Số ca nhiễm mới COVID-19 liên tiếp tăng kỷ lục tại Nhật Bản

Số ca nhiễm mới tại Nhật Bản đã vượt xa so với cao điểm của các đợt dịch trước, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm giải tỏa áp lực cho hệ thống y tế.

Thông tin trên báo Mainichi cho biết, từ ngày 20/7, số ca nhiễm mới COVID-19 tại Nhật Bản liên tiếp vượt mức kỷ lục, đến ngày 23/7 đã lần đầu tiên vượt qua mốc 200.000 ca/ngày. Sự lây lan nhanh chóng của làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Nhật Bản đã bắt đầu ảnh hưởng đến hệ thống y tế, điển hình như tại tỉnh Okinawa, tỷ lệ lấp đầy giường bệnh đã là 74%, tỉnh Kumamoto là 65% và tỉnh Wakayama là 59%. Một khó khăn khác là nhiều y tá, bác sĩ cũng mắc COVID-19 phải thực hiện cách ly, lực lượng y tế ngày càng thiếu hụt hơn.

Để giảm áp lực lên hệ thống y tế, Báo Asahi cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã ngay lập tức thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ như: rút ngắn thời gian cách ly bắt buộc với người nhiễm COVID-19 từ 7 ngày xuống còn 5 ngày, phát bộ kit xét nghiệm cho người nghi nhiễm COVID-19 có thể tự xét nghiệm trước khi đến các cơ sở y tế. Những người có triệu chứng nhẹ được khuyến khích điều trị tại nhà, trung tâm y tế tại các địa phương sẽ theo dõi sức khỏe của những người này, phòng biến chứng nặng.

Số ca nhiễm mới COVID-19 liên tiếp tăng kỷ lục tại Nhật Bản-1
Các giường bệnh chăm sóc đặc biệt dành cho bệnh nhân COVID-19 đang bị lấp đầy. Ảnh Japan Times

Các biện pháp của chính phủ sẽ hỗ trợ cho hệ thống y tế có thể hoạt động bình thường, nhưng theo báo Sankei, từ quan điểm của các chuyên gia y tế, quan trọng nhất vẫn là tiêm phòng vaccine, theo đó vaccine mũi thứ 4 tại Nhật Bản sẽ được mở rộng cho các nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc người cao tuổi. Trong khi đó, mũi vaccine thứ 5 dự kiến sẽ được triển khai từ mùa thu, đối tượng sẽ là những người cao tuổi và những người có bệnh lý nền, mũi tăng cường này được kỳ vọng ngăn ngừa bệnh chuyển biến nặng khi mắc COVID-19.

Việc không áp dụng các biện pháp trọng điểm phòng dịch hay thực hiện tình trạng khẩn cấp được cho là kết quả của việc phổ biến vaccine. Chính phủ Nhật Bản đang tiếp tục mở rộng tiêm chủng, coi đây là biện pháp căn bản nhất để phòng dịch.

Theo VTV

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtv.vn/the-gioi/so-ca-nhiem-moi-covid-19-lien-tiep-tang-ky-luc-tai-nhat-ban-20220724002336525.htm

Covid-19

Nhật Bản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.