4 Seoul, chính thức được khai trương vào tháng 7/2012 và được gọi với biệt danh “thành phố Hạnh phúc”. Hàn Quốc muốn xây dựng Sejong thành một thành phố thông minh và là biểu tượng cho một Hàn Quốc hiện đại, năng động.

Sau 6 năm khai trương, 60% các văn phòng hành chính của Hàn Quốc đã được di dời về Sejong. Tổng cộng 39 cơ quan chính phủ trung ương đã chuyển từ Seoul tới Sejong, trong đó có Văn phòng thủ tướng, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng; Bộ Tài chính và Chiến lược; Bộ Xây dựng; Bộ Giáo dục; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Nông nghiệp…


Thị trưởng Sejong Lee Choon-hee

Thị trưởng Sejong Lee Choon-hee

Khoản ngân sách 160,8 nghìn tỷ won (144 triệu USD) đã được dự trù để phục cho việc xây dựng thành phố, vốn được tiến hành theo 3 giai đoạn và dự kiến hoàn thành vào năm 2030. Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch chuyển các tòa nhà công còn lại, trong đó có Phủ tổng thống, Quốc hội, từ Seoul tới Sejong để đưa thành phố này trở thành thủ đô hành chính và “trái tim mới” của Hàn Quốc.

“Sejong sẽ là một ví dụ tiêu biểu trên thế giới bởi nhiều thành phố thủ đô của các nước đã bị quá tải”, Thị trưởng Sejong Lee Choon-hee cho biết trong cuộc gặp với đoàn 70 nhà báo các nước tham dự Hội nghị các nhà báo tại Hàn Quốc hồi đầu tháng 3.

Ông Lee nói thêm, Sejong tọa lạc ở vị trí thuận tiện vì chỉ mất 2 giờ để tới Sejong từ các thành phố lớn khác tại Hàn Quốc khi dự án xây dựng thành phố hoàn thành. Từ thủ đô Seoul, chỉ mất 40 phút đi tàu để tới Sejong. Việc đi lại thuận là một trong những chìa khóa để kết nối dễ dàng Sejong với phần còn lại của đất nước.


Tòa thị chính Sejong

Tòa thị chính Sejong

Việc xây dựng thành phố giờ đây đã hoàn tất một nửa. Thị trưởng Lee tin tưởng rằng Sejong sẽ trở thành một thành phố khác sau 5-10 năm nữa khi dự án hoàn thành, với các cơ sở vật chất hiện đại, đẳng cấp thế giới. Giới Hàn Quốc cũng cam kết phát triển Sejong thành thành phố xanh, thân thiện với môi trường.

Dự kiến Chính phủ Hàn Quốc và Quốc hội sẽ thảo luận về việc sửa đổi hiến pháp để di dời thủ đô hành chính từ Seoul tới Sejong trong các cuộc bầu cử địa phương vào tháng 6 tới. Thị trưởng Lee hi vọng rằng Tòa án tối cao và Quốc hội cũng sẽ được chuyển về thành phố Sejong.

Xây dựng một thành phố từ số 0 là thách thức rất lớn đối với bất kỳ quốc gia nào. Di chuyển thủ đô hành chính tới một thành phố hoạt động hiệu quả hơn, xanh hơn, biến nó trở thành trung tâm của nghiên cứu, giáo dục và ngành công nghiệp công nghệ cao là điều Hàn Quốc mong muốn và tin tưởng sẽ thành công trong tương lai gần.

Sejong hiện đã đón khoảng 11.000 nhân viên chính phủ tới làm việc. Hàn Quốc ước tính, dân số của thành phố sẽ tăng lên 500.000-700.000 người vào năm 2030.

Theo Dantri.com.vn


thủ đô Seoul


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.