Sinh con ở tuần 22, mẹ bất lực nhìn con lịm dần vì bác sĩ dửng dưng

Một bà mẹ người Anh phải chứng kiến con gái sinh non ở tuần 22 lịm dần trên đôi tay mình bởi các bác sĩ từ chối can thiệp vì con bé chào đời quá sớm.

Một bà mẹ người Anh phải chứng kiến con gái sinh non ở tuần 22 lịm dần trên đôi tay mình bởi các bác sĩ từ chối can thiệp vì con bé chào đời quá sớm.

Sophie Dennis, 34 tuổi ở Newcastle,  Anh đã hạ sinh bé Autumn Orion Dennis khi mới được 22 tuần, 6 ngày, trước 2 tuần so với giới hạn phá thai 24 tuần, vào tháng 10/2017.

Sau sinh, Autumn Orion Dennis vẫn có dấu hiệu của sự sống và sống gần hai giờ sau khi bé được sinh ra. Sophie cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện Royal Victoria ở Newcastle nói với cô ấy rằng họ không thể giúp gì cho Autumn vì con bé sinh non quá sớm. Nhưng sau khi sinh, em bé đã có dấu hiệu của cuộc sống.

Sinh con ở tuần 22, mẹ bất lực nhìn con lịm dần vì bác sĩ dửng dưng-1

Sophie gặp vấn đề và phải sinh con ở tuần 22.

“Khi con bé ra đời, tôi đã nhờ bác sĩ giúp đỡ nhưng các bác sĩ nói không thể can thiệp gì. Tôi bị sốc và không biết làm gì. Họ nói rằng con bé sẽ khó có thể sống sót, và nếu có sống thì cũng sẽ phải đối mặt với nhiều đau đớn, dị tật và khuyên nên để nó ra đi thanh thản”, người mẹ nói.

“Tôi bất lực nói vói họ "bạn sẽ để con tôi chết ư?", con bé thở hổn hển, yếu ớt vì thiếu oxy. Autumn được đặt trên ngực tôi. Tôi đã khóc khi tôi ôm cô ấy gần hai giờ đồng hồ. Tôi đau đớn và liên tục nói xin lỗi con. Các bác sĩ vẫn nhất quyết không can thiệp và chờ đợi em bé chấm dứt cuộc sống”, người mẹ kể tiếp.

Sinh con ở tuần 22, mẹ bất lực nhìn con lịm dần vì bác sĩ dửng dưng-2

Sophie cho biết sau khi chào đời em bé vẫn có dấu hiệu sống nhưng các bác sĩ không can thiệp.

“Tôi muốn đứng dậy và đưa con vào lồng ấp nhưng bất lực. Tôi chỉ biết ôm trọn con vào lòng trong suốt thời gian con bé còn sống. Cảm giác ấy thật tồi tệ. Cuối cùng, một nữ hộ sinh đã kiểm tra con bé và nói rằng nó đã ra đi. Trái tim tôi như tan vỡ”, Sophie nhớ lại.

Autumn được sinh ra khi mới được 22 tuần 6 ngày vào tháng 10 năm 2017 sau khi thai kỳ của Sophie có rủi ro cao. Cô được chẩn đoán bị tụ máu - cục máu đông trong mô.

Một báo cáo của NHS cho rằng Sophie và chồng "đáng lẽ phải có cơ hội để nói chuyện với chuyên gia về các lựa chọn can thiệp đối với sự sống còn của Autumn.

NHS nhận định, trẻ sinh từ 22 đến 26 tuần “có thể không tồn tại hoặc có thể có vấn đề lâu dài”. Trường Cao đẳng sản khoa và phụ khoa Hoàng gia (RCOG) cũng nói rằng trẻ sinh ra trong giai đoạn này là “thách thức lớn về y học và đạo đức ”.

Sophie cũng nói rằng các bác sĩ đã có sai sót khi ghi chú thai sản của cô. Họ ghi cô mới mang thai 22 tuần và một ngày, khiến con gái cô bị coi là "không khả thi".

Sinh con ở tuần 22, mẹ bất lực nhìn con lịm dần vì bác sĩ dửng dưng-3

Sophie mới sinh con cách đây không lâu nhưng cô vẫn không quên được đứa con đầu lòng xấu số.

Sophie và chồng Sam mới đây đã chào đón con trai Laken. Bất chấp niềm vui của dịp này, cô nói rằng cái chết của con gái đầu lòng vẫn tàn phá cô và gia đình.

Cặp đôi này hiện đã đưa ra một kiến ​​nghị trực tuyến về việc sửa đổi hỗ trợ trẻ sinh non. Nó đã thu thập hơn 100.000 chữ ký.

“Đây là một hướng dẫn để giúp một em bé sinh ra dưới 24 tuần,  ngay cả khi chúng có dấu hiệu của sự sống. Nếu một người phụ nữ muốn phá thai, bác sĩ có thể không hỗ trợ đứa bé nhưng nếu một người phụ nữ muốn con mình sống sót thì không thể để yên như vậy”, Sophie nói.

Một phát ngôn viên của Bệnh viện Newcastle NHS Trust cho biết: “Chúng tôi rất hiểu những khó khăn mà bà Sophiê và gia đình đã trải qua trong thời gian qua. Chúng tôi sẽ sẵn lòng sắp xếp một cuộc họp để thảo luận với cô ấy về các kiến nghị cũng như mong muốn của cô ấy”.


Theo Khám Phá 


sinh con

sinh non


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.